Đánh cắp số phận

Cha mẹ ly hôn khi em mới vừa tròn 14 tháng tuổi, Định đã sống nương nhờ vào tình thương của ngoại. Câu chuyện về quá trình bám trường bám lớp của Phương Định như là một câu chuyện cổ tích kết thúc có hậu cho một cậu học trò trưởng thành trong cảnh thiếu vắng tình thương cha mẹ.

Dù mới tròn 18 tuổi nhưng Võ Phương Định – học sinh lớp 12D, trường THPT Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã có hơn 16 năm nếm trải cuộc sống tủi buồn, lạc lõng, thậm chí có lúc còn sa ngã. Khi Phương Định mới 14 tháng tuổi thì cha mẹ em đã chia tay nhau, mạnh ai nấy đi xây dựng hạnh phúc mới cho riêng mình, bỏ mặc Phương Định lại cho bà ngoại cưu mang, nuôi dưỡng. Nhưng ngoại cũng nghèo, sinh kế chính vẫn là làm thuê làm mướn. Đến nay tuổi đã về chiều, sức khỏe không còn đủ mạnh để làm những công việc nặng nhọc, bà mở một sạp tạp hóa nhỏ tại nhà, rồi ngày ngày vừa bán hàng lặt vặt, vừa nhận thêm trẻ về nuôi giữ, đồng thời tranh thủ thời gian may bợ nhắt nồi bỏ mối kiếm sống.

Bà ngoại cưu mang Định bằng những đồng lời ít ỏi từ sạp tạp hóa nhỏ và may bợ nhắc nồi

Quanh năm đánh vật với cuộc mưu sinh, bà thực sự không còn thời gian để thường xuyên chăm sóc, dạy bảo đứa cháu thiếu vắng tình yêu thương của mình. Đó là một kẽ hở lợi hại để cho những thói hư tật xấu dễ dàng len lỏi vào gặm nhấm tương lai của Võ Phương Định. Quả thật, từ năm học lớp 9, theo sự lôi kéo của bạn bè, Phương Định đã bắt đầu nghiện game online, bất chấp sự tốn hao tiền bạc, phí phạm thời gian và bỏ bê việc học đến nỗi khi thi tuyển vào lớp 10 em đã không đủ điểm để được vào học ở hệ phổ thông, mà phải chấp nhận học ở hệ Giáo dục thường xuyên của trường.

May mà cái xấu không phải là bản chất của Võ Phương Định. Sự sa ngã của em chẳng qua là do em còn trẻ người non dạ. Hơn nữa, Phương Định lại là cậu học trò dũng cảm, dám đối mặt với sự thật và biết đứng dậy để làm lại từ đầu sau khi vấp ngã. Đặc biệt là em còn luôn được sự hun đúc bởi tình yêu thương và sự hy sinh to lớn của bà ngoại. Chính những yếu tố ấy đã góp phần lôi kéo Võ Phương Định ra khỏi vũng bùn của những thói hư tật xấu để trở lại phấn đấu thực hiện tiếp những mơ còn đang bỏ dở dưới mái trường.

Phương Định đỡ đần cho bà mọi việc trong nhà

Mặc cho có lúc trong nhà không còn gì để ăn hay những khi phải chịu đựng cho cơn đau tim hành hạ vì không có tiền chạy chữa, bà ngoại Võ Phương Định vẫn chưa bao giờ có ý định cho em thôi học. Bởi từ những trải nghiệm của chính cuộc đời mình, bà hiểu rằng, sẽ có rất ít cơ hội để cho một người có hoàn cảnh như đứa cháu bơ vơ của mình vượt qua số phận nếu không có tri thức.

Thương bà, Phương Định luôn tự nhủ sẽ cố gắng hết mình để không bao giờ làm cho ngoại phải buồn vì mình nữa, dù chỉ một lần. Ngoài ra, không chỉ tập trung cho việc học, ở nhà em còn đỡ đần cho bà đủ mọi công việc, như giúp bà giữ em bé, bán hàng…

Mỗi khi hè về, Định lên TPHCM làm thêm để dành dụm tiền cho năm học mới. Chính cuộc sống đầy lo toan, vất vả ấy đã tôi luyện cho Võ Phương Định có cá tính mạnh mẽ, có tinh thần tự lập cao, nhất là có khả năng chịu đựng và vượt qua thử thách rất lớn. Đồng thời đó cũng chính là nét đặc biệt khiến em luôn nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của bà con hàng xóm, khi thì chút tiền, khi thì bộ quần áo, sách vở….

Dù chỉ học ở hệ Giáo dục thường xuyên nhưng Võ Phương Định vẫn luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua học tập của trường THPT Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Riêng ở lớp 12D, em đã được tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, là đầu tàu gương mẫu và là cánh tay đắc lực giúp giáo viên chủ nhiệm quản lý và định hướng hoạt động cho lớp. Trong cách học của Phương Định cũng có nhiều sáng tạo. Không chỉ thường xuyên mượn các loại sách nâng cao có ở thư viện trường về tham khảo, em còn dành nhiều thời gian sưu tầm các cách giải hay trên mạng đem về tự học. Vấn đề nào chưa hiểu thỉ hỏi lại thầy cô, để không ngừng bổ sung và hoàn thiện hệ thống kiến thức của mình.

Phương Định luôn cố gắng tìm tòi những phương pháp học tốt để vận dụng vào bài học

Có thể ví cuộc hành trình đi tìm con chữ của Võ Phương Định là một bức tranh đa sắc màu với những mảng sáng tối đan xen, biểu thị cho sự vấp ngã và sự dũng cảm đứng lên về lại với mái trường, thực hiện ước mơ học vấn, vun đắp tương lai. Trong đó, yếu tố có sức mạnh to lớn nhất, có khả năng cảm hóa hữu hiệu nhất những tâm hồn lạc lối như Phương Định chính là tình yêu thương của người bà đáng kính, sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, bè bạn, và cả những cô bác xóm giềng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua Phương Định đạt 53,5 điểm và trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, em đã chọn thi vào ngành Xây dựng của trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh. Với bản lĩnh và phương pháp học tập vững vàng, hiệu quả vốn có, tin rằng Võ Phương Định sẽ đạt được ước mơ, hoài bão bấy lâu nay của mình. Nếu vậy thì câu chuyện về em sẽ là một câu chuyện kết thúc có hậu với phần thắng thuộc về ý chí, nghị lực và tình yêu thương của con người.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Võ Phương Định, học sinh lớp 12D, trường THPT Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

3/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *