Nguyễn Thành Vinh – cậu học trò nghèo hiếu học cư ngụ bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, đang mắc bệnh hiểm nguy chính là nhân vật mà Thắp sáng niềm tin kỳ này muốn gửi đến quý khán giả.

Thành Vinh là con trai lớn trong gia đình, đang học lớp 10. Khi Vinh lên 1 tuổi cha mẹ em ly hôn nhau. Chị Nguyễn Thị Ngọc Diêm – mẹ em, sức khỏe yếu kém do di chứng từ chất độc màu da cam nên đành dắt em về nhà ông bà ngoại tại xã Thạnh Khương, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An nương tựa. Nơi vùng biên nắng gió này chị Diêm gặp được anh Hà Minh Quý – người đàn ông hiền chất phát đã đến bảo bọc và chở che cho 2 mẹ con chị, cũng là cha dượng của Vinh sau này.

Sinh ra trong khó nghèo, Vinh cũng lớn lên trong những tháng ngày đói cơm thiếu cháo, nhưng điều ấy không làm mất đi trong em niềm đam mê được cắp sách. Suốt 10 chăm chỉ học tập, rèn luyện  trong cảnh thiếu thốn của cuộc sống, những thành tích mà Vinh đạt được luôn là niềm tự hào của gia đình.

Em vẫn luôn tin rằng dẫu có muôn vàng chông gai cách trở, dẫu cái nghèo đói có bủa vây thì với sự quyết tâm học tập, cố gắng của bản thân một ngày không xa em sẽ vinh danh trên hành trình chinh phục con chữ.  Vậy mà mấy tháng nay căn bệnh nguy hiểm khối u hầu mũi ập đến thách thức bước chân cậu trò nhỏ trên hành trình..

Ở tuổi 15, cậu bé Thành Vinh lúc đó phải đứng trước hai sự lựa chọn: một là nghỉ học để điều trị bệnh, hai là tiếp tục đến trường trong điều kiện gian khó gấp bội. Nhận thức được chỉ việc học mới đem lại tương lai tươi sáng cho cả gia đình, nên dẫu bệnh tình khiến sức vóc em ngày một sa sút, Vinh vẫn quyết định tiếp tục vào lớp 10, vừa học vừa điều trị, để không dở dang ước mơ.

Những tấm giấy khen thắm đỏ này của Thành Vinh hôm nay chính là minh chứng cho nghị lực, quyết tâm vượt lên bệnh tật để chinh phục con đường tri thức của cậu học trò nhỏ.

Thế nhưng trước chặng đường học tập phía trước của em còn nhiều gian nan, thử thách mà tình trạng sức khỏe của Vinh ngày một suy yếu khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn lo lắng. Bởi lẽ, việc chăm sóc em thường xuyên ở bệnh viện mỗi lần vô hóa chất đã khiến mẹ Vinh không còn đi làm thuê được như trước. Nguồn sống của gia đình hiện tại chỉ trông cậy vào công việc tại vựa vật tư của anh Hà Minh Quý – cha của Vinh. Việc cơm áo hằng ngày, chi phí thuốc thang cho các thành viên đều đang rất khó khăn.

Khi tế bào ác tính hầu mũi của Vinh tạm được ngăn chặn sau quá trình xạ trị, em vẫn tiêp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình bên trang vở trắng. Dưới cái nắng rát da những ngày đầu tháng 4, khi sức khỏe Thành Vinh ổn định đôi chút thì cậu trò nhỏ này lại miệt mài, cần mẫn cùng mẹ cắt lục bình đem bán trang trải kinh tế gia đình. Sự cố gắng của em càng giúp chúng tôi hiểu hơn niềm khao khát mãnh liệt về một tương lai tươi sáng mà ở đó tri thức là nền tảng, và tình thương của gia đình và sự hy sinh của cha mẹ là động lực.

Con bệnh, vợ túc trực chăm con, anh Quý phải bươn chải đủ việc thuê mướn để lo chuyện cơm áo cho cả gia đình với 5 thành viên, cả quyết tâm cho đứa con trai dẫu không cùng chung huyết thống là Thành Vinh không phải dang dở việc học. Ai mướn gì anh Quý cũng nhận làm, dẫu bản thân sức khỏe ngày càng sa sút. Miệt mài làm lụng đến đôi tay chai sần, anh vẫn không cho mình một ngày ngơi nghỉ vì tương lai học hành con trẻ.

Dẫu bệnh tật và cái nghèo vẫn luôn bao quanh, nhưng tin rằng từ quyết tâm của bản thân Thành Vinh, tình yêu thương của gia đình,  cũng như sự ủng hộ của thầy cô bạn bè, tất cả sẽ là động lực giúp cậu học trò nhỏ vững bước trên hành trình chinh phục tri thức phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thành Vinh, lớp 10A1, trường THPT Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *