Tiếp tục cuộc hành trình thắp lên niềm tin cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống, TSNT kỳ này chia sẻ với quý khán giả câu chuyện vượt khó của em Lâm Ngọc Gia Hân là học sinh lớp 11A2 trường THPT Lê Thanh Hiền thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Khi tìm đến thăm gia đình em Lâm Ngọc Gia Hân, chúng tôi không nén được xúc động với hình ảnh ba bà cháu cùng đưa nhau đến trường. Những vòng quay của bánh xe như chính vòng lặp cuộc đời của người bà trong suốt hơn 20 năm qua, cứ ngày ngày tiếp bước cho cháu nội bám lớp bám trường.

 

Chung sống không thuận hòa, cha mẹ Gia Hân ly hôn khi em còn rất nhỏ, cha mang theo người con trai lớn ra đi tìm hạnh phúc mới. Để lại Gia Hân và Nhựt Hy cho mẹ ruột nuôi dưỡng. Chẳng bao lâu sau, mẹ các em vì cuộc sống quê nhà khó khăn, lại mang những tủi buồn vì cuộc hôn nhân đổ vỡ nên cũng theo người quen đi làm xa xứ.
Nơi đất khách quê người, biết bao tủi buồn một mình người mẹ này phải chịu, chỉ mong sao ở quê hương hai con được ăn học thành tài. Từ việc chạy bàn quán ăn
đến giúp việc nhà… công việc nào chị cũng làm, tích cóp từng đồng gửi về quê hương, bù đắp phần nào những thiếu thốn mà hai con thơ đã chịu.
Thương cháu thơ côi cút không người che chở, bà Nguyễn Kim Phụng – bà nội của Gia Hân và Nhựt Hy đành ôm 2 cháu về nương tựa mái nhà của bà con tại xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Không đất đai, ruộng vườn, bản thân bà nội lúc đó tuổi cũng ngoài năm mươi, ấy vậy mà chẳng nề hà, bà Phụng vẫn tay bế tay bồng nuôi dạy hai đứa trẻ đến tận ngày hôm nay.

 

Không may mắn như Gia Hân, em Nhựt Hy – anh trai của Gia Hân từ khi sinh ra đã mang dị tật bẩm sinh, cơ thể chậm phát triển hơn người bình thường, không thể đi đứng hay tự chăm sóc cho bản thân, đến năm em 5 tuổi em mới biết ngồi. Hơn 20 năm cuộc đời cũng là ngần ấy thời gian Nhựt Hy phải làm bạn với chiếc xe lăn. Mang nhiều khiếm khuyết về cơ thể, nói chuyện cũng chẳng tròn vành rõ chữ, thế nhưng em vẫn luôn nuôi dưỡng ước mơ con chữ, mong muốn bước đến cánh cửa của giảng đường đại học để sau này có thể tự lo cho chính bản thân mình.Khi hai anh em bắt đầu bước vào những năm đầu phổ thông thì cùng là thời điểm kinh tế gia đình càng thêm thắt ngặt. Nhựt Hy tật nguyền đi đứng khó khăn, trường học lại xa nhà, bà nội lúc này tuổi cũng ngoài 70, sức khỏe suy yếu, nay ốm mai đau không thể đưa Nhựt Hy đi học. Vì thế một lần nữa, ba bà cháu lại bắt đầu tìm kiếm nơi ăn chốn ở mới để thuận tiện cho việc di chuyển đến trường của Nhựt Hy.Thương thay cho tấm lòng của những người ông, người bà hết lòng vì con cháu. Những năm tháng thanh xuân chăm lo cho đàn con trưởng thành, nay khi bóng xế tuổi già, bà Phụng cũng chẳng thể an yên vì nỗi bận lòng cho tương lai của các cháu thơ.Chỉ mới mười mấy tuổi đầu, tuổi thơ lại trải qua nhiều biến cố, không có cha mẹ kề cận chăm sóc, đời sống vật chất lại thiếu trước hụt sau, Gia Hân và anh trai biết rằng nếu không học tập, con đường tương lai của hai em cũng sẽ cứ quẩn quanh trong vòng xoáy của khó nghèo.Đáp đền những kỳ vọng của nội và những cố gắng của mẹ ở phương xa, Gia Hân và Nhựt Hy đều nỗ lực học tập.

Trong suốt 11 năm phổ thông trung học, ngoài những giấy khen học sinh giỏi đều đặn được nhà trường trao tặng, Gia Hân còn xuất sắc mang về nhà những tấm huy chương thể thao, những giải thưởng sáng ngời được xã, huyện và tỉnh trao tặng.Không đạt nhiều thành tích nổi trội như em gái Gia Hân, thế nhưng Nhựt Hy năm nay đã bước vào giai đoạn chạy nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và cũng nỗ lực không ngừng. Thế nhưng cảnh nhà khó nghèo, bà nội sức khỏe đã suy yếu, một mình mẹ các em bôn ba xứ người cũng chẳng thể gánh vác nổi kinh tế gia đình thì con đường tương lai của Gia Hân và Nhựt Hy vẫn còn lắm những chông chênh phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Lâm Ngọc Gia Hân, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Lâm Ngọc Gia Hân – Học sinh lớp 11A2 trường THPT Tân Thạnh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *