Chương trình Thắp sáng niềm tin biết đến hoàn cảnh của em Võ Hồng Sơn, học sinh lớp 11A2, trường THPT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây qua danh sách giới thiệu những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội Khuyến học của tỉnh Tiền Giang. Trong đó, em Sơn gây ấn tượng với thành tích học tập rất tốt của mình: học giỏi đều tất cả các môn, nổi bật nhất là môn Tin học, điểm trung bình môn đạt đến 9,6.

Tìm đến gia đình của Hồng Sơn thuộc ấp Thạnh Thới, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây – nơi căn nhà lá xập xệ, góc học tập của Sơn hết sức sơ sài. Có được một máy vi tính để thực hành Tin học ở nhà là điều quá xa vời với cậu học trò nghèo này. Thiếu thốn phương tiện hỗ trợ học tập không làm Hồng Sơn lùi bước, em khắc phục mọi khó khăn và trở thành thành viên đội tuyển học sinh giỏi Tin học tham gia nhiều kỳ thi tuyển Học sinh giỏi của tỉnh Tiền Giang.

Bắt đầu từ những năm học ở bậc trung học cơ sở, Võ Hồng Sơn đã ấp ủ mơ ước trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trên con đường phấn đấu để thực hiện ước mơ tươi đẹp ấy, Sơn đã gặp không ít chông gai thử thách.

Ngày mẹ của Sơn phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư quái ác, không khí lặng lẽ, u buồn bao trùm cả căn nhà nhỏ bé này. Cuộc sống gia đình vốn khó khăn lại càng thắt ngặt hơn. Suốt mấy mươi năm qua, ba của Hồng Sơn làm nghề bốc vác cho một nhà máy xay xát lúa để lo cho gia đình và nuôi hai con ăn học. Từ lúc, vợ lâm bệnh, ông phải dành nhiều thời gian đưa bà đi điều trị ở TP. Hồ Chí Minh, và sau mỗi đợt đi bệnh viện về nhà, ông mới nhận làm thuê làm mướn quanh xóm và tranh thủ nuôi vài chục con vịt mong kiếm chút tiền lo cho gia đình.

Cảm thương cho cậu học trò nghèo học giỏi chăm ngoan, thầy cô, bạn bè của Hồng Sơn đã cùng nhau đóng góp cho gia đình em 30 triệu đồng. Số tiền ấy không chỉ giúp cho mẹ Sơn có được chi phí ban đầu điều trị căn bệnh ngặt nghèo mà còn là sự sẻ chia quý báu, là tình cảm ấm áp mà mọi người dành cho gia đình em trong lúc khó khăn.

Những lúc ba đưa mẹ đi bệnh viện xa nhà, thì Hồng Sơn luôn là người quán xuyến mọi việc trong ngoài và dạy bảo, kèm cặp em trai. Gia đình nhiều lúc túng quẫn vì chi phí trang trải bệnh tình cho mẹ khiến việc học gặp nhiều khó khăn, nhưng càng đối mặt với gian nan thì Sơn càng quyết tâm theo đuổi con đường học tập. Bởi em học không chỉ thực hiện ước mơ cháy bỏng mà còn là liều thuốc tinh thần giúp mẹ em xoa dịu nỗi đau bệnh tật.

Vào học ở ngôi trường THPT Vĩnh Bình không bao lâu thầy cô đã phát hiện năng khiếu nổi trội của Hồng Sơn và chọn em vào đội tuyển học sinh giỏi Tin học của trường. Dù vậy, Sơn vẫn học tốt tất cả các môn học, và điều đặc biệt ở cậu học trò này là luôn tìm tòi học hỏi, có khả năng phán đoán, đưa ra phương pháp học hiệu quả.

Nhận thức rằng muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin thì song song với giỏi Tin học phải học tốt môn Toán, Sơn luôn đầu tư cho hai môn học này. Đồng thời, em tranh thủ tối đa những giờ học hoặc thực hành Tin học ở phòng máy của trường. Suốt nhiều năm liền, Hồng Sơn là học sinh giỏi toàn diện và từng đạt giải Ba học sinh giỏi máy tính cấp tỉnh.

Những thành tích học giỏi nhiều năm liền và nghị lực vượt khó bền bỉ của Hồng Sơn trong thời gian qua là hành trang hết sức quý báu trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức, tạo nền tảng vững vàng cho những ước mơ của em chắp cánh bay cao…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Hồng Sơn, học sinh lớp 11A2, trường THPT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin“, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *