Quyết định ly hương đến vùng đất mới lập nghiệp những mong cuộc sống rồi đây sẽ sang trang đời mới, tương lai của các con rồi cũng sẽ khởi sắc hơn. Nhưng hơn 20 năm xa quê, xa cái nơi chôn nhau cắt rốn, cuộc sống vẫn cứ lây lắt qua ngày, chưa thể dứt khỏi khó khăn, chật vật vì những chông chênh, nghịch cảnh. Và đó cũng là câu chuyện về hoàn cảnh của em Nguyễn Hữu Thọ – Nhân vật mà chương trình muốn giới thiệu đến quý khán giả hôm nay.
Sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, nhưng cha mẹ em Nguyễn Hữu Thọ đã theo gia đình đến vùng đồng bằng ven biển ở ấp Thống Nhất, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu này lập nghiệp ngót nghét mà đã mấy chục năm.

Gắn bó với cuộc sống vùng ven biển này, cha mẹ của Hữu Thọ xem đây là quê hương thứ 2 để lập nghiệp, để anh chị đặt trọn niềm tin vào sự phấn đấu vươn lên. Rồi cũng như nhiều hộ dân di cư đến đây sinh sống, trước đây, cha mẹ của Hữu Thọ cũng thuê một vuông đất để nuôi tôm. Những tưởng cuộc sống đồng vợ đồng chồng làm lụng sẽ đủ đắp đổi để lo cho 3 đứa con ăn học. Nhưng nào ngờ… vụ tai nạn xảy ra trong lúc bơm nước vào vuông tôm cách đây hơn 3 năm đã cướp đi người chồng người cha trụ cột, để lại nỗi trống vắng không gì có thể bù đắp được.
Thương mẹ, đặc biệt là thương 2 đứa em còn nhỏ dại đã sớm thiếu vắng tình cha nên Hữu Thọ càng động viên bản thân phải thật sự mạnh mẽ để làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mẹ và các em. Em quyết tâm học tập tốt không chỉ để mẹ được vui lòng, mà đó còn là tấm gương sáng cho 2 em học hỏi, noi theo. Suốt 12 năm cắp sách đến trường vừa qua, cậu trò này chưa bao giờ vuột mất danh hiệu học sinh giỏi. Trước đó, em cũng từng đạt được nhiều giải thưởng khác trong các cuộc thi như: giải Khuyến khích giải Toán cấp huyện trên Internet; giải Nhì cấp trường và giải Khuyến khích cấp huyện cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật…
Trong lớp, Hữu Thọ luôn được bạn bè quý mến, thầy cô yêu thương bởi tính tình hiền lành, siêng năng chịu khó.

Và sự nỗ lực không mệt mỏi ấy của cậu trò nghèo đã được đền đáp xứng đáng khi mới đây, em đã có kết quả trúng tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin của trường Đại học Cần Thơ. Vui mừng trước kết quả vừa đạt được, nhưng trong lòng cậu tân sinh viên này đang canh cánh nhiều nỗi âu lo, nhất là về chi phí học tập sắp tới chưa biết phải xoay sở thế nào khi hoàn cảnh gia đình đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhận được thông tin giới thiệu của thầy cô trường THPT Hiệp Thành, ở TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu về hoàn cảnh đặc biệt của Hữu Thọ, chương trình TSNT đã tìm đến nhà em để lắng nghe nhiều hơn về câu chuyện vượt khó ngày hôm nay.

Hiện cánh cửa tương lai đang mở ra rất nhiều kỳ vọng cho cậu tân sinh viên nghèo học giỏi, nhưng kinh tế gia đình khó khăn đang là rào cản rất lớn cho giấc mơ vào Đại học của em. Bởi hiện tại, thu nhập của gia đình chỉ trông nhờ vào công việc làm tạp vụ cho một cơ sở chế biến thủy hải sản ở gần nhà của mẹ Thọ – chị Lại Thị Thẻ, trong khi gia đình đang có quá nhiều nỗi lo toan.
Có dịp gặp chị tại chỗ làm việc vào một buổi trưa, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi vất vả, gian truân của người phụ nữ này khi bao năm qua phải một mình gồng gánh gia đình lo cho 3 đứa con thơ mà không còn chồng bên cạnh.

Nỗi nhọc nhằn suốt ngần ấy năm qua cứ in hằn lên vóc dáng của người mẹ nghèo, nhưng tận sâu trong lòng mình chị hiểu rằng sau mỗi bước đường gian nan, các con lại có thêm chút hy vọng vào một tương lai tươi sáng ở ngày mai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Nguyễn Hữu Thọ , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Hữu Thọ – Cựu học sinh lớp 12C1, trường THPT Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (Địa chỉ nhà: ấp Thống Nhất, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *