Trên con đường nhỏ dẫn vào ấp Rẫy, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, bà con địa phương đã rất quen thuộc với hình ảnh của ông Phạm Minh Tây hằng ngày cần mẫn với nghề hái dừa và cậu con trai Phạm Minh Châu ngoan ngoãn siêng năng học tập.

Trước đây, cậu học trò nghèo Phạm Minh Châu đã từng trải qua cơn sốt thập tử nhất sinh phải nghỉ học một thời gian dài. Dù may mắn không bị di chứng nặng nề sau cơn sốt nhưng thể trạng của Minh Châu yếu đuối. Vì vậy, bạn bè, thầy cô và gia đình khá bất ngờ khi nghe Minh Châu thổ lộ về ước mơ sẽ trở thành chiến sĩ công an của mình. Nhưng vượt qua tất cả ngờ vực của mọi người Minh Châu vẫn âm thầm theo đuổi ước mơ cháy bỏng của mình trong suốt thời gian qua. Bởi từ thuở ấu thơ, hình ảnh một người chiến sĩ công an luôn đọng lại trong tâm trí Minh Châu một tình cảm rất tốt đẹp. Hình ảnh đó luôn là động lực để em phấn đấu không ngừng trong học tập và ngôi trường Đại học An Ninh nhân dân Tp. Hồ Chí Minh chính là mục tiêu mà cậu học trò này đặt ra cho mình ngay khi bước vào bậc trung học phổ thông.

Để phấn đấu cho mục tiêu học vấn của mình, em Châu không bao giờ vơi đi nhiệt huyết, nghị lực trước khó khăn, trắc trở mà em và gia đình gặp phải. Vốn không nghề nghiệp hay ruộng đất, gia đình em sống bằng nghề: mua dừa quanh xóm và đi bán lại ở chợ. Sau bao năm làm lụng, cha mẹ em cũng dành dụm mua một chiếc ghe nhỏ chở dừa đi bán khắp nơi. Công việc tưởng chừng suông sẻ nhưng đâu ngờ sự cố bất ngờ vào giữa đêm nước lớn khiến tất cả số dừa cùng chiếc ghe mặc nhiên trôi theo dòng nước. Sau đó, cuộc sống gia đình em gặp nhiều khó khăn vất vả hơn. Mẹ em bắt đầu chạy vạy đi mượn tiền lo cho anh trai của em đang theo học ở trường Trung cấp an ninh. Cha em phải làm thêm gấp hai gấp ba để lo lắng cho gia đình. Gia đình bổng chốc suy sụp dần.

Con đường đến trường hơn mười mấy cây số cộng với những lúc gặp trời mưa bão chưa bao giờ làm em Châu nản chí. Điều làm Châu cảm thấy xót xa, buồn bã nhất là những lúc chứng kiến cha mẹ bị bệnh mà gia đình túng thiếu, không tiền điều trị. Nhưng ba mẹ em vẫn âm thầm vượt qua lo toan, nghèo khó với mong mỏi lớn nhất là hai anh em Châu được tiếp tục đến trường. Sự kỳ vọng của ba mẹ đã thổi bùng ngọn lửa khát vọng trong em, giúp em luôn vững tin bước tiếp trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Lớn lên từ nghèo khó nên Minh Châu luôn là một cậu học trò tháo vát, luôn biết giúp đỡ ba mẹ và không lúc nào em quên rèn luyện thể lực. Giờ đây, cậu bé gầy gò ốm yếu ngày nào đã trở thành chàng thanh niên cao lớn, vững vàng hội đủ điều kiện dự thi vào ngành cảnh sát nhân dân. Với Minh Châu điều quan trọng nhất cần phải chuẩn bị cho cuộc hành trình hướng đến mong ước tươi đẹp của cuộc đời mình không gì khác hơn là phải học giỏi.

Nhiều năm liền Minh Châu là học sinh giỏi, điểm trung bình môn của em ở các năm học luôn duy trì ở mức 8.8 trở lên, luôn là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Năm vừa qua, Châu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Những điểm số cao ngất ngưỡng của tất cả các môn học, trong đó có môn đạt trên 9.6 của Châu không chỉ làm hài lòng thầy cô mà còn thể hiện phương pháp học tập tốt của em trước điều kiện khó khăn thiếu thốn. Chăm chú nghe thầy cô giảng bài là điều mà em Châu xem như điều kiện cần thiết nhất trong phương pháp học tập của mình đề ra. Khoảng thời gian ở nhà là lúc em tự trau dồi kiến thức đã học. Chưa bao giờ Châu từ bỏ trước một bài toán hóc búa hay một phương trình khó…. Như một con kiến tha lâu đầy tổ, kiến thức của Châu ngày một dày dặn tạo nên những thành tích học tập sáng chói liên tục trong suốt những năm học qua.

Có lối sống gương mẫu, luôn chấp hành rất tốt nội qui của trường, của lớp nên Châu được thầy cô bạn bè tín nhiệm giao cho Châu là thành viên đội Cờ đỏ của trường. Những phút đầu giờ học, Minh Châu sẽ là người giám sát, nhắc nhỡ cho tất cả các bạn khác trong việc ôn tập, kiểm tra bài vỡ, đi học đúng giờ…Tuy Châu rất nghiêm khắc đối với một số bạn vi phạm nhưng với thái độ ôn hòa, từ tốn nên các bạn cũng đã dần dần khắc phục và đi vào nề nếp.

Kết quả học tập của Châu trong học kỳ một vừa rồi, điểm trung bình của các môn học phần lớn đều đạt trên 9.0, có những môn học xuất sắc đạt trên 9.5. Thành tích học tập của Châu chưa bao giờ giảm sút trong các năm học qua cũng giống như uớc mơ trở thành một người chiến sĩ công an oai nghiêm của em Phạm Minh Châu chưa bao giờ phai mờ theo thời gian. Người ta thường nói thành công bắt đầu từ mơ ước. Thành công luôn đến với ai biết bền lòng vững chí, biết hy vọng và biết nỗ lực hết mình thực hiện ước mơ ấy. Tin rằng, Minh Châu sẽ vươn đến với ước mơ của mình trong một ngày không xa….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phạm Minh Châu, học sinh lớp 11A2, trường THPT Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *