Ngôi nhà sàn nhỏ nằm cặp con lộ lớn ở ấp Tân Phú, xã Tân Thạnh, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang của gia đình em tân sinh viên Võ Đặng Hiền Vũ xây cất đã từ lâu, nhưng bao năm qua vẫn thế, chưa một lần được sửa sang, và vẫn đang từng ngày gồng mình với cơn mưa nắng thời gian như cách mà em cùng gia đìnhvượt qua những tháng ngày gian truân nghèo khó…
Dẫu phải đối mặt với cảnh hư hỏng ngày càng nhiều, nhưng căn nhà này cũng chính là nơi để gia đình kiếm thêm chút ít thu nhập trang trải cuộc sống từ công việc trang điểm, làm tóc của mẹ Vũ – chị Đặng Thị Yến. Những năm gần đây, tuy nhu cầu làm đẹp ngày càng phát triển nhưng cửa tiệm của chị lại không có đủ điều kiện để nâng cấp, tân trang, vì vậy người thợ có thâm niên hơn 20 năm này đành ngậm ngùi chuyển sang nhiều công việc làm mướn làm thuê khác và chỉ còn có thể giữ lại một vài mối khách làm tóc quen thuộc ở gần nhà.

Sinh ra trong cảnh nhà phải đối mặt với thiếu thốn triền miên nên những đứa trẻ như Vũ cũng lớn lên với sự chững chạc và mạnh mẽ nhiều hơn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Trước đây, sau những buổi học trên lớp là bà con thường thấy cậu trò nghèo loay hoay ngoài đồng để phụ cha làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình và nhất là chuyện học hành của 2 chị em Vũ.
Mỗi bước đến trường đều nhọc nhằn gánh mưu sinh, nhưng bao nhiêu năm qua Hiền Vũ vẫn luôn phấn đấu học tốt. Ngoài danh hiệu là học sinh giỏi suốt 12 năm liền thì những thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh môn Hóa học hay những giải thưởng trong các kỳ thi sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng; nghiên cứu khoa học kỹ thuật các cấp… càng minh chứng rõ nét hơn về sự cố gắng vươn lên của cậu học trò nghèo.

Tìm đến trường THPT Nguyễn Quang Diêu ở TX. Tân Châu, tỉnh An Giang – nơi mà Hiền Vũ và chị gái là Xuân Mỹ theo học những năm cấp 3, chúng tôi luôn nhận được những lời ngợi khen của thầy cô nhà trường dành cho 2 tấm gương hiếu học này. Qua đó giúp chương trình cảm nhận rõ hơn sự vượt khó thoát nghèo từ trong suy nghĩ và hành động của các em. Và thành tích nổi bật nhất đánh dấu 12 năm nỗ lực học hành không ngừng nghỉ là Hiền Vũ đã có kết quả trúng tuyển vào ngành Quản trị Kinh doanh của trường Đại học An Giang. Vui mừng trước kết quả vừa đạt được, nhưng trong lòng cậu tân sinh viên nghèo lại trăn trở bao nỗi âu lo về chi phí cho 4 năm Đại học sắp tới chưa biết phải xoay trở như thế nào khi hoàn cảnh gia đình đang đối mặt với quá nhiều khó khăn.
Ra riêng với đôi bàn tay trắng, tài sản mà đôi vợ chồng nghèo – anh Chèo và chị Yến, có được chính là 2 đứa con chăm ngoan học giỏi và luôn biết suy nghĩ về gia đình… 3 năm trước, con gái lớn Xuân Mỹ – chị của Hiền Vũ, trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng là lúc mà cha mẹ của các em phải đau đầu với bài toán chi phí học tập xa nhà của con. Nhưng cái nghèo cái khó ở thời điểm đó dường như chẳng là gì so với tương lai đường dài của con trẻ. Càng nghĩ về điều này, 2 vợ chồng càng quyết tâm làm lụng để lo cho Xuân Mỹ được đi học Cao đẳng.
Tin rằng với niềm tin mà cha mẹ gửi gắm, cùng nỗi nhọc nhằn mà cha mẹ đã hy sinh suốt thời gian qua sẽ là hành trang vững chắc giúp Hiền Vũ, Xuân Mỹ vững tin hướng về tương lai tươi đẹp phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Võ Đặng Hiền Vũ , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Võ Đặng Hiền Vũ – Tân sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, trường Đại học An Giang – Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Quang Diêu, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang (Địa chỉ nhà: ấp Tân Phú, xã Tân Thạnh, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang).

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *