Vượt quãng đường hơn 150 cây số, Thắp sáng niềm tin tìm đến ngôi trường THPT Chi Lăng, ở huyện miền núi Tịnh Biên, tỉnh An Giang, để tiếp sức kịp thời cho một hoàn cảnh đáng thương hiếu học trên địa bàn. Câu chuyện về em học trò Phạm Kim Khánh, lớp 12A6 – Nhân vật mà chương trình muốn chia sẻ hôm nay đã gợi cho ekip chúng tôi nhiều nỗi niềm thương cảm bởi những phi thường mà em và gia đình phải gắng sức vượt qua trước nghịch cảnh khó nghèo.

Từ vùng đất Ninh Bình xa xôi đến huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang lập nghiệp, phải mất hàng chục năm trời vất vả làm lụng cha mẹ Kim Khánh mới có thể tích lũy được 6 công đất mong cải thiện kinh tế gia đình. Ấy vậy mà bệnh tật của con cùng những thất bát liên tiếp trong việc chăn nuôi đã khiến số tài sản trên lần lượt ra đi.

Dẫu cuộc sống vào thời điểm đó phải đối mặt với nhiều khó khăn, trắc trở, nhưng lúc nào cha mẹ Kim Khánh cũng đồng lòng vượt khó để cùng nhau chăm lo cho tổ ấm, đặc biệt là sức khỏe của mẹ già đã ngoài 80 cùng tương lai của 3 đứa con trẻ. Nhưng rồi niềm hy vọng ấy bỗng chốc tan biến khi cách đây gần 2 năm, cha của Khánh – trụ cột chính trong gia đình bất ngờ bị đột quỵ qua đời khiến cảnh nhà vốn đã khó khăn nay lại lâm thêm thắt ngặt.

Chính tình thương và sự cố gắng không ngừng của mẹ là liều thuốc tinh thần hiệu nghiệm giúp Kim Khánh dần vượt qua cú sốc lớn về nỗi mất cha và những trở ngại to lớn về mặt sức khỏe của bản thân. Để rồi trong hành trình vượt qua gian khó ấy, em luôn khẳng định mình bằng thành tích học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, đặc biệt là trụ vững thứ hạng cao trong lớp suốt những năm qua.

Giọt nước mắt tủi buồn của những cơ cực đời nghèo cứ âm thầm chảy xuống, nhưng chúng tôi cảm nhận được đó không phải là những giọt nước mắt yếu đuối mà ngược lại là những trải lòng xuất phát từ nghị lực mạnh mẽ của người mẹ đơn thân mong muốn vun đắp cho tương lai của các con, nhất là từ khi không còn chồng bên cạnh. Tình thương con là động lực to lớn giúp chị thêm vững tin để lèo lái con thuyền gian khó của gia đình vượt qua từng cơn sóng lớn.

Thương mẹ và đặc biệt là biết noi gương chị nên 2 em gái của Khánh cũng chăm ngoan học giỏi, đặc biệt là Hồ Tính – đứa em kế đang học lớp 8 với thành tích nhất lớp suốt nhiều năm phấn đấu vừa qua.

Không chỉ hiếu thảo, học giỏi chăm ngoan mà chị em Kim Khánh còn biết đỡ đần những công việc trong gia đình để mẹ yên tâm làm lụng. Trước đây, tranh thủ ngoài giờ học, Kim Khánh còn xin phụ giúp việc ở trại cưa gần nhà hay các quán cà phê gần đó kiếm tiền lo cho việc học của bản thân, để mẹ nhẹ gánh hơn trước bao nỗi lo toan đang oằn nặng trên vai áo bạc màu.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Phan Kim Khánh, lớp 12A6, trường THPT Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *