Khó nghèo, bệnh tật trong gia đình là rào cản ít nhiều ảnh hưởng đến chuyện học hành của các em học sinh. Thế nhưng, vượt qua những trở lực ấy, nhiều em đã mạnh mẽ vươn lên và gặt hái được những thành quả tốt đẹp sau nhiều năm miệt mài cố gắng. Và câu chuyện của cậu trò nghèo Ngô Văn Cần, lớp 12A, trường THPT Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng – Nhân vật mà chương trình tìm đến chia sẻ hôm nay là một trường hợp như vậy.

Khi mới sinh ra được hơn 2 tháng thì Cần không may mắc bệnh viêm màng não mủ. Căn bệnh có những biến chứng rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nỗi lo về căn bệnh ngặt nghèo của đứa con trai chưa hết chấm dứt thì ít năm sau, cha Cần là anh Ngô Văn Hậu bất ngờ phát bệnh thoát vị bẹn trực tiếp và thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh chân khiến sức lực của người đàn ông trụ cột vốn mạnh mẽ, tháo vát ngày nào, nay lại bất lực trước những cơn đau nhức từ bệnh tật dày vò.

Chồng phát bệnh, con thơ thì còn nhỏ dạy nên trong gia đình chỉ còn có mình chị Trần Thị Bình – mẹ của Cần đơn độc gồng gánh. Thương chồng con nên chị nhủ lòng phải cố gắng vượt qua bằng tất cả sức lực mà mình đang có. Hết làm cỏ thuê, cấy lúa mướn, chị chuyển sang bán bắp dạo, chuối khoai chiên mong kiếm đủ tiền đắp đổi cái ăn, cái mặc hàng ngày của 3 thành viên.

Hiểu được sự kỳ vọng của cha mẹ dù khó khăn, bệnh tật nhưng lúc nào cũng vun đắp cho ước mơ học tập cao đẹp của mình nên cậu trò nhỏ càng ra sức nỗ lực và mang về những thành tích rạng ngời suốt 11 năm đèn sách vừa qua. Đặc biệt là những bằng khen xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Với Cần, những thành tích xứng đáng ấy không chỉ là lẽ sống mà còn là niềm tin để em phấn đấu nhiều hơn trên hành trình vươn tới tương lai.

Tìm đến sẻ chia, Thắp sáng niềm tin cảm nhận được tinh thần và ý chí vươn lên của cậu trò nghèo trước bao gian khó. Càng khâm phục sự nỗ lực của em, chúng tôi lại càng thêm trân quý sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ em, những người luôn phấn đấu cả đời mình để bù đắp cho con tương lai bên trang đời mới.

Dẫu rất cố gắng làm lụng, nhưng bao năm qua ngoài bệnh tật thì nợ nần cũng là nỗi trăn trở lớn với các thành viên. Làm sao để trả hết số nợ 40 triệu đồng vay mượn để chữa bệnh và xoay sở bao chi phí trong ngoài của gia đình khi thu nhập hàng ngày chỉ trông nhờ vào các công việc rất bấp bênh, tạm bợ. Đó là chưa kể, sau nhiều năm cố gắng bươn chải đôi vợ chồng nghèo vẫn chưa có khả năng xây cất cho con có được một tổ ấm lành lặn, yên bình để mỗi mùa mưa đến cả gia đình không còn cảm giác phập phồng, lo sợ.

Trước những khó khăn đang bủa vây như vậy thì liệu rằng vợ chồng anh chị sẽ xoay sở ra sao nếu vài tháng tới đây, Cần bước chân vào giảng đường Đại học Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ở TP.HCM và từng bước chinh phục ngành nghề mà em hằng yêu thích?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:        

1/ Ngô Văn Cần, lớp 12A, trường THPT Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *