Gắn bó với nghề chài lưới trên sông ngót nghét mà đã gần 20 năm, với vợ chồng ông Việt, bà Hoàng – cha mẹ của Thanh Tuyền thì tiếng dầm chèo khua cùng những âm thanh quen thuộc của những mẻ lưới mẻ chài tựa như tiếng hơi thở của cuộc đời mình… Ngần ấy năm lênh đênh với nghề “bà cậu”, con nước trên sông Tiền này đã in bóng hình của đôi vợ chồng nghèo lam lũ cùng bao người làm nghề chài lưới nơi đây với những tâm tình và nỗi niềm rất riêng.

Nguy hiểm, rủi ro vẫn luôn rình rập, nhưng làm sao mà ông bà có thể ngưng gắn bó với công việc này vì đó là kế sinh nhai duy nhất nuôi sống cả gia đình, đặc biệt là việc học và tương lai của đứa con gái nhỏ – em Trần Thị Thanh Tuyền, đang học lớp 11CB3, trường THPT Thiên Hộ Dương, ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Là đứa trẻ lớn lên trong cảnh nhà còn gặp nhiều khó khăn, trắc trở, nhưng những thử thách đó đã trui rèn cho cô trò nhỏ sự bản lĩnh, tự tin. Em nhanh nhẹn, siêng năng và giàu ý chí vượt khó. Dường như càng khó khăn, em lại càng khao khát mình sẽ sớm thành công hơn. Và quả ngọt cho những nỗ lực không mệt mỏi ấy là kết quả học sinh giỏi nhất lớp được em suy trì suốt nhiều năm qua. Có năm, cô trò nhỏ này còn vươn lên dẫn đầu khối. Năm học lớp 9, em từng đạt được giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố. Và mới đây nhất, em cùng một bạn trong lớp tham gia nghiên cứu Khoa học kỹ thuật ở lĩnh vực “Khoa học xã hội và hành vi” và đạt thêm giải Ba cấp trường…

Và càng lo hơn khi hiện tại, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc duy nhất vào nghề câu lưới của cha mẹ em – cái nghề cũng gặp nhiều trắc trở như chính sự nghèo khó của gia đình. Và rồi theo thời gian, nguồn lợi thủy sản tự nhiên cũng không còn nhiều như trước nên những người gắn bó với công việc này như cha mẹ của Thanh Tuyền dường như chỉ kiếm được thu nhập đắp đổi, cầm chừng. Vì thế, để lo cho cái ăn cái mặc cùng chuyện học hành của con vốn đã chật vật thì nay lại túng thiếu nhiều hơn, nhất là khi sức khỏe ở tuổi xế chiều của ông bà cũng sa sút dần theo ngày tháng.
Khó khăn là vậy, nhưng chữ hiếu trong gia đình luôn được các thành viên đặt lên hàng đầu. 4 năm nay, từ ngày ông nội của Thanh Tuyền qua đời, cha mẹ em cũng rước bà sang ở cùng để tiện bề chăm sóc.
Căn nhà sàn nhỏ mà gia đình em Thanh Tuyền đang sinh sống cũng được xây cất nhờ trên đất của người thân suốt hơn 15 năm qua. Đến nay, từng cái cột cái kèo cũng đã nhuốm màu thời gian, nhưng cha mẹ em nào có đủ chi phí để xây cất, sửa sang.
Dẫu cuộc sống vẫn lay lắt trong nghèo khó, nhưng bếp lửa của gia đình những ngày cuối năm vẫn tỏa ra hơi ấm nồng nàn bởi tình yêu thương vô bờ bến mà các thành viên dành cho nhau. Tin rằng, đây sẽ là động lực vững chắc giúp Thanh Tuyền có thể vững vàng hơn trên mỗi bước đường tương lai phía trước.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Trần Thị Thanh Tuyền , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Trần Thị Thanh Tuyền, lớp 11CB3, trường THPT Thiên Hộ Dương, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (Địa chỉ nhà: ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *