Đánh cắp số phận

Vừa hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022, nhưng thay vì được tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi, vui chơi như các bạn thì em Nguyễn Thị Huyền Trân, học sinh lớp 12A2, trường THPT Trương Vĩnh Ký, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lại tranh thủ phụ mẹ làm thuê tại các cơ sở cây kiểng quanh xóm để kiếm tiền trang trải cuộc sống hiện tại của 3 mẹ con.
Sinh ra và lớn lên trong cảnh nhà gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, 13, 14 tuổi đầu lại sớm mất đi tình cha nên Huyền Trân và em gái Tuyết Như càng trân trọng hơn những tháng ngày còn có mẹ, điểm tựa tinh thần vững chắc trong cuộc đời của các em.

Quyết tâm thay đổi cuộc đời bằng con đường học vấn nhưng chặng hành trình ấy nào có dễ dàng với một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó như các em. Cách đây 4 năm, sau ngày gia đình mất đi người trụ cột thì việc học của một trong 2 chị em đã đứng trước nguy cơ dang dở. Nhưng nhờ sự động viên và giúp đỡ kịp thời của quý thầy cô, bạn bè cùng các mạnh thường quân nên 2 em mới tiếp tục được đến trường, tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích đáng khen trong học tập. Kết thúc 12 năm đèn sách vừa qua, Huyền Trân luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt trong 3 năm cấp THPT, năm nào em cũng đạt được điểm trung bình cuối năm là 9.2. Năm lớp 9, em từng thử sức với kỳ thi HSG cấp huyện môn Lịch sử và đạt được giải Khuyến khích.

Đằng sau những trăn trở trước hoàn cảnh luôn thiếu hụt ấy, chúng tôi thấy trân trọng hơn cả đó là tình cảm yêu thương của 2 đứa con thơ luôn hướng về gia đình, luôn nghĩ về hình ảnh của người mẹ hiền quanh năm tần tảo đã âm thầm vun vén tổ ấm, đặc biệt là làm tròn đạo hiếu với đấng sinh thành suốt ngần ấy năm qua. Công việc vô xơ dừa hay tỉa cây con thuê cho những cơ sở trồng hoa kiểng không phải là quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi phải có sức bền và sự kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể gắn bó lâu dài. Miệt mài làm lụng từ ngày này qua ngày khác, đó là tất cả những gì mà người mẹ này cố gắng để gia đình vơi bớt phần nào thiếu thốn, chật vật, đặc biệt là có thể nối dài được việc học sắp tới của 2 con đang còn nhiều gian nan phía trước.

uý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ em Nguyễn Thị Huyền Trân, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Thị Huyền Trân, lớp 12A2, trường THPT Trương Vĩnh Ký, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre (Địa chỉ nhà: ấp Thanh Tịnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *