Hành trình Thắp sáng niềm tin tuần này đến với thành phố trẻ năng động Rạch Giá của tỉnh Kiên Giang để gặp gỡ và sẻ chia với câu chuyện vượt khó học giỏi của em Phan Văn Phước, lớp 12 Sinh, trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt từ lá đơn giới thiệu của thầy Bí thư Đoàn trường.

Cũng như bao đứa trẻ ở vùng quê nghèo thuộc ấp Tân Hưng, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, trước đây, em Phan Văn Phước cũng có một gia đình đầm ấm, có đầy đủ tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ. Nhưng rồi, niềm hạnh phúc ấy kéo dài chưa được bao lâu. Năm Phước lên lớp 6 thì cha em đã vĩnh viễn ra đi vì bệnh tật.

Biết cuộc sống gia đình đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, nhất là khi không còn cha bên cạnh nên cậu trò nghèo càng quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn trên con đường học vấn. Minh chứng cho nghị lực vượt khó ấy là thành tích học sinh giỏi được em duy trì đều đặn suốt nhiều năm qua, cùng với đó là rất nhiều giải thưởng khác như: giải Khuyến khích kỳ thi Violympic Toán tiếng Việt trên Internet cấp huyện; giải Nhì môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện cùng vào năm học lớp 9. Đặc biệt, nhờ có chút năng khiếu về ca hát mà Phước đã ghi dấu ấn của mình bằng những thành tích rất ấn tượng như: giải Nhất cuộc thi văn nghệ cấp trường vào năm lớp 6; vừa rồi trong hội thi “Tiếng hát học đường” cấp trường, em cũng đạt thêm được một giải Ba với tiết mục đơn ca độc đáo.

Đam mê văn nghệ, chăm chỉ chuyên cần trong học tập, điều này càng giúp cậu trò nghèo có thêm niềm tin và động lực để gặt hái được những thành tích tốt tiếp theo trong học tập. Và đó cũng là liều thuốc hiệu nghiệm giúp mẹ em xua tan những vất vả, nhọc nhằn mà thời gian qua chị đã âm thầm gồng gánh.

Dù chỉ mới 14 tuổi đầu, nhưng Phan Văn Thọ – em trai của Phước trông rất chững chạc và hiểu chuyện. Ngoài noi gương sáng hiếu học của anh thì Thọ cũng biết phụ mẹ gánh vác những công việc nặng nhọc trong nhà khi anh trai đi học ở xa. Bên cạnh đó thì cậu trò này cũng biết ra đồng kiếm ốc, kiếm cua, để bữa cơm nghèo của 2 mẹ con ở nơi quê nhà vơi bớt phần đạm bạc.

Biết mẹ và em trai đang rất kỳ vọng vào chuyện học của mình nên ngoài cố gắng học tập tốt thì tranh thủ thời gian rảnh, cậu trò nghèo còn tất tả làm thêm rất nhiều việc để kiếm tiền trang trải chi phí trọ học xa nhà. Đó cũng là cách em muốn chia sẻ gánh nặng với mẹ – người phụ nữ tảo tần luôn hết lòng vì chồng vì con, và hơn hết là em cũng muốn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một Bác sĩ ở tương lai.

Với người mẹ nghèo như chị Thủy thì ước mơ của con có ý nghĩa rất lớn, bởi không chỉ thể hiện khát khao của cậu con trai hiếu thảo mà còn chứa đựng kỳ vọng về sự đổi thay vào ngày mai tươi sáng hơn của gia đình. Thế nên, dẫu đường mưu sinh có lắm gian truân, vất vả, và sức khỏe mình cũng sa sút nhiều hơn vì nhiều chứng bệnh đeo mang, nhưng người mẹ này vẫn không chùn bước, luôn quyết tâm để lo cho hai con được ăn học thành tài.

Dẫu cuộc sống còn đó nhiều khó khăn, trắc trở, nhưng tin rằng bằng sự cố gắng và nỗ lực không ngừng thì cậu học trò nghèo và gia đình sẽ tiếp tục chiến thắng những rào cản phía trước, theo đuổi giấc mơ tri thức ở tương lai

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:       

1/ Phan Văn Phước, lớp 12 Sinh, trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *