“Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những gian khổ, hy sinh. Ở đời không có con đường cùng, chỉ có ranh giới, điều cốt yếu là phải có đủ sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy”. Và sức mạnh để em Trần Thanh Đồng ngụ tại ấp Ngã Năm, xã Ngọc Thành, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang bước qua sự nghèo khó của gia đình là quyết tâm thi đậu vào trường Đại học Y Dược Cần Thơ với số điểm 26.5.

Sau khi bán hết hai công đất ruộng để chữa bệnh viêm màng não mủ cho Đồng, gia đình em lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Mẹ em phải tha phương lên Bình Dương làm công nhân nhưng nay ốm mai đau, cha Đồng sau bao năm khuân vác, bưng bê với công việc phụ hồ nay sức khỏe đã suy yếu. Thế nên, để có thể đeo đuổi ước mơ đến trường, mùa hè với em là những ngày cơ cực ở quán cà phê để làm thêm, hay rong rủi trên ghe lúa để bốc vác. Niềm khát khao kiến thức đã thôi thúc cậu học trò nghèo rời Giồng Riềng ra trường tỉnh để thi vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Trước gia cảnh khó nghèo, điều kiện học tập thiếu thốn, ban đầu Đồng chưa theo kịp các bạn cùng lớp nhưng với lòng quyết tâm, sự chịu khó, Đồng đã đạt được thành tích cao trong ba năm học, đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm học 2012- 2013 và danh dự nhất là em đã đậu vào hai trường Đại học trong kỳ thi tuyển sinh 2013.

Kết quả xứng đáng đó không chỉ là niềm tự hào của riêng Đồng mà còn là món quà tinh thần xua đi những gian truân đang oằn trên vai ba mẹ nơi quê nhà, ngày ngày vất vả làm thuê làm mướn mong mở ra cho đứa con trai một tương lai tươi sáng hơn. Dẫu bước đường phía trước vẫn còn nhiều thử thách, nhưng với tinh thần không đầu hàng số phận, Đồng sẽ vượt qua để thực hiện mơ ước của mình.

Vì kế sinh nhai, từ thuở cấp 2, Đồng phải sống xa cha mẹ, nên tính tự lập, quyết đoán đã hình thành trong em. Vì thế, dù phải tất bật với việc học và việc làm thêm nhưng Đồng biết sắp xếp thời gian hợp lý nên luôn giữ vững thành tích cao trong học tập. Là một tân sinh viên, môi trường học tập còn nhiều mới lại, nhưng với tinh thần ham học hỏi, có trách nhiệm cao và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, Đồng được tín nhiệm bầu làm Lớp trưởng năm học 2013 -2014.

Căn phòng trọ nhỏ bé nhưng bừng sáng về ý chí vượt lên khó nghèo của cậu tân sinh viên ngành Y, trên từng trang sách ở giảng đường Đại học, Đồng sẽ có thêm nhiều bài học mới về kiến thức nhưng bài học về nghị lực vươn lên số phận và tinh thần hiếu học của sinh viên Trần Thanh Đồng sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng thầy cô, bạn bè nơi mái trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Sau khi phẫu thuật u sơ cổ tử cung, chị Huệ – mẹ của em Đồng đành phải nghỉ việc một thời gian vì sức khỏe còn rất yếu. Nhưng nỗi đau lớn nhất trong lòng chị lúc này là đứa con trai đang đi học không biết xoay sở thế nào trước cảnh nhà thiếu hụt. Còn anh Tàn – cha Đồng từng dãi nắng dầm mưa theo đàn vịt chạy đồng nhưng chỉ đủ xoay sở chuyện áo cơm. Để rồi dịch bệnh khiến gia đình lâm vào cảnh trắng tay, anh chỉ biết bám lấy công việc phụ hồ bữa nắng, bữa mưa, rày đây mai đó. Nhưng dù có vắt cạn sức mình, anh vẫn quyết lòng cho con trai theo học trường Y để đời con không còn lam lũ như cha mẹ.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Trần Thanh Đồng, ấp Ngã Năm, xã Ngọc Thành, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long.

Nguyễn Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *