Vừa chào đời, Minh Thuận đã không biết được mặt cha. Mới hơn 8 tuổi đầu, em lại phải chứng kiến sự ra đi của mẹ vì cơn bạo bệnh. Kể từ đó, Thuận như con chim non lạc lõng giữa dòng đời. Trở về với vòng tay yêu thương của người bà già yếu, Thuận mới cảm nhận được hơi ấm yêu thương của một mái gia đình.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 316: Em Nguyễn Minh Thuận

Đã 8 năm trôi qua, Thuận lớn lên trong vô vàn thiếu thốn, bữa cháo bữa rau bởi gia đình không ruộng, không vườn. Cuộc sống của hai bà cháu phải gói ghém với khoản tiền trợ cấp chỉ hơn 600 ngàn hàng tháng. Quanh năm chưa lo đủ cái ăn, cái mặc, vì thế để tiếp tục việc học đến hôm nay Thuận phải trải qua bao ngày nhịn đói ở trường, phải đến lớp với chiếc xe đạp cũ thỉnh thoảng hư dọc đường.

Cảm nhận được cảnh sống cơ hàn, nỗi cơ cực hằn trên mái tóc ngày thêm bạc phơ của ngoại, Thuận luôn cố gắng giúp bà sau những giờ tan học. Em bắt đầu cuộc sống nhọc nhằn với những ngày tháng đội nắng ra đồng bắt cá hái rau đổi từng lon gạo. Những khi việc học càng nhiều, Thuận lại tranh thủ thời gian nhận giỏ về đan thủ công. Khoản thu nhập ít ỏi ấy dẫu không đủ chi tiêu trong học tập nhưng đó là sự nỗ lực của một cậu trò nghèo tự vươn mình đứng dậy từ trong gian khó.

10 năm cắp sách đến trường, biết bao lần cảnh nhà rơi vào túng quẫn nhưng bằng khát khao vươn lên thoát nghèo, bằng niềm đam mê học tập Thuận đã vượt qua tất cả. Bởi em hiểu được rằng con đường đến trường hôm nay dẫu còn nhiều khúc khuỷu, gập ghềnh nhưng là con đường để đi tìm ánh sáng ở tương lai. Và chỉ có học thật giỏi, em mới có thể thoát khỏi cảnh khó nghèo đeo bám từ thời của ngoại. Những tờ giấy khen đạt danh hiệu học sinh giỏi và các giải thưởng cấp huyện suốt 9 năm đèn sách được dán cẩn thận trên vách nhà xiêu vẹo là kết quả cố gắng của Thuận trước gia cảnh khó nghèo.

Tuổi thơ sớm chịu nhiều mất mát đã hình thành trong Thuận sự trầm tĩnh, ít nói, đôi mắt đượm buồn mang nhiều tâm sự. Giờ đây, mỗi lần nhắc về những năm tháng tuổi thơ, hình ảnh in đậm trong lòng cậu học trò nhỏ Nguyễn Minh Thuận là bà ngoại – người gần gũi, chăm sóc em nhiều nhất. Tình thương của bà ngoại chính là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn em, giúp em vượt qua nỗi đau thiếu vắng và mạnh mẽ bước qua mọi thử thách để vươn tới ước mơ học tập.

Ở cái tuổi 83, bà Nguyễn Thị Lơ, bà ngoại của Thuận, cả một đời lam lũ nhưng đến giờ bà vẫn nặng lòng lo lắng khi các con người thì khó nghèo, người thì vĩnh viễn ra đi để lại nỗi đau không gì bù đắp được. Cuộc sống của hai bà cháu ngày càng chật vật khi bà tuổi cao không còn khả năng lao động như trước nữa. Nén chịu những cơn đau nhức, những cơn mệt do tuổi già sức yếu, bà vẫn lụm cụm đi nhặt từng cây củi, lo toan việc trong việc ngoài để Thuận yên tâm học hành. Và giữa nghịch cảnh đời nghèo, người bà vẫn chấp nhận ăn rau nhiều hơn cơm để chắt chiu từng đồng cho cháu có tiền đi học. Đó chỉ có thể là sự hy sinh cao cả của trái tim người bà dành hết những gì tốt đẹp cho đứa cháu nhỏ. Thế nhưng, bao mùa mưa nắng đi qua, mái nhà càng xơ xác, bà lại càng trăn trở không nguôi về tương lai của đứa cháu cút côi, không một bàn tay chăm sóc vỗ về…

Một ngày mới bắt đầu, Thuận vẫn chiếc xe đạp cũ cọc cạch đến trường. Bằng cả sự cố gắng, Thuận đang từng ngày phấn đấu cho ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai. Dù giấc mơ ấy có thể là quá lớn so với điều kiện gia đình em hiện tại nhưng đó là động lực, là mục tiêu để em phấn đấu hết mình. Những con chữ đời mình được Thuận bắt đầu bằng nỗi nhọc nhằn của một đứa trẻ thiếu vắng hơi ấm gia đình trọn vẹn nhưng bao năm qua nó vẫn tràn đầy hy vọng và dần lớn lên từ đôi tay nhỏ bé, cần cù và trái tim sáng biết vươn lên giữa nghịch cảnh. Để rồi chúng ta lại thấy đâu đó dưới mái trường trung học phổ thông mang tên Thống Linh, có một câu chuyện đẹp về nghị lực phấn đấu vươn lên của em học trò nghèo Nguyễn Minh Thuận. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Minh Thuận, lớp 10CB3 trường THPT Thống Linh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Khánh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *