Ngôi nhà nằm heo hút giữa đồng ruộng bao la được ông bà nội Linh để lại cho gia đình em đến nay vẫn chưa từng được sửa sang, mái tôn cũ loang lỗ, vách nhà hư hao nhiều, nhưng nơi đây bừng sáng về thành tích học tập của cô học trò Nguyễn Thị Phương Linh. Những tấm giấy khen đạt học sinh giỏi từ lớp 1 đến nay vẫn được Linh cất giữ như món quà tinh thần hun đúc cho em thêm nghị lực để vượt qua những gian truân trên bước đường học tập.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, cha mẹ Linh quanh năm làm thuê theo mùa. Vụ lúa vừa hết, vợ chồng anh Tạo lại quay sang nhận lên liếp rẫy, hái chanh. Cả một ngày cơ cực với ruộng đồng, tối đến chị Thúy – mẹ Linh nhận gia công đầu hột quẹt để sáng mai còn kịp giao hàng, đó cũng là thời điểm Linh gác lại việc học bài để phụ mẹ kiếm tiền. Để rồi mỗi ngày mới bắt đầu, khi bao người còn chìm trong giấc ngủ, Linh phải thức dậy từ 4h sáng để ôn bài và chuẩn bị tới trường. Buổi ăn sáng lót lòng của Linh là chén cơm hấp với nước mắm hoặc củ cải muối … nhưng đó không phải là trở ngại để dập tắt ngọn lửa niềm tin trong em mà càng tiếp thêm cho em thêm sức mạnh. Bởi em hiểu được rằng con đường đến trường hôm nay dẫu còn nhiều khúc khuỷu, gập ghềnh nhưng là con đường để đi tìm ánh sáng ở tương lai. Linh vẫn vững bước đi vì bên em còn có sự động viên của cha mẹ, chị gái và những thầy cô, bạn bè kính yêu nơi mái trường yêu dấu Vĩnh Xuân.

Đời cha mẹ nghèo, làm lụng quanh năm vẫn chưa lo đủ cái ăn, cái mặc cho một gia đình có tới 6 thành viên, vì thế để tiếp tục việc học đến hôm nay Linh phải trải qua bao ngày nhịn đói ở trường, phải đến lớp với chiếc áo dài lấm lem bùn đất và chiếc xe đạp cũ thỉnh thoảng hư dọc đường. Thế nhưng, nhìn vào thành tích học tập mà Linh đạt được: học sinh giỏi nhiều năm liền, giải khuyến khích học sinh giỏi Văn cấp tỉnh liên tục 2 năm học… chúng ta lại càng cảm phục hơn về tinh thần vượt khó của cô học nghèo trước muôn vàn khó khăn trên bước đường đi tìm tri thức.

Từ thuở nhỏ Linh đã biết phụ giúp gia đình: ban đêm, sau giờ học em phụ mẹ gia công đầu hột quẹt, ngày chủ nhật, Linh không đi học thêm như các bạn mà theo mẹ ra đồng lượm củ cải, bắt cua, bắt ốc, hái bắp chuối đem ra chợ bán. Sự góp sức của Linh dẫu không mang lại thu nhập cao nhưng đủ để lau khô những giọt mồ hôi chảy trên má mẹ, đủ cho Linh thấy giữa bao khó nhọc đời nghèo hơi ấm yêu thương và sự đùm bọc của các thành viên trong gia đình vẫn đong đầy để tiếp cho em thêm sức mạnh mà bước tiếp qua gian lao.

Một cô gái trầm tĩnh, ít nói, đôi mắt đượm buồn mang nhiều tâm sự nhưng hòa đồng, cứng rắn và quyết đoán trước mọi việc đã tạo cho các bạn lớp 12A9 tin tưởng và giao cho Linh vai trò lớp trưởng. Tiên phong trong các phong trào Đoàn và trường giao, Linh còn là một người bạn đồng hành với các bạn có học lực yếu trong lớp. Nhờ nắm vững kiến thức từng bài, dành nhiều thời gian làm các bài tập, đọc thêm nhiều sách nên Linh học đều các môn và sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ các bạn để cùng nhau tiến bộ. Linh không chỉ là một cô lớp trưởng với thành tích học tập cao mà còn là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó không chỉ với tập thể lớp 12A9 mà còn cho các bạn tại trường THPT Vĩnh Xuân.

Đằng sau những kết quả học tập sáng ngời của những em học sinh nghèo là biết bao cơ cực và sự hy sinh lặng thầm của người làm cha làm mẹ. Anh Tạo – người nông dân suốt hơn 20 năm qua vẫn cố gắng cặm cụi làm thuê để chắt chiu chút vốn chăn nuôi mong sớm thoát nghèo , vì việc học của các con, vì sức khỏe của mẹ già mà bỏ lại phía sau lưng ước mơ lập nghiệp. Chị Thúy – người phụ nữ sẵn sàng quên đi những cơn đau do bệnh viêm khớp mỗi khi trời trở gió để tiếp tục mưu sinh phụ chồng lo cho gia đình.

Ít học, việc làm lại bấp bênh, đời sống người làm thuê như anh chị bao giờ mới không còn lo toan thiếu thốn, nên khi Thùy Linh – con gái lớn không đủ tiền để tiếp tục học lên cao đẳng, anh chị đành thắt lòng nhìn con ngậm ngùi gác lại ước mơ học tập mà bước vào cuộc mưu sinh. Chính vì điều đó, Phương Linh càng quyết tâm học tập tốt hơn vì em hiểu ngoài sự cố gắng của cha mẹ còn có cả sự sự hy sinh của chị Thúy Linh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Phương Linh, Trường THPT Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long, ấp Vĩnh Khánh 1, xã Vĩnh Xuân , Huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long.

Nguyễn Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *