Sức vóc mạnh mẽ cùng sự kiên trì, chịu khó trong luyện tập, đó chính là những bí quyết giúp em Đỗ Thị Yến Nhi, lớp 12A1, mang về nhiều huy chương cao trong các kỳ thi Thể dục Thể thao cấp tỉnh cho trường THCS và THPT Phú Thạnh ở huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Trong đó, thành tích nổi bật phải kể đến trước tiên là giải nhất nhiều năm liền ở môn thi đẩy gậy.

Ngoài thế mạnh về thể dục thể thao thì Yến Nhi còn được biết đến là một cán bộ lớp gương mẫu. Em hòa đồng cùng các bạn, nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào của trường, đặc biệt là tạo được ấn tượng tốt với thầy cô, bạn bè, bởi thành tích học tập đáng khen suốt những năm qua.

Thế nhưng, khâm phục trước tài năng của Yến Nhi bao nhiêu, Thắp sáng niềm tin càng trân quý hơn nghị lực vượt khó của em bấy nhiếu. Bởi để duy trì thành tích học tập tốt đến ngày hôm nay, cô trò này đã trải qua vô vàn thiếu thốn. Thiếu tình cha, thiếu luôn cả hơi ấm tình mẹ khi vừa mới lên 3. Mười mấy năm qua, Nhi lớn lên trong sự cưu mang, nuôi dưỡng của ông bà nội và sự bảo bọc yêu thương của các cô, chú họ hàng.

Xót lòng trước cảnh cút côi, thiếu thốn của Yến Nhi nên ông bà nội và chú 6 của em là anh Đỗ Thanh Bình luôn quyết tâm làm lụng để cháu thơ được đến trường mà viết tiếp con chữ. Thế nhưng, với mấy công ruộng trồng lúa thường xuyên bị thất bát vì hạn mặn phải chuyển qua trồng sả với giá cá bấp bênh thì liệu rằng gia đình sẽ xoay sở ra sao trước chi phí học tập sắp tới của Nhi?

Hiểu được phải cố gắng thật nhiều trong học tập thì mới có thể thực hiện được ước mơ mà mình đang ấp ủ. Thế nhưng, con đường phía trước có mở ra cơ hội cho em thực hiện ước mơ của mình khi khó nghèo, bệnh tật trong gia đình cứ từng ngày vây quanh.

Càng cảm thông trước những khó khăn mà cô trò nhỏ đang gặp phải, chúng tôi càng trân quý nghĩa cử cao đẹp mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau, đặc biệt là việc ưu tiên cho chuyện học của Yến Nhi. Vì thương cháu nên từ khi cha Nhi mất, anh Bình phải đành giả từ trường lớp khi vừa nhập học cơ khí ở TP.HCM để quay về quê nhà chăm lo cho cha mẹ già nay ốm may đau cùng việc học của đứa cháu thơ.

Thương cháu, anh Bình thương luôn đứa em gái khù khờ Tuyết Trinh. Từ nhỏ, chị Trinh đã mang trong mình căn bệnh động kinh, có thời điểm chị Trinh bị mất trí nhớ, thường bỏ nhà đi lang thang. Chính vì vậy mà cuộc sống hiện tại của 5 thành viên trong gia đình chỉ còn có mình anh Bình đơn độc gồng gánh, bởi cha mẹ thì cũng đã lớn tuổi, nay yếu may đau nên làm sao anh dám nghĩ đến việc tìm cho mình hạnh phúc riêng.

Nỗi lo của gia đình giờ đây, đâu chỉ dừng lại ở cơm áo gạo tiền, chuyện học hành của đứa cháu mà còn là số nợ 60 triệu đồng vay mượn nhiều năm nay để trồng trọt vẫn chưa trả được. Trước những lo toan đang cứ thế nặng oằn thì liệu rằng người trụ cột như anh Bình sẽ gồng gánh sao đây, nhất là khi Yến Nhi bước chân vào giảng đường Đại học?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đỗ Thị Yến Nhi, lớp 12A1, trường THCS & THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *