Sau thời gian dài phải ở nhà phòng chống dịch, hiện tại, các em học sinh phổ thông trên cả nước đã trở lại trường lớp để tiếp tục học tập. Và để tiếp thêm động lực cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nhưng biết gắng sức vươn lên. Dừng chân tại huyện miền núi Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Thắp sáng niềm tin có dịp sẻ chia với hoàn cảnh đáng thương hiếu học của em Trần Thiên Phú, học sinh lớp 12A3, trường THPT Xuân Tô.  

Nhận thức đúng đắn đó cùng sự quyết tâm cao trong học tập đã giúp cậu trò nghèo giữ vững thành tích học sinh giỏi suốt 12 năm đèn sách, đặc biệt là danh hiệu giỏi nhất khối nhiều năm liền. Không chỉ vậy, Thiên Phú còn được biết đến là một cán bộ lớp gương mẫu, một phó Bí thư Đoàn trường năng nổ, nhiệt huyết với rất nhiều hoạt động tiên phong.

Tinh thần chịu khó học giỏi cùng những cố gắng vươn lên nghịch cảnh khó nghèo của cậu trò nhiều tài lẻ Thiên Phú tiếp tục được thầy cô nhà trường chỉ ra với rất nhiều gian nan, thử thách khi người thân lần lượt mắc bệnh. Cách đây 5 năm, khi căn bệnh sỏi túi mật và viêm ruột thừa của chị Trần Thị Lệ Mai – mẹ Phú vừa được phẫu thuật xong thì người phụ nữ này bất ngờ phát thêm bệnh ung thư cổ tử cung quái ác.

Nỗi lo về căn bệnh ngặt nghèo của mẹ vẫn chưa hết nguôi ngoai thì ít lâu sau, Phú đã nhiều lần nghẹn đắng lòng khi chứng kiến hình ảnh người cha mà em hết mực yêu thương thường xuyên rơi vào trạng thái lúc tỉnh, lúc mê vì những triệu chứng của căn bệnh tâm thần.

Sinh ra trong cảnh nhà nghèo khó, lớn lên lại chứng kiến cha mẹ phải gánh chịu những đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần vì bệnh tật, nhưng dường như càng đối diện với những thử thách, gian nan ấy lại càng trui rèn cho cậu trò này tính chín chắn trong suy nghĩ và sự mạnh mẽ, quyết đoán trong hành động. Để rồi trong hành trình học vấn suốt 12 năm qua, Thiên Phú không chỉ thu về những quả ngọt đáng khen về thành tích học tập mà còn trở thành tấm gương sáng nổi bật về nghị lực vượt khó vươn lên đáng nể tại ngôi trường cấp 3 mà em đang theo đuổi ước mơ.

Bên cạnh niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật thì trong những năm học vừa qua,  Phú đều giữ vững vị trí nhất, nhì khối cùng với đó là rất nhiều thành tích khác trong các kỳ thi học sinh giỏi hay các phong trào Đoàn Hội của trường.

Giữa bao gian khó đời nghèo không ngày bủa vây, có lẽ để lo cho Thiên Phú được học hành đến nơi đến chốn đó là chuyện chẳng mấy dễ dàng với người phụ nữ đang vương mang nhiều bệnh tật này. Thế nhưng, vì thương con, vì muốn bù đắp cho con niềm tin tươi sáng từ con đường học vấn mà người mẹ này đã kiên cường vượt qua bằng tất cả sức lực mà mình còn có thể.

Bao năm vất vả mưu sinh, nhưng đến nay cả gia đình cậu trò nghèo Thiên Phú vẫn chưa thể xây cất được cho mình một tổ ấm lành lặn, yên bình. Cũng bởi quá khó khăn nên nhiều năm nay, cả gia đình em phải tá túc ở nhiều nơi và hiện tại, Phú đang sống nương nhờ vào nhà ngoại ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên.

Trước những thử thách đang đặt ra thì Thiên Phú chẳng biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng học tập tốt để sau này giúp gia đình vượt qua nghèo khó. Thế nhưng, làm sao em có thể yên tâm khi bệnh tật của cả cha mẹ và nỗi lo về số nợ 60 triệu đồng vay mượn để chữa bệnh từ nhiều năm nay vẫn luôn là trăn trở lớn đối với các thành viên.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Thiên Phú, lớp 12A3, trường THPT Xuân Tô, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *