Quạnh quẽ nơi làng quê nghèo ở ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, lối vào nhà em Đào Trọng Khang, lớp 10A1, trường THPT Hòa Tú, gập ghềnh, trắc trở như chính những gian khó mà em và gia đình đang trải qua trong suốt thời gian dài.

Cách đây hơn 1 năm, tổ ấm nhỏ bất ngờ được hung tin chị Nguyễn Thị Út – mẹ Khang phát bệnh ung thư vú quái ác. Nỗi lo về căn bệnh ngặt nghèo của người vợ, người mẹ trong gia đình chưa phút nào nguôi thì cách đây 5 tháng, sóng gió một lần nữa ập xuống. Cha của Khang bất ngờ qua đời sau cơn đột quỵ. 2 biến cố liên tục ập tới tưởng chừng khiến con đường học vấn của Trọng Khang đành gác lại. Sau thời điểm cha mất, Khang đã quyết định nghỉ học để đi làm  gồng gánh cho gia đình.

Vực dậy tinh thần sau thời gian khủng hoảng, cậu trò này đã mạnh dạn biến những khó khăn làm động lực để phấn đấu nhiều hơn. Không còn u buồn, trầm lặng, Trọng Khang ngày càng thay đổi suy nghĩ sống tích cực và nhiệt tình tham gia các phong trào của trường của lớp. Chính nguồn động viên dồi dào ấy đã giúp em đạt thành tích học tập giỏi trong học kỳ 1 vừa rồi.

Mong ước của cậu trò nghèo chỉ đơn giản là có đủ tiền chữa bệnh cho mẹ, nhưng làm sao nó có thể trở thành hiện thực khi cái nghèo và những lắng lo trong gia đình cứ từng ngày vây quanh. Nhất là trong thời điểm hiện tại, gia đình chẳng còn ai đủ sức gánh vác trọng trách trụ cột, bởi Khang mới vào lớp 10 còn  Hoàng Huynh – em trai của Khang đang học lớp 5.

Còn gì xót xa hơn khi chứng kiến các con chăm ngoan, học giỏi mà cảnh nhà lại cứ thiếu hụt triền miên, đặc biệt là nỗi âu lo về số nợ hơn 20 triệu đồng vay mượn để xoay sở gia đình từ nhiều năm nay vẫn chưa trả được. Càng nghĩ về những khó khăn này, nỗi lòng của người mẹ nghèo càng thêm quặn thắt khi bản thân bất lực vì chẳng đủ sức để gồng gánh cùng con.

Có thể nợ nần của gia đình vẫn còn đó, bệnh tật của mẹ vẫn trăn trở khôn nguôi, và ước mong có được một mái nhà lành lặn để 3 mẹ con không còn chứng kiến cảnh mưa tạt gió lùa vẫn luôn là nỗi khát khao… nhưng chỉ cần Trọng Khang biết cố gắng và còn hy vọng thì chúng tôi nghĩ rằng em sẽ có cơ hội thay đổi tương lai từ chính những niềm tin được nung nấu hôm nay.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:          

1/ Đào Trọng Khang, lớp 10A1, trường THPT Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *