Mẹ, một điều bình dị những rất đỗi thiêng liêng mà mọi đứa trẻ sinh ra trên đời đều có, nhưng với riêng em Nguyễn Lê Diễm Phúc học sinh lớp 10A15, trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long thì đó là nỗi khát khao không bao giờ đạt được, bởi từ nhỏ khi sinh ra, em đã là một đứa trẻ bị bỏ rơi.

Cách đây 17 năm, có một bé gái đã bị bỏ rơi tại một bãi rác trên địa bàn thị trấn Vũng Liêm và người mang đến cho em sự sống lần thứ hai không ai khác chính là bà Vân – người mẹ nuôi đã đặt cho em cái tên Diễm Phúc mà em hằng trân trọng.

Thương cho số phận bất hạnh của Phúc nên người phụ nữ dù chẳng ruột rà thân thuộc này vẫn quyết định mang em về cưu mang dù thời điểm đó, một tay bà phải gồng gánh 4 người con mà không có chồng bên cạnh.

Dẫu lớn lên trong cảnh thiếu thốn tình thân ruột thịt, nhưng bù lại Diễm Phúc luôn nhận được tình thương được sưởi ấm lên từ mấy anh chị con của mẹ Vân, nhất là tình cảm sâu sắc của người mẹ nuôi này. Đây chính là động lực giúp cô trò nhỏ vươn lên sống tốt, học giỏi, đặc biệt là học giỏi nhất trong số các anh chị trong gia đình.

Bên cạnh thành tích học tập vượt trội mà cô hiệu trưởng vừa chia sẻ thì suốt 9 năm đèn sách, Phúc đều duy trì học lực xuất sắc. Đặc biệt với tài năng và niềm đam mê nghệ thuật thiên phú, Phúc đã ghi tên mình vào giải A hội thi Tiếng hát thiếu nhi do Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Dù là đứa trẻ bị bỏ rơi, dù tình thương chỉ được vun đắp từ những người không ruột thịt, nhưng đáng khen là Diễm Phúc chưa bao giờ cảm thấy mặc cảm, tự ti, mà ngược lại em luôn lấy đó là động lực để vươn lên. Để rồi dù chỉ mới bước vào lớp 10, nhưng cô trò nhỏ đã sớm bộc lộ tài năng và sự ham học đáng khen của mình.

Dù không mang nặng đẻ đau, nhưng qua những lời tâm tình mà người mẹ nói về đứa con gái nuôi, chúng tôi cảm nhận được tình thương và trách nhiệm cao cả mà suốt 17 năm qua bà Vân luôn hy sinh cho Diễm Phúc. Thương Phúc bao nhiêu, bà Vân càng nặng lòng bấy nhiêu trước cảnh thiếu tình cha của đứa cháu ngoại Nguyễn Lê Phúc Thịnh  – con của chị Lê Thị Hải Yến là con gái út của bà Vân. 9 năm nay, từ ngày vợ chồng con gái chia tay nhau, bà Vân đã nhận nuôi cháu ngoại để mẹ cháu đi làm công nhân kiếm tiền.

Thấu hiểu cảnh nhà gặp nhiều thiếu thốn nên những lúc bài vở xong, Phúc cũng tranh thủ đi làm thêm tại các quán ăn uống hay cửa hàng quần áo ở thị trấn Vũng Liêm. Dẫu biết, số tiền mà em kiếm được chẳng là bao, nhưng đó là cách mà cô trò nhỏ đang ráng sức để giúp gia đình mẹ Vân vượt qua nghèo khó.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Nguyễn Lê Diễm Phúc, lớp 10A15, trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *