Đánh cắp số phận

Cuộc sống của Hồ Thị Minh Thu là một bi kịch của nạn bạo lực gia đình bởi từ khi cha của Thu rơi vào vòng nghiện rượu, ông thay đổi tính tình, thường xuyên chửi và đánh đập vợ con. Ngay từ khi còn rất nhỏ, Thu đã phải chịu sự đánh đập vô lý của cha, thậm chí ông còn thường xuyên vào đánh Thu tại lớp học. Dù cuộc sống đầy cay đắng nhưng Thu vẫn vững vàng với quyết tâm học thật giỏi để sau này có thể báo hiếu cho cha mẹ. 

Thật bất ngờ khi chúng tôi biết em Hồ Thị Minh Thu – học sinh lớp 11CA, trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu là một cô học trò gốc Huế. Cha em vốn là một người đàn ông Huế, từng là giáo viên dạy toán rất giỏi giang, gặp gỡ và kết duyên chồng vợ với mẹ em – một cô gái miền quê với tay nghề may vá khéo léo. Và em chính là kết tinh duy nhất của mối tình đã một thời nồng thắm ấy. Nhưng không biết vì sao và từ bao giờ, cha em bỗng dưng sa vào những cơn say rượu triền miên đến nỗi bị sa thải khỏi hàng ngũ các nhà giáo. Từ đó, trong gia đình này nụ cười như tắt lịm, thay vào đó là những lời chì chiết, mắng mỏ nặng nề, cùng những giọt nước mắt rơi thường xuyên vì bạo lực gia đình, khiến cho hai mẹ con nhà Minh Thu phải luôn sống trong nơm nớp lo âu và sợ hãi trong khi vòng vây nghèo đói thì cứ ngày càng xiết chặt.

Cuộc sống của Hồ Thị Minh Thu từng rơi vào tình cảnh hết sức cùng cực, tưởng chừng như không thể vượt qua. Đó là thời điểm em mới thi đậu vào lớp 10 trường THPT Giá Rai. Do lúc bấy giờ mẹ em đau nặng, không thể gồng gánh lo cho em ăn học, còn cha thì đã quay lưng, ngoẳnh mặt với gia đình, nên em buộc phải chấp nhận tạm dừng việc học, lên TP.HCM làm thuê để dành dụm tiền cứu rỗi ước mơ học vấn.

Sau một năm làm lụng cật lực, có được chút vốn liếng, Hồ Thị Minh Thu đã lập tức trở về quê thi lại vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Trung Trực để tiếp tục thực hiện những ước mơ, hoài bão dở dang. Đáng mừng là dù việc học của em bị gián đoạn 1 năm, nhưng ngay từ khi được trở lại với mái trường Minh Thu đã nhanh chóng bắt nhịp và phát huy tốt tố chất học tập sẵn có để dành lại danh hiệu học sinh giỏi của mình.

Hai năm qua, mặc dù phải ở nhà trọ để đi học, điều kiện sinh hoạt và học tập hết sức khó khăn, thiếu thốn với những bữa ăn thường trực bằng mì gói nhưng Minh Thu không chỉ đạt kết quả học tập đứng đầu lớp mà em còn là một trong những thành viên nồng cốt trong đội tuyển thi học sinh giỏi của trường với thành tích cụ thể là năm học lớp 10 đạt giải huyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi môn Sinh vòng tỉnh; năm lớp 11 cũng trong kỳ thi và môn thi tương tự em lại đạt giải 3, đồng thời còn đạt thêm giải khuyến khích trong Hội thi tin học trẻ của huyện Giá Rai. Và ngay trong những ngày hè này, Minh Thu đã bắt đầu bận rộn với công việc ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi và kỳ thi tin học trẻ do tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào năm học tới.

Tại trường THPT Nguyễn Trung Trực và cả khu nhà trọ nơi Hồ Thị Minh Thu tạm trú để đi học, hầu như ai ai cũng đều biết đến hoàn cảnh của em. Và đáng quý hơn là tất cả họ đều đã dành cho em rất nhiều sự cảm thông và chia sẻ. Đó là sự cảm mến dành cho một mảnh đời nhỏ đã dũng cảm đương đầu với ngịch cảnh, một tâm hồn ngây thơ nhưng có thừa ý chí và nghị lực để vượt qua thử thách, hướng đến tương lai bằng chính trí tuệ của mình.

Tuổi thơ là những tháng ngày tươi đẹp nhất của đời người nhưng đối với Hồ Thị Minh Thu thì đó là thứ hạnh phúc thật xa vời. 18 năm tồn tại và trưởng thành dưới ánh mặt trời cũng là chừng ấy thời gian em phải nếm trải biết bao nỗi ưu tư, phiền muộn do chính người thân yêu nhất của mình đem đến. Dù vậy nhưng ký ức đau buồn ấy vẫn không sao làm phai nhạt đạo làm con của Minh Thu đối với người cha của mình. Vì vậy em vẫn luôn mơ ước có được một phép mầu nào đó có khả năng hàn gắn lại mọi sự đổ vỡ trong gia đình, để một ngày nào đó gương vỡ lại lành, hạnh phúc hồi sinh.

Trong bất cứ bi kịch hôn nhân gia đình nào thì con trẻ vẫn là những người phải chịu nhiều hệ lụy nhiều nhất. Thấu hiểu được điều đó, bà Trần Thị Rết – mẹ Hồ Thị Minh Thu luôn cố gắng không mệt mỏi để làm bất cứ việc gì có thể nhằm bù đắp lại phần nào những mất mát, thiệt thòi mà cô con gái ngoan hiền, học giỏi của mình đã phải gánh chịu. Mặc cho cuộc sống cô đơn nghèo khó và căn bệnh gai cột sống thường xuyên hành hạ, chị vẫn nỗ lực hết mình để làm lụng, may vá, tích cốp từng đồng lo cho Minh Thu ăn học. . .

Mẹ của em Minh Thu

Ai đó đã nói: “Bạn không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống…”. Bằng tất cả sự cảm thông sâu sắc, xin được chúc cho Minh Thu luôn bền tâm, vững chí để tiếp tục vượt qua mọi thác ghềnh trên bước đường đi tới, để biến nghịch cảnh trở thành động lực, biến những điều không thể thành có thể. Đó là sự thành đạt, cùng cuộc sống bình an trong một mái gia đình hạnh phúc với đầy đủ mẹ cha.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Hồ Thị Minh Thu, học sinh lớp 11CA, trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

3/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *