Luôn nỗ lực học tập dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Lý Minh Thiên, học sinh lớp 12C3, trường THPT Thuận Hòa tỉnh Sóc Trăng đã xuất sắc dẫn đầu thành tích học tập của lớp 2 năm liên tiếp.

Thiên học giỏi đều đa số các môn. Ở cấp 2, Thiên đã thử sức trong kì thi HSG ở môn Địa và ghi dấu thành tích đầu tiên với giải Khuyến khích cấp huyện ở môn học này. Khi lên cấp 3, Thiên chứng tỏ thêm khả năng vượt trội ở các môn tự nhiên, điển hình là những điểm số ấn tượng em đã đạt được trong năm vừa qua như 9.4 ở môn Lý, 9.0 ở môn Hóa và Sinh.

Không chỉ học giỏi, Thiên còn là một học sinh năng động, giỏi thể thao khi đạt được nhiều giải phong trào như giải chạy bền cấp trường, giải bóng đá cấp huyện,…và chơi được nhiều môn thể thao khác như bóng chuyền, bi sắt,…Đi đầu trong các phong trào, Thiên xứng đáng với vai trò một Phó Bí thư gương mẫu, nhiệt tình của lớp.

Trước đây khi sức khỏe chưa suy yếu, cha mẹ Thiên – anh Lý Thol và chị Kim Thị Loan cùng nhau làm lụng kiếm tiền để lo cho 4 anh em Thiên ăn học và phụng dưỡng mẹ già. Nhưng những cơn đau nhức do căn bệnh bướu sợi tuyến mà chị Loan mắc phải hơn 1 năm trước, cùng với căn bệnh sỏi thận và thường xuyên bị hạ canxi, khiến cho sức khỏe của chị không còn như trước. Những ngày đi làm ở công ty thủy sản cũng vì vậy mà thưa dần. Thu nhập của cả gia đình với miếng cơm manh áo cho 7 thành viên giờ đây chỉ còn trông chờ vào việc xịt thuốc mướn của anh Thol. Công việc phải đội nắng dầm sương vất vả mà đồng lương chẳng là bao, những ngày vừa qua mưa gió lại kéo dài nên ít người thuê mướn, thu nhập của anh Thol càng ít ỏi hơn. Anh đành phải vay mượn khắp nơi để trang trải chi phí hàng ngày của gia đình, bên cạnh đó là để việc học của các con không bị gián đoạn.

Ý thức được sự khó khăn, thiếu thốn của gia đình nên cậu trò nghèo Minh Thiên sớm phải bươn chải để cùng cha mẹ gánh vác gia đình và dành dụm thêm tiền lo cho việc học của bản thân. Em trai Minh Thiên là Hoàng Thủy sớm dừng lại việc học cách đây 2 năm vì thương cha mẹ phải chật vật trăm bề đến sức khỏe suy kiệt. Hơn thế nữa, Thủy cũng mong muốn nhường lại cơ hội choThiên, để con đường đèn sách của anh trai mình những ngày tới sẽ ít chông gai hơn.

Không chỉ có cha mẹ, bà ngoại Thiên cũng luôn âm thầm dõi theo con đường học vấn của cháu trai. Dù mắt đã mờ, tai không còn nghe rõ, bà vẫn yêu thương, lo lắng cho cháu bằng những điều giản dị nhất, với mong mỏi Thiên có được thành công, để mai này có thể lo lắng, đỡ đần cho cha mẹ.

Tuy con đường tìm đến thành công còn nhiều gian nan, trắc trở, nhưng tin rằng, với niềm tin yêu và sự ủng hộ của cả gia đình, Minh Thiên sẽ vượt qua được những trở ngại trước mắt và xứng đáng với những kì vọng mà cha, mẹ, bà ngoại và em trai dành cho mình.

Con chữ là tài sản lớn nhất mà cha mẹ Thiên có thể cho em, vì chỉ có việc học mới có thể giúp gia đình Thiên vượt qua khó khăn, nên với cậu trò nghèo chắc chắn những nỗ lực sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi em chạm đến được ước mơ của mình. Thắp sáng niềm tin hy vọng rằng, những quyết tâm của Thiên và gia đình ngày hôm nay sẽ được đền đáp bằng những thành quả xứng đáng ở tương lai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Em Lý Minh Thiên, học sinh lớp 12C3, trường THPT Thuận Hòa tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hồng Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *