Năm học mới sắp bắt đầu, đây cũng là lúc mà em Nguyễn Thị Quỳnh Dao ở ấp Tà Êm, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, chuẩn bị lên lớp 11 ở trường THPT Thoại Ngọc Hầu. Nhưng cô trò nhỏ đang cùng mẹ loay hoay với bao nỗi lo về cơm áo gạo tiền, và nhất là chi phí xoay sở vào đầu năm học. Thấu hiểu được sự thiếu thốn của gia đình, sự nhọc nhằn đang ghì chặt lên vai áo bạc màu của cha và người anh trai, cùng với đó là nỗi lo về bệnh tật triền miên của mẹ cứ trăn trở trong lòng nên Quỳnh Dao luôn tự động viên bản thân phải cố gắng học hành để sớm đưa gia đình vượt qua những tháng ngày chông chênh, nghèo khó. 10 năm cắp sách đến trường trong điều kiện khó khăn nhưng cũng là ngần ấy thời gian mà cô trò nhỏ này đều giữ vững danh hiệu thành tích học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 10 vừa rồi, em còn đạt được giải Khuyến khích cấp tỉnh ở môn Địa Lý và vươn lên đứng nhất lớp với điểm trung bình đạt 9.2.

Trước đây, gia đình của Quỳnh Dao sinh sống ở huyện An Phú, tỉnh An Giang. Năm 2012, cả gia đình quyết định đến vùng đất mới Giang Thành này lập nghiệp. Cuộc sống tha hương nơi đất khách quê người với những lao động nghèo khó quanh năm dãi nắng, dầm mưa để kiếm tiền lo cho các con ăn học thật chẳng dễ dàng. Thế nhưng, khó khăn chưa hết vơi đi thì nỗi lo về bệnh tật lại bất ngờ ập đến. Cách đây 3 năm, mẹ của Quỳnh Dao – bà Đỗ Thị Cúc bất ngờ phát bệnh ung thư buồng trứng. Từ ngày vợ phát bệnh, gánh mưu sinh càng nặng oằn hơn trên đôi vai của người chồng người cha trụ cột – ông Nguyễn Văn Hồng. Không đất đai canh tác, quanh năm cuộc sống của các thành viên chỉ trông nhờ vào công việc làm mướn làm thuê bấp bênh theo mùa vụ của ông.

Trước khi bước vào trường THPT Thoại Ngọc Hầu thì Quỳnh Dao cũng từng được biết đến là học sinh có nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi ở cấp THCS như: giải Nhì cấp huyện môn Toán Casio; giải Khuyến khích cấp huyện cuộc thi giải Toán trên Internet cùng năm học lớp 6; Lớp 7 đạt giải Khuyến khích môn Sinh cấp huyện; Lớp 9 em đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay.
Những cố gắng không ngừng của cô trò nhỏ cũng là điều thôi thúc chương trình TSNT tìm đến sẻ chia hôm nay.Cuộc sống lại càng khó khăn hơn khi nhiều năm nay, cha của Quỳnh Dao cũng bất ngờ phát bệnh hở van tim. Bệnh tình nhiều hơn khoảng 2 năm trở lại đây khiến ông không thể gánh vác được những việc nặng nhọc như trước. Càng nghĩ về những khó khăn trong gia đình, nghĩ về tương lai của các con nỗi lo trong ông lại càng thêm trĩu nặng.
Hành trình phía trước với Quỳnh Dao vẫn còn lắm gập ghềnh, trắc trở, nhưng trải qua bao sóng gió cuộc đời, em hiểu rằng mình cần phải luôn giữ vững niềm tin và ý chí phấn đấu không ngừng để vững bước trên chặng đường hướng đến tương lai. Tin rằng với thành tích học giỏi nhiều năm liền cùng nghị lực vượt khó bền bỉ của em trong thời gian qua là hành trang vững chắc giúp em sớm thực hiện được bao ước mơ, hoài bão của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Nguyễn Thị Quỳnh Dao, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Thị Quỳnh Dao, lớp 10A3, trường THPT Thoại Ngọc Hầu, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang (Địa chỉ nhà: ấp Tà Êm, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang)..2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *