Đánh cắp số phận

Do công việc làm ăn thua lỗ mà toàn bộ đất đai mà cha mẹ Tuyết Băng có được đã lần lượt phải bán đi. Giờ đây, dù sống giữa nơi ruộng đồng cò bay thẳng cánh, nhưng gia đình em vẫn không hề có mảnh đất nào để sản xuất. Ngôi nhà mà hàng ngày cả gia đình em đang sinh sống nằm ở giữa nơi đồng trống, không có điện sinh hoạt, đi lại khó khăn. 

Võ Tuyết Băng đã biết lấy ý chí của mình để vượt qua những nỗi lo toan về cuộc sống chật vật khó nghèo mà chuyên tâm vào việc học. Nếu ước mơ bình thường của mọi đứa trẻ may mắn khác chính là được ăn những món ngon, được mặc quần áo đẹp, được đi những chuyến du lịch xa, thì ước mơ lớn nhất của Tuyết Băng vẫn thật bình dị, đó là ước mơ được tiếp tục đến trường. Chính điều kiện sinh sống đầy khó khăn ấy đã dần hình thành trong em quyết tâm cao trong học tập. Em học bằng tất cả sự say mê, siêng năng, chăm chỉ của mình. Dù không đi học thêm ngày nào, nhưng chính tinh thần cầu tiến, học hỏi từ thầy cô, bạn bè và đọc sách đã giúp cho em dần hoàn thiện kho tàng kiến thức, cũng như kỹ năng học tập của mình.

Trước đây, lúc mới lập gia đình và ra riêng, cha mẹ em Võ Tuyết Băng cũng được ông bà nội chia cho 3 công đất sản xuất sinh sống. Song, vì muốn phát triển kinh tế gia đình, anh chị đã thuê thêm ruộng của người khác để tăng gia sản xuất. Nhưng kết quả đạt được đã không như mong đợi, do mùa màng liên tục bị thất bát, thu nhập không đủ trả nợ. Để thoát khỏi vòng vây nợ nần, cha mẹ Tuyết Băng đã buộc phải cầm cố toàn bộ số ruộng đất ít ỏi của gia đình.

Hệ quả của sự thất bại này là cuộc sống của gia đình lâm vào tình cảnh hết sức túng quẫn, kiệt quệ. Giờ đây, cha mẹ Tuyết Băng phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Cụ thể, cha thì phụ hồ, giăng lưới, còn mẹ thì ai thuê gì làm nấy, khi thì làm cá khô, lúc lại dặm lúa. Nhưng ở nơi vùng quê hẻo lánh, công việc làm thuê cũng không nhiều lắm, nên hễ hết mùa vụ là anh chị lại thất nghiệp.

Vì thế mà điều kiện sống và học tập của chị em Võ Tuyết Băng cũng hết sức khó khăn, thiếu thốn. Hầu hết đồ đạc mà 2 chị em có được đều là đồ cũ của bà con họ hàng hoặc xóm giềng cho lại. Thậm chí, một chiếc xe đạp cũng không có, nên nhiều năm liền phải quá giang bạn bè để đến lớp. Mãi đến đầu năm học lớp 11, nhà trường mới vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tặng cho Tuyết Băng một chiếc xe đạp mới, giúp cải thiện phần nào điều kiện đi lại của hai chị em. Không có tiền, mỗi sáng đến trường chị em Tuyết Băng thường chỉ lót dạ bằng chút cơm nguội. Niềm vui lớn nhất của hai chị em hàng ngày cũng chẳng có gì hơn là được làm việc giúp đỡ mẹ cha, hay được quây quần bên cha mẹ trong những bữa cơm gia đình đạm bạc.

Giải nhất Hoa điểm 10, giải nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử địa phương, giải nhất cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, giải nhất cuộc thi phong trào điểm tốt, riêng năm học 2012 – 2013 đạt điểm trung bình cả năm 8.8, đứng hạng Nhì lớp. Đó là những thành tích xuất sắc mà Võ Tuyết Băng đã đạt được trong suốt 11 năm học qua, để lập nên một bộ sưu tập ấn tượng về thành tích vượt khó học giỏi của mình.

Không chỉ học giỏi, mà với vai trò của một Bí thư chi đoàn lớp năng động, một cán sự bộ môn Toán nhiệt tình, Võ Tuyết Băng còn tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích tốt trong các phong trào do lớp – trường phát động. Em luôn là đầu tàu dẫn dắt việc thực hiện các phong trào của lớp, cũng như là cách tay đắc lực của Đoàn trường trong việc xây dựng các chương trình hoạt động, góp phần quan trọng vào thành tích thi đua chung của trường THPT Võ Thị Hồng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Em Võ Tuyết Băng – Học sinh lớp 11C1, trường THPT Võ Thị Hồng, H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

3/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *