Suốt thời thơ ấu, tiếng ru ầu ơ, ví dầu của bà nội đã in sâu vào tâm trí em Huỳnh Ngọc Thảo, học sinh lớp 11A2, trường THPT Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Như bao đứa trẻ sinh ra ở miền quê Cái Bè tỉnh Tiền Giang, tuổi thơ Thảo cũng có được chút ngọt ngào bởi tình thân mẫu tử, nhưng rồi khoảng thời gian nồng ấm đó chỉ kéo dài được vài ba tháng.

Không có mẹ kề bên từ lúc 3 tháng tuổi, đến nay đã lên 17 nhưng Thảo vẫn luôn đau đáu trong tim một nỗi nhớ vô hình về những ngày được ấp ủ trong vòng tay yêu thương của mẹ. Không còn mẹ, đứa trẻ này học cách tự lập lớn lên trong sự bảo ban của cha, sự cưu mang của bà và sự đùm bọc, chở che của các cô – chú họ hàng bên nội. Những tưởng tình thương của người thân rồi sẽ bù đắp được phần nào tổn thất tinh thần trong tâm hồn thơ trẻ thế nhưng đến năm 9 tuổi, bất hạnh lại một lần nữa ập xuống. Cha  – người thân duy nhất của Thảo, đã vĩnh viễn rời xa vì tai nạn giao thông trong lúc đi làm thuê phương xa.

Cha mất, chú út thì có vợ nên gia đình chỉ còn bà nội và cô 3 của Thảo là Huỳnh Lê Kim Đang, sinh sống. Thương cháu nên chị Đang quyết định không lập gia đình, nhiều năm nay bôn ba tận Đồng Nai đi làm thuê, để mong kiếm tiền lo cho việc học của cháu.

Biến cố bất hạnh liên tục ập xuống tưởng chừng con đường học vấn của Ngọc Thảo sẽ đành dang dở. Thế nhưng bằng niềm tin và sự nỗ lực không ngừng cô trò nhỏ đã mạnh mẽ vươn lên và trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó đáng nể nơi ngôi trường cấp 3 mà em đang theo học.

Dường như khi nhắc đến những dự định sắp tới trên con đường học vấn thì Ngọc Thảo lại man mác với rất nhiều nỗi buồn lo. Lo vì chi phí học tập trong những năm sắp tới không biết phải xoay sở như thế nào. Lo vì sức khỏe của bà nội ngày càng sa sút vì những đau nhức tuổi 60, lo vì người cô đơn thân gồng gánh bên đồng lương công nhân bấp bênh xa xứ.

Để lo thuốc thang đầy đủ cho mẹ cùng chi phí học tập của đứa cháu gái, chắc chắn là một nỗ lực không nhỏ với người phụ nữ này. Bởi phải gói ghém và chắt chiu lắm chị Đang mới dành dụm đủ tiền gửi về quê mỗi tháng. Thế nhưng, điều đáng quý là chưa bao giờ chị có ý định cho cháu tạm dừng việc học. Bởi hơn ai hết, chị hiểu rằng đời làm thuê vất vả như thế nào khi thiếu con chữ.

Thương sự hi sinh thầm lặng của người cô ruột, sự kỳ vọng của bà nội nên Ngọc Thảo ra sức học hành những mong có thể đưa gia đình vượt qua khó nghèo. Thế nhưng, tương lai là những chuỗi ngày  khó khăn rất lớn mà cả nhà 3 thành viên đang cố sức vượt qua.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Ngọc Thảo, học sinh lớp 11A2, trường THPT Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *