Kỷ niệm ngày sinh cốThủ tướng Võ Văn Kiệt, chương trình Thắp sáng niềm tin có dịp tìm về ngôi trường THPT mang tên Người tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tấm gương sáng của Bác Kiệt luôn in đậm trong tâm trí của thầy cô và các em học sinh nơi đây để noi gương phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt. Và một học sinh được nhắc đến nhiều nhất là cô học trò Phạm Thị Hoàng Quyên của lớp 11A3.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 320: Em Phạm Thị Hoàng Quyên

Thầy cô tự hào về em, các bạn cùng lớp dành cho em tình cảm đặc biệt bởi nghị lực học tập phi thường dù hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn và em lại không may mắc phải bệnh Lupus ban đỏ hệ thống – căn bệnh mà hiện nay xã hội còn ít biết đến sự tồn tại của nó. Bao năm qua, căn bệnh quái ác không ngừng tàn phá cơ thể của Quyên: làn da của em thường xuyên ửng đỏ, đau buốt khi tiếp xúc với ánh nắng; từng mảng tóc rụng thưa thớt dần; cả hai chân và hai tay đều cử động khó khăn, thậm chí không thể cầm viết được nhưng Hoàng Quyên vẫn đều đặn đến trường và đạt thành tích học tập tốt.

Vậy mới thấy Hoàng Quyên đã mạnh mẽ đối mặt với bệnh tật hiểm nghèo và tạo cho mình niềm tin để phấn đấu vươn lên trước nghịch cảnh như thế nào. Em biết tất cả về sự nguy hiểm của căn bệnh khi hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng Quyên vẫn chiến đấu từng giờ, từng phút để được sống và trân trọng quỹ thời gian quí giá của mình để trau dồi kiến thức, từng bước thực hiện ước mơ.

13 tuổi, ngày Quyên biết được mình mang trong mình căn bệnh Lupus thì cũng là lúc bệnh viện tuyến tỉnh thông báo rằng bệnh đã chuyển sang giai đoạn toàn phát. Gia đình đưa em đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để chạy chữa cho em, tuy giữ được tính mạng nhưng Quyên vẫn phải tiếp tục sống cùng căn bệnh nghiệt ngã và phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày.

Những cơn đau đớn, vật vả vì bệnh tật vẫn không ngăn Quyên tiếp tục lao động và học tập. Tuy vậy đâu đó trong tâm hồn non nớt của em vẫn có một khoảng trống rất lớn. Còn thể chất của em thì ngày một yếu ớt dần. Ngoài các biểu hiện ở da thì bên trong cơ thể như tim, phổi, thận, hệ tạo máu và cả hệ thần kinh cũng đang bị tổn thương. Nhưng nhìn thấy mẹ cha vất vả vì mình, Quyên lại nhủ lòng phải phấn chấn và cố gắng hơn dù con đường trước mắt sẽ còn nhiều thử thách gian truân.

Trước đây, khi con gái phát bệnh, chị quyết định bán đi gia tài lớn nhất và duy nhất của gia đình là 3 công ruộng để chạy chữa cho con. Nhưng số tiền vẫn không đủ vì mỗi tháng phải đưa Quyên đều đặn đến bệnh viện điều trị. Vậy là ngoài việc dành thời gian chăm sóc cho con ở bệnh viện, chị nhận làm thuê những công việc gần nhà và mở một quán nước nhỏ để kiếm thêm thu nhập. 

Còn cha của Quyên – anh Phạm Văn Hiền thì bắt đầu chuỗi ngày bôn ba đi làm thuê khắp nơi, có lúc xuống tận Sóc Trăng với công việc bốc vác, phụ hồ, mong kiếm được một khoản tiền cho con đi bệnh viện mỗi tháng. Dù công việc nặng nhọc, gian lao, kể cả khi bị tai nạn lao động làm mắt anh tổn thương, anh vẫn không ngơi nghỉ một ngày. Vất vả, lo toan nhưng nhìn thấy con vẫn lạc quan vui sống và chăm học là phần thưởng xứng đáng với người cha như anh Hiền.

Hiện nay, triệu chứng nặng nhất của bệnh là Quyên bị teo cơ và cứng khớp. Nhưng ngày ngày, em vẫn nhờ mẹ đưa đến trường và ngồi chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài. Em cần mẫn ngày đêm nỗ lực từng giờ, từng phút để học tập, tặng mẹ, tặng cha những điểm 9, điểm 10 đỏ chói. Bao năm học qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, và đặc biệt trội nhất là môn Toán, với điểm trung bình môn đạt trên 9 chấm. Hoàng Quyên đã vượt lên số phận để sống trọn vẹn từng ngày, cố gắng không ngừng để viết nên câu chuyện ước mơ của chính mình. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phạm Thị Hoàng Quyên, học sinh lớp 11A3, trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *