Trong ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của mỗi đứa trẻ, tình mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả, luôn che chở, cưu mang và hi sinh cho ta trong mọi hoàn cảnh. Và tình mẹ chân thành ấy càng trở nên sâu đậm hơn với em Nguyễn Tấn Đạt, học sinh lớp 12A5, trường THPT Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, bởi từ nhỏ, Đạt chỉ cảm nhận được duy nhất thứ tình cảm ngọt ngào và thiêng liêng ấy trong đời.

Thiếu vắng sự đồng hành của người chồng trụ cột, mười mấy năm qua, người mẹ này phải đơn độc trong hành trình nuôi dạy và chăm lo cho 3 đứa con thơ trước cảnh nhà cứ thiếu thốn triền miên. Càng lo trước những khó khăn này, nỗi lòng của người mẹ nghèo càng thêm trĩu nặng khi nghĩ về tương lai con trẻ. Làm gì để có tiền nuôi con, làm gì để lo cho các con được học hành đến nơi đến chốn khi tài sản mà người mẹ này tích cóp được sau bao năm vất vả mưu sinh chỉ là đôi bàn tay trắng cần cù.

Nhà nghèo nên mỗi ngày, dù được đến trường học tập hay vui đùa cùng các bạn, nhưng trong lòng cậu trò nhỏ vẫn không khỏi xót xa khi nghĩ đến hình ảnh của người mẹ hiền quanh năm dãi nắng dầm sương với ruộng đồng hay phải tất tả ngược xuôi bên chiếc xe đẩy ve chai khắp cùng đường cuối hẻm để kiếm chút đồng lời vun đắp ước mơ học tập cho mình. Thương làm sao dáng người gầy gò, ốm yếu, nhưng trong thâm tâm của người phụ nữ tần tảo này là cả một tình yêu thương con vô bờ bến mà có lẽ chẳng có thứ tình cảm nào sánh bằng. Chính những ấm áp chân thành ấy là động lực giúp đứa con trai bé nhỏ luôn cố gắng và phấn đấu hết mình suốt 12 năm học vấn tươi đẹp vừa qua. Trong đó, thành tích ấn tượng nhất mà Tấn Đạt kịp ghi lại nơi ngôi trường cấp 3 Cần Đăng thân thương là kết quả học tập xuất sắc với điểm bình cao ngất ngưỡng.

Trong hành trình đi tìm con chữ tri thức của cậu trò nghèo, bên cạnh sự cố gắng hết mình của bản thân, sự đồng hành, chăm lo của người mẹ nghèo quanh năm tần tảo còn có sự sẻ chia và yêu thương của người dì ruột, bà Nguyễn Thị Kim Xoàn. Trước đây, vì thương cho hoàn cảnh bất hạnh của 4 mẹ con Đạt nên người dì này đã mở rộng vòng tay để cưu mang và quyết tâm làm lụng để cùng em gái chăm lo cho tương lai các cháu.

Với tình yêu thương vô bờ bến của gia đình, cùng niềm khát khao cháy bỏng của bản thân, Tấn Đạt đang bước tiếp trên con đường tri thức cao đẹp mà mình đã lựa chọn. Và chặng hành trình dẫn đến tương lai sắp tới của cậu trò nghèo giàu nghị lực này hy vọng sẽ vơi bớt chông gai, thử thách hơn khi được tiếp sức kịp thời từ chương trình Thắp sáng niềm tin.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Tấn Đạt, lớp 12A5, trường THPT Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *