“Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo, gập ghềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi, con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Và trong câu chuyện của người mẹ này, “trường đời” chính là những cánh đồng mênh mông, nắng cháy sau mùa thu hoạch, bà lặn lội mót từng bông lúa còn sót lại trước khi người ta phủ rơm đốt đồng, là những tháng ngày bà đã vượt qua sự khiếm khuyết của bản thân, những ánh nhìn và lời phán xét của những ai chưa đồng cảm với người có bệnh lý về tâm thần. Còn về phần con, đường học tập nhiều trắc trở gian nan vì cảnh nhà đơn chiếc, vì cái khó cái nghèo cứ chực chờ níu kéo những ước mơ, nhưng những nỗ lực bao năm qua dưới mái trường giúp con khẳng định mình hơn giữa cuộc đời. 

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 313: Em Nguyễn Thị Kim Thùy

Trải qua một đoạn đường dài, chúng tôi mới tìm được đến nhà của em Nguyễn Thị Kim Thùy, học sinh lớp 12A3, trường THCS & THPT Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Ngôi nhà của hai mẹ con em được cất tạm trên đất bờ Xáng, nằm trong đồng sâu thuộc xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Vì sinh sống tạm bợ nên điều kiện sống của hai mẹ con Thùy rất gian nan, bao năm qua không có điện sinh hoạt, thậm chí không có nguồn nước sử dụng. Dường như có quá nhiều gian khổ, khó khăn luôn thử thách tính kiên trì của Thùy trên mỗi chặng đường đến trường của em.

Con đường đến trường của Thùy đã phải trải qua bao gian nan, thử thách nhưng chưa bao giờ Thùy chùn bước trước khó khăn

Trong ký ức tuổi thơ của Thùy vẫn in đậm hình ảnh những cánh đồng lúa trải dài mênh mông. Thùy vẫn thường hay mong đợi mùa lúa chín, nhất là vào dịp hè để có thể theo mẹ nhặt nhạnh, gom góp những bông lúa còn sót lại để làm kế sinh nhai. Thùy thương mẹ đã chịu nhiều vất vả, thường hay ngất xỉu ngoài đồng vì chứng bệnh tâm thần hành hạ. Tuổi thơ của một đứa trẻ không cha phải chịu nhiều thiệt thòi, cơ cực, phải vất vả mưu sinh để kiếm cái ăn.

Nỗi khát khao có được một nửa yêu thương trọn vẹn trong mái ấm gia đình luôn hiển hiện trong suốt khoảng thời thơ ấu của cô học trò này. Quảng đường đi học, em vẫn hay mơ có cha bên cạnh, cha cầm tay đưa em đến trường như các bạn, nhưng từ nhỏ cho đến tận bây giờ Thùy vẫn chưa từng được gặp mặt cha, chưa từng có một kỷ niệm nào về cha dù là nhỏ nhất.

Bà Nguyễn Thị Đào, mẹ của Thùy, từ nhỏ tinh thần của bà đã không ổn định nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền chạy chữa bệnh tình. Trái ngược với cảm giác lo lắng của gia đình, ngày đó bà đã rất hạnh phúc khi biết mình sắp được làm mẹ, sự hiện diện của Thùy đã khiến cuộc đời bà không còn cô độc, lẻ loi. Với bản năng và tình thương của một người mẹ, bà Đào vẫn ngày ngày chăm sóc, lo lắng cho con dù tinh thần bà không thể như bao người mẹ bình thường khác. 

Bao nhiêu năm qua, ròng rã nuôi con lớn khôn với công việc mót lúa, sức khỏe có lúc xuống dốc vì giờ đây tuổi đã cao, nhưng bà vẫn âm thầm chịu đựng mà không hề thuốc thang chạy chữa, tình yêu thương mà bà dành cho con vẫn luôn đong đầy và chưa bao giờ bà ngừng cố gắng để cho con tiếp tục đến trường, bởi trong sâu thẳm tâm hồn, bà hiểu được có học tập thì mới có tương lai.

Nỗi sợ lớn nhất trong cuộc đời của Thùy là những lúc thấy mẹ ngẩn ngơ, xa xăm, ánh mắt như vô định. Để rồi, không biết tự bao giờ em trở nên rất mạnh mẽ, để luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho mẹ trong những lúc yếu mềm. Không chối bỏ, hay giấu diếm khi chia sẻ về bệnh tình của mẹ, Thùy tỏ ra là người con rất thương yêu mẹ và xót xa khi chứng kiến mẹ vẫn ngày ngày lặng lẽ hy sinh cho con. 

Và sự đền đáp mà Thùy dành cho mẹ là thành tích học tập mà em gặt hái được trong những năm đèn sách. Em là học sinh giỏi suốt nhiều năm liền tại trường THCS & THPT Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Thùy vẫn nhớ rõ niềm vui của mẹ mỗi khi em nhận được giấy khen học sinh giỏi, đó chính là động lực to lớn giúp em tiếp tục chuyên cần học tập và giữ cho mình niềm tin yêu khát vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Kim Thùy, học sinh lớp 12A3, trường THCS & THPT Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *