Lặng lẽ nép mình sau cái ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị, căn nhà nhỏ đơn sơ ở khóm 4, phường 5, Tp. Vĩnh Long là tổ ấm của gia đình cô học trò nghèo Đoàn Hồng Gấm. Căn nhà được dựng lên đã gần chục năm trong tình thương và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con hàng xóm đã không còn đủ lành lặn, ấm áp để che chắn hai mảnh đời bất hạnh. Nơi đây từng chứng kiến biết bao bước thăng trầm của gia đình và ghi dấu từng bước trưởng thành của Gấm với bao biến cố …

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 267: Em Đoàn Hồng Gấm

Bắt đầu làm thêm từ năm học lớp 8 khi hoàn gia đình quá khó khăn, cha em công việc thì bấp bênh, bữa được, bữa không, mẹ em phải vật vã đối mặt với những di chứng của bệnh tật sau vụ tai nạn giao thông tưởng chừng không qua khỏi, Gấm đã phải cố gắng rất nhiều với chuỗi ngày lắm gian nan và vất vả. Những lần đầu làm thêm công việc đơn giản chỉ là cắt lục bình, sau đó em bắt đầu đan rổ, đan quai giỏ,…công việc dù không lắm nặng nhọc, vất vả, nhưng với một cô bé đang tuổi ăn, tuổi học thật không đơn giản khi em phải sắp xếp thời gian cho việc học khi phải một buổi lên lớp, một buổi làm thêm. Vậy mà, khi rảnh rỗi em lại tranh thủ dạy thêm cho các em nhỏ trong xóm, đi làm phụ mẹ để kiếm thêm ít tiền trang trải cho cuộc sống gia đình và chi phí cho việc học. Gương mặt trẻ thơ dường như chẳng thể còn vô tư như những bạn đồng trang lứa trước muôn nỗi lo toan của cuộc sống gia đình.

Công việc làm thêm hàng ngày của Gấm là cắt và đan lục bình

Cha em đột ngột qua đời đã 2 năm, nhưng nỗi đau mất mát dường như mới hôm qua khi gia đình đã vắng đi tình thương yêu và sự đỡ đần của một người trụ cột. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi bao nhiêu gánh nặng đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của mẹ em, bà Phạm Thị Hồng Phấn. Năm nay bà đã gần 60, cái tuổi mà đáng lẽ người ta đã được an hưởng tuổi già sau những năm tháng nhọc nhằn vất vả trên bước đường mưu sinh của một đời người. Mái tóc đã pha màu bạc trắng vì thời gian, bước chân đã không còn vững vàng vì phải đối mặt với căn bệnh thoái hóa khớp. Tai nạn giao thông của 6 năm về trước trong một lần bán chổi đã lấy đi bao nhiêu sức lực, nhưng bà vẫn cố gắng gượng dậy để lo cho Gấm được học hành. Không thể lao động nặng nhọc, bà chỉ quẩn quanh với những công việc làm thuê nhẹ nhàng với nguồn thu nhập ít ỏi. Trong căn nhà quạnh quẽ , hai mẹ con cố dìu nhau qua những nấc thang cuộc đời bằng hơi ấm của tình thương, những lời động viên, an ủi…

Em còn nhận dạy kèm cho những em nhỏ gần nhà

Ý thức được sự nghèo khó, cô bé lớp 11 vẫn ấp ủ cho riêng mình những ươc mơ đẹp ở một khoảng trời rộng hơn, tươi sáng hơn. Mỗi ngày em vẫn đến trường đều đặn, một buổi tới trường, một buổi phụ mẹ kiếm thêm thu nhập. Đến trường với em không chỉ là niềm vui, mà ở đó em còn giữ cho mình khát vọng vượt qua nghịch cảnh để thay đổi cuộc đời. Không thể có điều kiện đi học thêm như các bạn, thời gian học của cô bé lớp 11 này là những giờ ra chơi, những buổi tối với việc tự học.

Ở lớp, Gấm là một lớp trưởng hòa đồng, gương mẫu, thường đi đầu trong các phong trào của trường, lớp. Để làm được điều đó, em đã phải trải qua một quá trình dài để vượt của những mặc cảm về một gia đình khó khăn.

Những chật vật, thiếu thốn trong cuộc sống gia đình không ngăn được sự vươn lên của một cô bé giàu nghị lực, dù đã có ngày phải đối mặt với những bữa cháo thay cơm, nhưng Gấm vẫn đều đặn mang về những tờ giấy khen, 10 năm học sinh giỏi và 2 lần học sinh giỏi cấp thành phố. Những khó khăn của cuộc sống đã tôi luyện cho em sự cứng cỏi, mạnh mẽ để luôn giữ vững tinh thần lạc quan. Những tờ giấy khen được treo ngay ngắn ở nơi trang trọng của ngôi nhà. đó là niềm an ủi, động viên lớn nhất đối với mẹ em để cố gắng nhiều hơn với những trở ngại của bệnh tật, tuổi tác, để em vững bước hơn đến những chân trời mới xa hơn, tươi sáng hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đòan Hồng Gấm, lớp 11B3, trường THPT Lưu Văn Liệt, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Cẩm Nhường