Giữa nhịp sống năng động thị thành chúng ta luôn bắt gặp nhiều tấm gương học sinh dù khó khăn, thiếu thốn, nhưng vẫn bám trường, bám lớp để theo đuổi ước mơ học vấn. Và câu chuyện vượt khó của em Lư Minh Thành, lớp 11A5, trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ là một minh chứng như vậy.

Hơn 1 năm trước, khi vừa trúng tuyển vào lớp 10 của ngôi trường cấp 3 danh giá với đầy ắp những ước vọng thì Minh Thành lại đối mặt trước nguy cơ dang dở. Bởi thời điểm đó, Lư Trọng Nghĩa – anh trai của Thành đang cần tiền để tiếp tục năm 3 Đại học Điện tử truyền thông. Cha mẹ của hai em đã rất khó khăn trong việc xoay sở học phí.

Để tiếp tục cho 2 con cùng cắp sách đến trường trong khi bản thân chỉ biết gắn mình với các công việc thuê mướn hàng ngày chắc chắn là nỗ lực không nhỏ đối với anh Lư Văn Trọng và chị Phùng Thị Tho – Cha mẹ của Minh Thành.

Thương cha mẹ vất vả để lo cho 2 anh em ăn học nên tranh thủ những lúc bài vở xong là Thành cố gắng đi làm thêm ở các quán nước quanh khu vực với hy vọng kiếm ít tiền trang trải việc học để cha mẹ nhẹ gánh hơn với bao chi phí đang oằn nặng trong gia đình.

Dẫu việc đi làm thêm chiếm khá nhiều thời gian, nhưng điều đáng quý là chưa bao giờ cậu trò này xao lãng việc học. Bằng chứng là suốt 10 năm đèn sách, Thành luôn giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc, cùng với đó là rất nhiều thành tích đáng khen trong các kỳ thi học sinh giỏi. Đặc biệt, nhờ có chút năng khiếu về đàn, hát mà Thành đã có cơ hội tỏa sáng ở nhiều cuộc thi văn nghệ do trường và các trung tâm văn hóa trên địa bàn TP. Cần Thơ tổ chức.

Học là con đường duy nhất để vươn lên thoát nghèo – Câu trả lời đầy nghị lực và rất tự tin của cậu trò nhỏ như liều thuốc tinh thần giúp em quên đi bao khó nhọc đời nghèo mà vững tâm hướng về tương lai tươi sáng phía trước.

Dẫu rất cố gắng làm lụng, nhưng ước mong xây dựng cho các con có được một tổ ấm lành lặn vẫn luôn là nỗi khát vọng của đôi vợ chồng nghèo suốt 23 năm qua.

Bao âu lo về căn nhà xuống cấp, thường xuyên bị ngập nước hay mưa dột thì luôn còn đó. Thế nhưng, nỗi lo hơn cả là về chi phí học tập sắp tới của 2 con không biết phải xoay sở thế nào, nhất là khi số nợ 70 triệu đồng vay mượn để đóng học phí Đại học cho đứa con trai lớn bao năm qua vẫn chưa trả được mà sức khỏe của mẹ Thành đã dần sa sút.

Thương cha mẹ sức khỏe yếu lại ngày đêm vất vả nên dù đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng Trọng Nghĩa – anh của Thành – vẫn sắp xếp đi làm thêm để phần nào giúp gia đình có chi phí xoay sở bao sinh hoạt trong ngoài, đặc biệt là có thể giúp em trai tiếp tục con đường tri thức.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Lư Minh Thành, lớp 11A5, trường Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *