Nói về cô lớp trưởng của mình sau gần hai năm học cùng, các bạn lớp 11 chuyên Văn trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành cho biết: Phạm Hoàng Phụng Trinh vừa là một học sinh giỏi toàn diện vừa có năng khiếu đặc biệt ở môn Ngữ Văn với nhiều thành tích đáng khen.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 335: Em Phạm Hoàng Phụng Trinh

Trinh sinh ra trong một gia đình kém may mắn, cha bỏ đi, mẹ em tần tảo sớm hôm với nghề bán rau cải dạo nuôi hai chị em khôn lớn. Đã có lúc cô bé Trinh từng cảm thấy hụt hẫng, tuyệt vọng khi nhìn thấy các bạn cùng trang lứa được cha đưa đón đến trường còn mình ngay cả tiếng gọi “cha” cũng là điều quá xa vời. Không có cha nên mẹ em phải đảm nhận một lúc cả hai vai trò với biết bao nỗi vất vả. Gần đây, sức khỏe của chị Nguyễn Thị My – mẹ của Trinh ngày càng yếu vì chứng bệnh thiếu máu tim, thiếu máu não nên công việc mua bán càng gặp nhiều khó khăn hơn nhưng chị vẫn gắng gượng, không dám ngơi nghỉ vì tương lai con trẻ.

Thức dậy từ tờ mờ sáng, Phụng Trinh phụ mẹ đi chợ lấy hàng để kịp đi bán

Nghề bán rau cải dạo thường bắt đầu với phiên chợ sớm, hai mẹ con Phụng Trinh càng bắt đầu sớm hơn nữa vì với chiếc xe đạp cũ kĩ, phải vận chuyển quãng đường xa xôi mới kịp giờ bán hàng. Điều mà Trinh sớm nhận thấy đó là gánh nặng cơm áo đang đè nặng lên đôi vai của mẹ, khoản nợ trước đây khi hai chị em ốm đau phải chạy vạy tiền thuốc khiến gia đình của em càng thêm chật vật.

Mạnh dạn bỏ qua ý định thôi học, Phụng Trinh đã chọn con đường học tập thật giỏi để bước vào đời bằng tất cả niềm đam mê cháy bỏng của mình. Suốt quá trình học tập Trinh luôn là học sinh giỏi nhất lớp, được các bạn tin tưởng bầu chọn là lớp trưởng bởi sự hoạt bát, năng nổ. Và có lẽ bước ngoặt quan trọng đối với Phụng Trinh là từ khi em quyết định thi vào trường chuyên Nguyễn Thiện Thành – một điều không hề dễ dàng với một học sinh vùng sâu có hoàn cảnh nghèo khó giống như em.

Thương mẹ, em tự ý thức phải vươn lên, từng ngày dìu dắt em đi học, từng ngày lặng lẽ bắt ốc, hái rau để mẹ vơi bớt đi phần nào nỗi cực nhọc… Năm 2013, cả hai chị em Trinh đều bị tai nạn giao thông, Trinh bị chấn thương ở đầu bất tỉnh. Khó khăn ập đến, một lần nữa Trinh có nguy cơ rời bỏ việc học nhưng chính sự động viên của mẹ và ý chí mạnh mẽ, không khuất phục trước gian nan đã giúp cô trò nhỏ sớm trở lại trường học với một tinh thần hăng say học tập hơn trước. 

Là chị cả trong nhà, Phụng Trinh luôn tháo vát, chu toàn mọi việc trong ngoài để mẹ an tâm đi làm

Noi gương chị với tinh thần cầu tiến và nỗ lực vượt bậc, em trai của Trinh – Phạm Hoàng Nam cũng phấn đấu để phát huy hết năng khiếu, sở trường của bản thân với những thành tích nổi bật đáng khen ở môn võ Taekwondo. Nhiều năm liền, em là một vận động viên triển vọng khi đạt được nhiều huy chương trong các kỳ thi Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh khi chưa tròn 18 tuổi, trong đó có huy chương vàng ở Hội khỏe phù đổng tỉnh Trà Vinh vừa rồi. Hoàng Nam đã được gọi vào đội tuyển năng khiếu của tỉnh nhưng vì thương mẹ, muốn giúp đỡ cho mẹ nhiều hơn nên em đành từ chối cơ hội mà nhiều người hằng mong ước.

Mỗi một tấm giấy khen là một sự tuyên dương, ghi nhận kết quả của sự phấn đấu học tập không ngừng của Phụng Trinh. Những tấm giấy khen của em ngày càng nhiều minh chứng một điều em chưa bao giờ ngừng cố gắng trong suốt quá trình học tập và đang nỗ lực từng ngày để chinh phục những đỉnh cao tri thức.

Phụng Trinh có năng khiếu đặc biệt ở môn Văn và có ước mơ trở thành cô giáo ở bộ môn này

Không ngại thử sức mình ở môi trường học tập mới, năng động, hành trang bước vào ngôi trường chuyên ở thành phố Trà Vinh chỉ có tri thức và sự quyết tâm. Vậy mà em tiếp tục đạt nhiều thành tích học tập tốt hơn nữa, đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh, đạt huy chương Đồng kỳ thi Olympic tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngoài kinh nghiệm sử dụng tư duy logic để học những môn khoa học tự nhiên, chăm chỉ trong các môn khoa học xã hội. Riêng đối với môn Ngữ văn, Trinh cảm nhận được rằng chính lối sống mạnh mẽ không chỉ giúp em tự tin, chân thành thể hiện mình trước mọi người mà qua từng bài viết em có thể chuyển tải được trọn vẹn những cảm xúc để có những bài văn sâu sắc. Và có lẽ, em hiểu rằng để đạt được những thành tích như hiện tại, trên hết vẫn là tinh thần học tập miệt mài, sự khổ luyện nghiêm túc dám theo đuổi ước mơ của cô trò nghèo vùng sâu Phạm Hoàng Phụng Trinh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phạm Hoàng Phụng Trinh, học sinh lớp 11 chuyên Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *