Dù sinh ra trong gia đình nghèo khó, dù lớn lên chỉ được vun đắp bằng tình thương của cậu dì hay ông bà lớn tuổi, nhưng khát khao được đi học để thực hiện ước mơ trở thành người có ích là động lực, là niềm tin, giúp những em có hoàn cảnh kém may mắn cố gắng vươn lên, vượt qua nghịch cảnh. Và nhân vật mà Thắp sáng niềm tin tìm đến chia sẻ hôm nay – em Dương Diệu Ái, lớp 10T2, trường THPT Mai Thanh Thế, ở TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, cũng là một trường hợp như thế.

Khi Ái tròn 5 tuổi, còn anh trai Hoài Nhân lên 7, thì 2 anh em khi đó phải sống trong cảnh thiếu vắng tình cha. Cha của 2 đứa trẻ tội nghiệp đã qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư máu ngặt nghèo.

Trong tâm trí của một đứa trẻ là Ái khi đó thì được mẹ chở đi học mỗi ngày, được mẹ chăm sóc yêu thương khi không còn cha bên cạnh có lẽ là kỷ niệm ngọt ngào nhất không thể nào quên. Nhưng rồi, khoảng thời gian nồng ấm đó chẳng kéo dài bao lâu, 1 năm sau tình thân duy nhất cũng vĩnh viễn ra đi vì bệnh tật.

Cha mẹ lần lượt qua đời, 2 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi trong cảnh khốn cùng. Từ ngày đó, 2 em phải sống nhờ vào tình thương của bà ngoại và sự chở che của người cậu, em ruột của mẹ.

Hiểu được tình thương là món quà vô giá mà ngoại và cậu luôn dành cho mình nên Diệu Ái càng ra sức học tập, dẫu có lúc khó khăn tưởng chừng làm em chùn bước. Nửa buổi ra chợ bán bánh, nửa buổi cắp sách đến trường, nhưng suốt 9 năm học vừa qua, Ái đều giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, trong nhiều năm cấp 2 điểm trung bình cuối năm em đều đạt trên 9 chấm và xuất sắc nằm trong tốp đầu của lớp. Chính thành tích tốt ấy cũng đã giúp cô trò mồ côi đầy nghị lực được vào lớp chọn của ngôi trường cấp 3 nổi tiếng Mai Thanh Thế ở Sóc Trăng.

Thấu hiểu cuộc sống đời nghèo phải trải qua nhiều gian khổ nên dù có khó khăn, vất vả, nhưng người bà này vẫn muốn bù đắp cho 2 đứa cháu mồ côi tội nghiệp sự học hành để làm hành trang lập nghiệp tương lai. Dẫu biết, con đường đó lắm gian lao vất vả và tuổi của bà  thì ngày càng lớn.

Thương chị thương mẹ, nên người cậu thương luôn 2 đứa cháu tội nghiệp. Dù đã bước sang tuổi 37, nhưng anh Dân vẫn quyết định không lập gia đình để toàn tâm toàn ý lo cho các cháu.

Hiểu được sự hi sinh cao cả của ngoại và cậu nên ngoài việc cố gắng học tập tốt thì mỗi dịp hè,  Hoàng Nhân – anh trai của Ái, đang học lớp 12 cùng trường, cũng cố gắng đi bán vé số kiếm tiền phụ gia đình trang trải một phần chi phí học tập của 2 anh em.

Cuộc sống vất vả là vậy nên cảm thông trước những khó khăn mà Nhân và Ái gặp phải, Thắp sáng niềm tin càng trân quý sự cố gắng và nỗ lực của 2 em. Càng cảm mến hơn đó là nghĩa cử cao đẹp mà người bà và người cậu đã vun vén, bồi đắp cho ước mơ ăn học của 2 đứa trẻ không bị dở dang vì cảnh đời côi cút. Tuy nhiên, những gắng sức mà các thành viên đã bền lòng trong thời gian vừa qua liệu có mở ra cơ hội cho 2 em thực hiện trọn vẹn ước mơ học tập không khi nợ nần và những lo lắng trong gia đình không ngừng bủa vây.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:           

1/ Dương Diệu Ái, lớp 10T2, trường THPT Mai Thanh Thế, TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *