Tọa lạc tại ấp Trung Tín, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, ngôi trường THPT mang tên cố thủ tướng Võ Văn Kiệt tiếp tục là nơi nuôi dưỡng ước mơ cho cậu trò nghèo, học giỏi mà chương trình tìm đến chia sẻ hôm nay, em Phan Duy Minh, lớp 10A1.

Không chỉ được vinh danh với kết quả thủ khoa trong đợt tuyển sinh vừa rồi mà suốt 4 năm cấp THCS, năm nào Duy Minh cũng giữ được vị trí nhất khối. Có năm, điểm trung bình em xuất sắc đạt đến 9.9.

Ngoài học giỏi đều tất cả các môn thì Duy Minh còn gặt hái thành công khi mang về giải Ba cấp huyện cuộc thi Tin học trẻ; giải Khuyến khích cấp huyện và cấp tỉnh kỳ thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh mà em rất yêu thích. Với quyết tâm theo đuổi môn học này đến cùng nên dù mới bước vào lớp 10, nhưng cậu trò này đã tích cực tham gia các câu lạc bộ, các lớp học nhóm bổ ích để phát huy năng khiếu và sở trường của mình.

Chia tay với Câu lạc bộ Tiếng Anh, Duy Minh dẫn chúng tôi về nhà để tiếp tục chuyện trò với mẹ em. Khó khăn đầu tiên chúng tôi được chị chia sẻ về sự ra đi đột ngột của anh – một người chồng, một người cha đầy trách nhiệm ngày nào của gia đình. Được biết, trước đây cha của Duy Minh là tài xế xe khách. Vào năm 2010, trong lúc chở khách đi trên đường thì anh bất ngờ bị đột quỵ. Nhanh trí xử lý tình huống kịp thời nên tất cả hành khách đều được an toàn, riêng mỗi anh thì không qua khỏi.

Chồng mất khi con thơ còn quá nhỏ, 10 năm qua, chị Hà – mẹ của Duy Minh phải bươn chải với nhiều công việc làm thuê để kiếm tiền nuôi con. Vất vả làm lụng từ tờ mờ sáng đến tận đêm hôm, nhưng ngày ngày, người mẹ này vẫn luôn gắng sức vì biết rằng tương lai của con đang cần lắm sự che chở, yêu thương của chị.

Dẫu rất cố gắng để lo cho con ăn học, nhưng làm sao người mẹ này có thể yên tâm khi sức khỏe của mình ngày một yếu đi vì quá lao lực với cuộc mưu sinh mà gia đình thì chẳng còn ai gánh vác, đỡ đần cùng chị.

Với tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, cùng niềm khát khao cháy bỏng trong học tập của bản thân, Duy Minh đang bước tiếp trên con đường tri thức mà mình đã chọn. Và chặng hành trình dẫn đến tương lai sắp tới của cậu trò nghèo đầy nghị lực này hy vọng sẽ vơi bớt chông gai, thử thách hơn khi nhận được sự tiếp sức và hỗ trợ kịp thời từ chương trình Thắp sáng niềm tin.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:   

1/ Phan Duy Minh, lớp 10A1, trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *