Từ lâu, sen đã trở thành biểu tượng cho sự sống của người dân huyện Tháp Mười nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Sen mạnh mẽ vươn lên giữa bùn lầy và tỏa ngát hương thơm như chính nghị lực vượt khó của các em học sinh nhà nghèo học giỏi mà Thắp sáng niềm tin tìm đến.

Dừng chân tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp hôm nay, những người thực hiện chương trình muốn giới thiệu hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Ngọc Đa, học sinh lớp 12A1, trường THPT Trường Xuân.

Cũng như nhiều hộ dân nơi đây, trước kia cha mẹ của Ngọc Đa đã rất chí thú làm ăn bên 2 công đất cha mẹ cho để cải thiện cuộc sống. Nhưng rồi số tài sản ít ỏi cũng phải cầm cố đi để lấy 100 triệu đồng chạy chữa di chứng xuất huyết não cho người cha trụ cột trong gia đình là ông Nguyễn Văn Thiên, sau lần bị tai nạn giao thông nguy hiểm cách đây 6 năm.

Từ ngày chồng mất đi sức lao động cũng là lúc mà bà Nguyễn Thị Thanh – mẹ Đa, phải gồng mình để gánh tất cả nỗi lo kinh tế của gia đình. Quần quật từ sáng đến tối với bao công việc nặng nhọc cần nhiều sức khỏe, người phụ nữ gầy gò, ốm yếu chỉ mong sao kiếm đủ số tiền lo thuốc thang cho chồng cùng việc học của 2 đứa con tuổi đang lớn.

Thương mẹ một mình nặng gánh lo toan nên từ khi có kết quả trúng tuyển vào lớp 10 cách đây 1 năm, Hoàng Lin – em trai của Đa đã xin tạm dừng việc học, nhường cơ hội thực hiện ước mơ đến trường cho chị.

Hiểu được sự gắng sức của mẹ, sự hy sinh thầm lặng của đứa em trai và sự kỳ vọng của người cha đang gánh chịu bệnh tật giày vò, Ngọc Đa nhủ lòng phải ra sức học tập để trở thành động lực tinh thần giúp gia đình vượt qua cơn khốn khó.

Từ trong sâu thẳm tâm hồn của cô trò nhỏ này là những nỗi niềm về chi phí học tập năm cuối cấp, chuyện nghề nghiệp ở tương lai và những lo toan về cuộc sống đời nghèo khi mà gia đình em chỉ còn có người mẹ đơn độc gánh gồng. Xót lòng trước nỗi vất vả của mẹ nên Ngọc Đa mong muốn sẽ thay mẹ gánh vác vai trò trụ cột bằng chính những cố gắng học tập ngay từ hôm nay với rất nhiều thành tích.

Dù rất cố gắng nhưng sâu thẳm trong lòng người mẹ, người vợ tần tảo này, chúng tôi hiểu rằng đó là nỗi bất lực mơ hồ về những khoản lo toan lớn nhỏ xoay quanh sức khoẻ của chồng, học hành của con, cùng câu chuyện mưu sinh tương lai cho cả gia đình. Càng lo hơn khi gần đây, sức khỏe của bà Thanh cũng ngày một yếu đi vì công việc phụ hồ nặng nhọc vượt quá sức lực của phụ nữ. Nỗi lo của người phụ nữ 52 tuổi giờ đây đâu chỉ dừng lại ở chồng con, mà còn là căn nhà dột nát, không thể chống chọi được với gió giông mưa bão.

Một chốn an cư vững chắc là nỗi trăn trở rất lớn đối với cả gia đình thì liệu rằng người phụ nữ này sẽ xoay sở ra sao nếu sắp tới đây, Ngọc Đa đậu ngành Y và bước chân vào giảng đường Đại học rất tốn kém chi phí? Hiện  gia đình em học sinh nghèo đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Ngọc Đa, lớp 12A1, trường THPT Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *