6 tuổi đầu đã ra đồng bắt ốc…8, 9 tuổi lại rong ruổi mưu sinh. Bán vé số, công việc tưởng chừng là nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng lại vô cùng khó nhọc với một đứa trẻ như em Nguyễn Thị Thanh Tâm, học sinh lớp 10A1, trường THPT Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Gắn bó với công việc này suốt 7 năm, Thanh Tâm lại chuyển sang giúp việc cho các quán ăn uống trên địa bàn huyện Gò Quao để kiếm tiền trang trải việc học. Đó cũng là cách mà cô trò nhỏ muốn chia sẻ gánh nặng với mẹ cha trước cảnh nhà khó khăn, túng thiếu và cũng là cách để em có thể tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ học tập.

Chính những suy nghĩ mạnh mẽ ấy đã giúp Thanh Tâm duy trì được thành tích học tập xuất sắc suốt những năm qua, trong đó có nhiều năm em giữ vững vị trí nhất, nhì khối. Bên cạnh đó là rất nhiều thành tích nổi bật khác: giải KK hội thi “Olympic Toán tuổi thơ” cấp trường vào năm học lớp 5; giải KK kỳ thi HSG môn Văn cấp huyện vào năm lớp 7; giải Ba kỳ thi HSG môn Lịch Sử cấp huyện năm lớp 9. Đặc biệt với mong muốn có thể tiếp thu được nhiều hơn kiến thức của bộ môn Lịch sử nước nhà, cũng như đạt thành tích cao hơn ở bộ môn yêu thích này, hiện tại, Tâm cùng các bạn đang ráo riết ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi cấp tỉnh diễn ra vào vài tháng tới.

Từ đầu năm học đến nay, để tiện cho việc đi học, đi làm thêm và đặc biệt là có thể kề cận để chăm sóc cho cha thường xuyên nhập viện điều trị, Thanh Tâm đã thuê một phòng trọ ở gần trường để tá túc. Sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để làm tròn tốt mọi việc, cô trò nhỏ này cứ thế mà kiên trì theo đuổi ước mơ đèn sách của mình.

Vừa mừng, nhưng lại vừa lo, đó là tâm trạng ngay lúc này của người mẹ nghèo khi nhắc đến tương lai con trẻ. Bởi cách đây hơn 1 năm, cũng vì nghèo khó mà Minh Trí – em trai của Thanh Tâm đã tạm dừng việc học để đi làm kiếm tiền phụ mẹ trang trải kinh tế gia đình, và hơn hết là em cũng muốn nhường cơ hội thực hiện ước mơ cho người chị gái. Vì thế khi nhắc đến nỗi trăn trở này, nỗi lòng của người mẹ nghèo không sao tránh khỏi những lo lắng, tủi buồn.

Thương con trẻ sớm rời xa trường lớp, nhưng bà Dân chẳng biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng làm lụng để ước mơ của Thanh Tâm không phải chịu cảnh dở dang, dừng bước như Minh Trí. Thêm một tờ vé số được bán đi là thêm chút hi vọng về con đường học vấn của con được rộng mở hơn. Cứ thế nên bà dặn lòng phải nỗ lực vượt qua dẫu cho sức khỏe của mình cũng ngày một vơi đi khi ở tuổi xế chiều.

Dẫu rất cố gắng, quyết tâm, nhưng hành trình chinh phục tri thức chưa bao giờ dễ dàng với cô học trò nghèo như Tâm, nhất là khi sức khỏe của mẹ em không còn đủ để làm lụng thật nhiều mà lo cho em ăn học. Chặng đường gian nan vẫn còn phía trước, nhưng chính quyết tâm phải học thành tài để báo đáp công lao của mẹ cha đã giúp Tâm vững vàng tiến lên trên con đường ngược gió.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     

1/ Nguyễn Thị Thanh Tâm, lớp 10A1, trường THPT Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *