Trong hành trình ý nghĩa của Thắp sáng niềm tin hôm nay, những người thực hiện chương trình tìm về huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để gặp gỡ và sẻ chia với một hoàn cảnh mồ côi hiếu học. Em là Nguyễn Minh Cường, học sinh lớp 12A1, trường THPT Thanh Bình 1.

17 năm trước, ông ngoại của Cường đã dang tay đón nhận 2  mẹ con em về chung sống khi cha em đột ngột qua đời vì bệnh tật. Sống nhờ căn nhà của ông và bà ngoại sau, thuở đó, dù cuộc sống còn nghèo khó, nhưng lúc nào Cường cũng được vun đắp bằng tình thương của mẹ và ông bà. Nhưng rồi khoảng thời gian ấm áp đó chỉ kéo dài được vài năm. Đến khi Cường lên 6 thì một lần nữa em đối mặt với nỗi trống vắng tình thân khi người mẹ mà em hết mực yêu thương đã không còn bên cạnh.

Dẫu chẳng máu mủ, ruột rà, nhưng 18 năm qua, người bà này vẫn dành tình thương vô bờ bến cho đứa cháu cút côi tội nghiệp. Nhiều năm nay, gia đình chỉ còn có mỗi bà đơn độc gồng gánh bởi ông ngoại của Cường phát bệnh tai biến.

Không phụ sự kỳ vọng của ông bà, 11 năm qua, Cường đều giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Trong đó, điểm trung bình hàng năm đều đạt trên 9.2. Có học kỳ, em được đến 9.6 và xuất sắc đứng trong tốp đầu của lớp. Chính sự nỗ lực hết mình của bản thân cùng sự lo lắng, động viên của ông bà đã là động lực giúp Cường trụ vững thành tích học tập xuất sắc trong năm cuối cấp này. Đây không chỉ là minh chứng cho sự vượt khó vươn lên mà còn thể hiện ý chí bền lòng bên con chữ của cậu trò nghèo mồ côi.

18 năm qua, tuy sức khoẻ của bà ngày càng giảm sút, nhưng tình thương dành cho đứa cháu không máu mủ này chưa lúc nào vơi. Nhất là khi nhìn thấy đứa bé cút côi mà mình hết mực yêu thương lại luôn chăm ngoan, học giỏi. Chỉ cần như vậy là bà Thuỷ dường như quên hết mọi gian lao, khó nhọc, ngày càng ra sức làm lụng, hy vọng rồi đây cháu thơ có thể làm rạng danh gia đình, bước chân vào giảng đường Đại học.

6 tuổi đầu dẫu phải nếm trải nỗi buồn của cuộc sống mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng với Cường, căn nhà này cùng tình yêu thương vô bờ bến của ông bà ngoại đã là động lực giúp em gặt hái những thành công liên tiếp trong học tập. Nhất là kỳ thi quan trọng sắp tới và xa hơn nữa là ngành Khoa học Máy tính ở trường Đại học Bách Khoa mà em hằng mong ước.

Dẫu rất cố gắng và quyết tâm trong học tập, nhưng cánh cửa tri thức nào có dễ dàng với hoàn cảnh gia đình nghèo khó như Cường. Đặc biệt là khi bệnh tật, nợ nần, nỗi lo về tổ ấm thiếu lành lặn vẫn trăn trở khôn nguôi trong lòng các thành viên, thì liệu rằng ước mơ đổi đời bằng con đường học vấn với em có thành hiện thực.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:             

1/ Nguyễn Minh Cường, lớp 12A1, trường THPT Thanh Bình 1, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *