Đánh cắp số phận

Chương trình TSNT tuần này về với ấp Bào Cát, thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng để gặp gỡ một cô trò nghèo giàu nghị lực vượt khó…Điểm ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tìm đến nhân vật tuần này là căn nhà nền đất, mái tole cũ kỹ, xung quanh phải chắp vá bằng nhiều vật dụng khác nhau. Nhưng bao năm qua, tổ ấm này đã chở che và nuôi dưỡng ước mơ tương lai cho cô trò nhỏ nhiều nghị lực – em Ngô Thị Thu Thủy, học sinh lớp 12A1, trường THCS và THPT Hưng Lợi.

Căn nhà gồng mình với mưa nắng thời gian cũng như cách mà Thu Thủy đang gắng sức vượt qua những tháng ngày gian truân, nghèo khó để bước tiếp trên con đường học vấn. Do nhà ở xa trường, điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn nên mỗi bước đến trường đối với những đứa trẻ vùng sâu như em là mỗi chặng hành trình chứa đựng nhiều gian nan, thử thách.

Chính sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp Thu Thủy giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền. Đặc biệt, em còn được biết đến là một học sinh có nhiều thành tích nổi bật ở các môn Tự nhiên, nhất là Sinh học. Thành tích đầu tiên em đã ghi dấu ấn tại ngôi trường THCS và THPT Hưng Lợi thân thương là giải Nhì cấp huyện và giải Nhất cấp tỉnh trong kỳ thi chọn HSG môn Sinh vào năm lớp 9. Lên lớp 10, em tiếp tục được chọn vào đội tuyển và trong năm học này, em đạt được giải Ba cấp tỉnh. Đến năm lớp 11, em có thêm giải Khuyến khích cấp tỉnh cũng ở bộ môn yêu thích này. Sự kiên trì, chịu khó đã giúp cô trò nhỏ mang về những quả ngọt xứng đáng. Năm 2019, em vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; tỉnh Đoàn Sóc Trăng, huyện Đoàn Thạnh Trị và Đoàn trường THCS và THPT Hưng Lợi cũng liên tiếp tặng nhiều bằng khen cho em bởi tinh thần vượt khó, hiếu học tiêu biểu.

Xuất thân trong gia cảnh nghèo khó, lại không được học hành như bao người nên hơn ai hết, cha mẹ của Thu Thủy hiểu rằng tất cả những gì có được đều phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi lao nhọc. Chính vì vậy mà có khó khăn, vất vả bao nhiêu ông bà cũng động viên nhau ráng sức làm lụng để lo cho tương lai con trẻ…Thế nhưng, làm sao những mong mỏi ấy có thể dễ dàng thực hiện khi cuộc sống gia đình đang đối mặt với nhiều khó khăn mà sức khỏe tuổi xế chiều của ông bà cũng đang gặp nhiều trở ngại.Từ ngày vợ bệnh, gánh mưu sinh lại nặng oằn trên đôi vai của người chồng, người cha trụ cột. Năm nay, dù đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Ngô Pha – cha của Thu Thủy vẫn nhẫn nại làm thuê bên những công trình xây dựng nặng nhọc để có tiền lo thuốc thang cho vợ cùng tương lai học hành của đứa con gái út.

Gần trọn một đời vất vả, hy sinh để chăm lo cho gia đình nhưng với ông bà tất cả chỉ như mới bắt đầu và niềm tin vẫn luôn còn đó. Đó là tương lai con trẻ rồi một ngày sẽ sang trang.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ em Ngô Thị Thu Thủy, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Ngô Thị Thu Thủy, lớp 12A1, trường THCS và THPT Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng (Địa chỉ nhà: ấp Bào Cát, Thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng).2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *