Giữa tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, Thắp sáng niềm tin vẫn tiếp tục cuộc hành trình ý nghĩa như tiếp thêm chút hơi ấm cho những mảnh đời bất hạnh đang chật vật với cuộc mưu sinh nhưng vẫn không thôi nuôi dưỡng ước mơ tương lai. Và câu chuyện tuần này chúng tôi xin được kể về hoàn cảnh vượt khó học giỏi của em Nguyễn Thành Tâm, lớp 11C2, trường THPT Nguyễn Chí Thanh, ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Câu chuyện khó nghèo của gia đình em Tâm đã bắt đầu 13 năm trước, từ lúc người chồng người cha trụ cột của gia đình đã vĩnh viễn ra đi vì bệnh tật. Không đất canh tác, cuộc sống ở quê thì bấp bênh nên sau khi chồng mất, chị Lê Thị Trang – mẹ của Tâm đã gửi con cho cha mẹ ruột chăm sóc rồi bôn ba tận TP.HCM để làm thuê. Đồng tiền mỗi tháng kiếm được dù chẳng là bao, nhưng đó là tất cả những gì mà người mẹ này có thể làm được để bù đắp cho tương lai con trẻ… Nhưng rồi căn bệnh ung thư bất ngờ ập đến với chị…

Thương cho phận đời mẹ góa con côi nên một giáo viên ở trường cấp 2 đã vận động mạnh thường quân xây cất cho Tâm một căn nhà sàn. Có được tổ ấm bình yên cho riêng mình, ngày ngày cậu trò nghèo vừa cố gắng đi làm thêm vừa phấn đấu hết mình trong học tập. Đặc biệt, nhờ có kế hoạch học tập rõ ràng, cùng sự siêng năng, chịu khó nên nhiều năm qua, Thành Tâm đều duy trì được thành tích học sinh giỏi. Bên cạnh đó, em cũng rất tích cực, năng nổ, trong các phong trào của trường của lớp, và là tấm gương sáng hiếu học đáng để các bạn học sinh khác noi theo.

Cuộc sống dẫu phải trải qua nhiều sóng gió, nhưng sự học lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu, đây là quyết tâm không chỉ của mẹ con em Tâm mà còn là sự mong mỏi của ông bà ngoại. Thương cháu, thương con nên dù đã bước sang tuổi ngoài 60, nhưng ngày ngày, ông bà vẫn cặm cụi làm thuê những mong sự gắng sức của mình sẽ phần nào giúp con gái vơi đi chút lo âu khi vương mang bệnh tật ngặt nghèo, giúp chị yên tâm lo cho đứa cháu cút côi được viết tiếp ước mơ con chữ.

Khó khăn lớn nhất trong tổ ấm này có lẽ là khi tới đây, Thành Tâm bước chân vào giảng đường Đại học với rất nhiều chi phí. Bởi với công việc làm thuê ở quê nhà của ông bà thì chỉ đủ đắp đổi qua ngày, trong khi tiền làm công nơi phương xa của mẹ phải xoay sở đủ bề cho thuốc thang và bao khoản nợ. Rất nhiều những trăn trở đang ghì chặt tương lai phía trước của cậu trò nghèo này.

Có thể nợ nần của gia đình vẫn còn đó, bệnh tật của mẹ vẫn trăn trở khôn nguôi…., nhưng chỉ cần Thành Tâm biết cố gắng và kiên trì vượt khó thì chúng tôi nghĩ rằng em sẽ có cơ hội thay đổi cuộc đời mình từ chính những niềm tin luôn được nuôi dưỡng và nung nấu hôm nay.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:      

1/ Nguyễn Thành Tâm, lớp 11C2, trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *