Đánh cắp số phận

Có lẽ, những hình ảnh về một mái gia đình hạnh phúc, với đầy đủ mẹ cha, đối với cô học trò Hứa Hồng Hạnh giờ chỉ còn lại một cách mờ nhạt trong ký ức. Bởi đó vốn dĩ chỉ là một khoảng thời gian thật ngắn ngủi, để rồi sau đó tất cả đã nhanh chóng vỡ tan….

Do không chịu nổi sự ruồng rẫy của chồng mà từ nhiều năm qua chị Quách Hồng Thanh – mẹ Hồng Hạnh đã đưa hai cô con gái sang nương tựa nhà ngoại, để cho căn nhà nhỏ đã một thời là tổ ấm của gia đình nay trở thành thế giới riêng của ba em – anh Hứa Hoàng Nghiêm. Là một đứa con thảo hiền, rất mực yêu thương cha mẹ, Hứa Hồng Hạnh luôn mong muốn và tìm mọi cách để sao cho cha mẹ được trùng phùng, gia đình sum họp, mãi mãi vui vầy bên nhau, bất kể giàu sang hay nghèo khó, nhưng điều đó xem ra không thể nào có được. Do cha em thường xuyên uống rượu, tâm thần bất ổn, không làm chủ được bản thân, dẫn đến những hành vi sai trái, khiến người thân khó gần. Đó chính là nguyên nhân của mọi sự đổ vỡ.

Hiện tại, quầy tạp hóa nhỏ đặt tạm ở nhà ngoại là phương tiện sinh sống duy nhất của ba mẹ con Hứa Hồng Hạnh. Càng tủi buồn cho bi kịch gia đình bao nhiêu, Hồng Hạnh càng cảm thông và yêu thương mẹ bấy nhiêu. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày em luôn cố gắng làm bất cứ công việc gì khả dĩ mang đến niềm vui cho mẹ, trong đó việc học được đặt lên hàng đầu. Bởi đây không chỉ là niềm an ủi, động viên trước mắt, mà còn là niềm hy vọng lớn lao đối với mẹ em trong tương lai.

Đã sinh ra trong một gia đình nghèo, thuở nhỏ Hứa Hồng Hạnh còn là một cô bé có thể trạng không được khỏe mạnh. Ngay từ khi mới học mẫu giáo, em đã phải chịu phẫu thuật 2 lần vì bị bệnh u máu. Đến lúc được 5 tuổi thì Hồng Hạnh lại bị bệnh thủy đậu thể nặng, phải nằm viện hàng tháng trời. Dù có sự khởi đầu cuộc sống không được thuận lợi, nhưng may mà em cũng đã lần lượt vượt qua, và càng lớn em càng ngoan hiền, chăm học, coi việc học như là lẽ sống của mình. Bởi, từ thực tế gia đình, và cuộc sống xung quanh, Hồng Hạnh đã sớm nhận thức được rằng, học vấn chính là con đường tốt nhất để em có thể vượt qua số phận, cải biến cuộc đời, và bù đắp xứng đáng những niềm đau, nỗi buồn mà người mẹ truân chuyên của em đã phải nếm trải trong cuộc sống gia đình. Ngược lại, chính đức hy sinh, chịu đựng của mẹ cũng đã góp phần quan trọng vào việc nuôi dưỡng và hình thành ở Hồng Hạnh lối sống chân thành, nhân hậu, biết cảm thông và chia sẻ với mọi người những nỗi vui buồn trong cuộc sống.

Đã qua 2 năm liên tiếp, lớp 10 và lớp 11, Hứa Hồng Hạnh luôn được thầy cô, bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng của lớp. Với vị trí ấy, Hồng Hạnh không chỉ tỏ rõ tính tiên phong, gương mẫu trong học tập, bằng thành tích học tập xuất sắc, đứng đầu toàn khối, mà em còn phát huy tốt vai trò hạt nhân của mình trong việc vực dậy tinh thần học tập và rèn luyện của các bạn có kết quả học tập, rèn luyện còn hạn chế, bằng những biện pháp thiết thực, hiệu quả, như phong trào xây dựng đôi bạn cùng tiến của lớp. Không chỉ có ý nghĩa trong học tập, những việc làm đó còn góp phần củng cố không ngừng mối đoàn kết, gắn bó của tập thể lớp.

Đối với Hứa Hồng Hạnh, sống là để yêu thương, chia sẻ và phấn đấu, để không bị ngã quỵ trước nghịch cảnh. Đó là phương châm sống đúng đắn giúp cho Hứa Hồng Hạnh luôn có đủ sức mạnh và niềm tin để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững vàng thẳng tiến đến tương lai tươi đẹp bằng ý chí và năng lực của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Hứa Hồng Hạnh, học sinh lớp 11CA, trường THPT Lê Thị Riêng, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *