Đánh cắp số phận

Mang trong người căn bệnh u xơ tử cung đã nhiều năm nhưng hằng ngày, người mẹ đơn thân phải đi dậm lúa, làm hạt điều…. để nuôi hai chị em song sinh Cẩm Hằng – Cẩm Nhung ăn học vì ba mẹ em đã ly dị từ lâu. Nhà nằm heo hút giữa đồng, không có điện sinh hoạt, cách trường gần 7km nhưng chị em Cẩm Hằng vẫn bám trường và học hành giỏi giang. 

Sống ở nơi đồng ruộng bao la, nhưng khi cưới nhau, cha mẹ Cẩm Hằng chỉ được ông bà cho 1,5 công ruộng làm kế sinh nhai. Vậy nên, để có thêm thu nhập cho cuộc sống gia đình đầy đủ hơn, cha mẹ chỉ còn biết làm thuê làm mướn cho những chủ ruộng khác quanh vùng. Đến khi hai chị em sinh đôi Cẩm Hằng, Cẩm Nhung cùng lúc chào đời thì nỗi lo cơm áo gạo tiền trong gia đình càng trở nên trĩu nặng. Bởi, khi trái gió trở trời thì hai chị em thường cùng bệnh; còn lớn lên đi học thì chi phí trường lớp, sách vỡ đều tăng gấp đôi… Dù vậy nhưng đó chính là những tháng ngày ngắn ngủi mà cô học trò nhỏ này còn được sống trong hơi ấm của hạnh phúc gia đình.

Vì theo thời gian, cùng với cuộc sống nhọc nhằn, nghèo khó đã khiến cho tình nghĩa vợ chồng của cha mẹ em cũng dần phai nhạt. Dù mẹ em đã cố gắng hết sức để gìn giữ, để níu kéo lại cuộc sống hạnh phúc vẹn nguyên cho gia đình, nhưng tất cả những nỗ lực ấy đều vô hiệu. Cha em cuối cùng cũng đã ra đi, để đến với người phụ nữ khác. Từ đó hai chị em Cẩm Hằng, Cẩm Nhung lớn lên chỉ bằng tình yêu thương, chăm sóc của mẹ.

Để có đủ nguồn lực lo cho hai cô con gái cắp sách đến trường, mẹ em – bà Đoàn Thị Tươi – đã phải làm lụng tảo tần quanh năm suốt tháng, với nhiều công việc khác nhau, từ cắt cỏ đến những công việc đồng áng. Còn thời gian nữa thì tranh thủ cạo hạt điều để kiếm thêm đồng nào đỡ đồng ấy. Tất cả là để dồn sức nuôi con ăn học. Tuổi tác càng cao, sức khỏe càng yếu, nên nay bà phải thường xuyên lui tới các bệnh viện ở TP HCM để trị bệnh. Cuộc sống ngày càng chật vật hơn, nhưng bà vẫn kiên quyết chịu đựng, để làm điểm tựa vững chắc cho 2 cô con gái vững bước đến trường ươm mầm ước vọng.

Không như nhiều bạn bè đồng trang lứa, ngoài giờ học, hầu như chị em Đoàn Thị Cẩm Hằng – Đoàn Thị Cẩm Nhung không hề có thời gian để rong chơi đây đó, mà tất cả đều dành để đỡ đần cho mẹ mọi công việc trong nhà, như cơm nước, giặt giũ…để mẹ được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc cực nhọc. Có thời gian nữa thì nhận cạo hạt điều để kiếm thêm chút thu nhập, san sẻ gánh nặng cơm áo với mẹ. Điều đó không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà quan trọng hơn nó còn mang lại niềm vui tinh thần lớn lao giúp mẹ em có thêm nghị lực để sống, để vượt qua nỗi đau, và để vun đắp tương lai cho 2 cô con gái.

Cứ thế mà 2 chị em Cẩm Hằng, Cẩm Nhung đã lao vào học tập với tất cả tình yêu thương và chia sẻ của mình với mẹ, mặc cho điều kiện học tập hết sức khó khăn, thiếu thốn. Sống ở vùng nông thôn heo hút, 11 năm qua, hai chị em phải học bài dưới ánh đèn dầu, hàng ngày phải vượt quảng đường dài gần 8 cây số để đến trường, những ngày mưa bão việc đi lại càng trở nên khốn đốn. Tuy vậy, nhưng Cẩm Hằng vẫn không hề nãn chí, hay mất niềm tin. Ngược lại, với ý thức trách nhiệm và niềm đam mê học tập vốn có của mình, nhiều năm liền, Đoàn Thị Cẩm Hằng vẫn luôn giữ vững thành tích học tập khá giỏi, thuộc tốp đầu của lớp.

Phương pháp học tập của Cẩm Hằng cũng đơn giản như chính lối sống giản dị của em. Ở nhà thì chuẩn bị bài chu đáo, vào lớp thì chăm chú lắng nghe từng lời giảng của thầy cô, đồng thời tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài. Không chỉ học với riêng mình, Em còn tích cực giúp đỡ những bạn học kém cải thiện thành tích học tập, góp phần đáng kể vào việc vực dậy khí thế thi đua học tập và rèn luyện của lớp. Nhờ có bản tính chân tình và thân thiện như thế mà Đoàn Thị Cẩm Hằng luôn được thầy cô, bạn bè hết mực quý mến, tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập của lớp.

Phát huy vai trò và năng khiếu sẵn có của mình em còn tích cực tham gia các hoạt động văn thể mỹ do nhà trường và đoàn thanh niên tổ chức. Với những nỗ lực đó Cẩm Hằng đã vinh dự được Tỉnh đoàn Vĩnh Long khen tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Thế là, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhất là sự thiếu vắng tình cha, và sự tủi buồn về một gia đình không trọn vẹn, Đoàn Thị Cẩm Hằng vẫn là một cô học trò lạc quan, hồn nhiên, biết ấp ủ những ước mơ, hoài bão tươi đẹp.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đoàn Thị Cẩm Hằng học sinh lớp 11/4 trường THPT Nguyễn Hiếu Tự, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

3/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Ngọc Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *