Sau những ngày vui xuân đón Tết đầm ấm cùng gia đình, hôm nay, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã náo nức trở lại trường lớp. Từng tiếng cười, từng lời hỏi thăm, những cử chỉ vui mừng chào nhau như tiếp thêm động lực để cùng nhau cố gắng nhiều hơn trong chặng đường tiếp theo của năm học. Thế nhưng, ẩn sau niềm hân hoan đó là những trăn trở, băn khoăn về chuyện áo cơm của không ít em học sinh nghèo hiếu học. Và trường hợp của em Nguyễn Thị Huỳnh Như, lớp 10A5, trường THPT Lấp Vò 2 là một hoàn cảnh như vậy.

Mấy ngày Tết qua, tranh thủ thời gian khong đi học, Huỳnh Như đã cùng mẹ mưu sinh bên các công việc thời vụ mà bà con thương tình thuê mướn, mong kiếm chút thu nhập.

Không được may mắn như các bạn, từ năm lên 6, Như đã rời xa vòng tay che chở của cha. Cha em qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật ngặt nghèo. 10 năm từ ngày gia đình mất đi trụ cột cũng là thời gian mà bà Ngô Thị Loan – mẹ của Như, phải oằn lưng làm lụng tất cả sức lực của một người phụ nữ đang vương mang trong người nhiều bệnh tật.

Dẫu tuổi thơ sớm chịu nhiều cơ cực, cảnh sống đối mặt với thiếu hụt bộn bề, nhưng cô trò nhỏ chưa bao giờ vơi đi ý chí và quyết tâm trong học tập. Em luôn cố gắng vì biết rằng đó là cách để thay đổi cuộc đời, cách để giúp gia đình vượt qua nghèo khó thế cho những lam lũ mưu sinh mà cả đời người mẹ em phải âm thầm gồng gánh.

Minh chứng cho nghị lực vượt khó của Như mà cô giáo vừa nhắc là thành tích học tập xuất sắc suốt 9 năm đèn sách vừa qua, đặc biệt là thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Hiện tại, Huỳnh Như đang bước vào học kỳ 2 của năm học lớp 10 với đầy ắp những dự định tươi đẹp.

Đằng sau sự thành công trong học tập của Như là hình ảnh người mẹ già, chịu thương chịu khó, bà Ngô Thị Loan. Dù không được khoẻ mạnh với nhiều chứng bệnh tuổi già đeo mang, nhưng bao năm qua bà đã gánh cả vai trò làm mẹ, làm cha kiên cường giúp đứa con gái duy nhất có đủ tình thương, cùng điều kiện vật chất để tiếp bước trên con đường ăn học.

Trăn trở khi sức khỏe của ngày một yếu đi mà gia đình chẳng còn ai san sẻ, gánh gồng, lòng người mẹ nghèo thêm oặn thắt khi nghĩ đến số nợ hơn 30 triệu đồng vay mượn để xoay sở từ nhiều năm nay vẫn chưa trả được. Đó là chưa kể, sau nhiều năm cố gắng làm lụng mà bà vẫn chưa thể xây cất cho con một tổ ấm lành lặn, yên bình, để mỗi mùa mưa đến 2 mẹ con không còn phải phập phồng, lo sợ.

Nợ nần, bệnh tật và những lo lắng trong gia đình luôn ghì chặt, vậy nên việc học sắp tới của cô trò nhỏ chắc chắn sẽ còn lắm gian nan. Đặc biệt sẽ ra sao nếu như sau những năm cấp 3, Huỳnh Như bước chân vào giảng đường Đại học và thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ công an em hằng ấp ủ?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:         

1/ Nguyễn Thị Huỳnh Như – Lớp 10A5, trường THPT Lấp Vò 2, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *