Công việc phụ hồ của cha và những ngày làm thuê, làm mướn bấp bênh của mẹ không đủ để gia đình của em Lê Thị Ngọc Oanh, học sinh lớp 12A trường THPT Lương Thế Vinh, thị trấn Kinh Cùng vượt qua vòng luẩn quẩn của khó nghèo – bệnh tật. Thế nhưng, giữa những thiếu thốn bủa vây, tia sáng hy vọng của gia đình chính là sự vượt khó học giỏi của Ngọc Oanh với những thành tích đáng ngưỡng mộ.

Ngôi nhà tạm bợ, đã xuống cấp trầm trọng, nằm chơi vơi bên bờ sông là nơi gia đình em Lê Thị Ngọc Oanh – học sinh lớp 12A, trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, sống nương nhờ bao năm qua. Ngày xưa, khi kết duyên chồng vợ với nhau, cha mẹ em chỉ có đôi bàn tay trắng, không đất đai, vốn liếng… nên chỉ còn biết làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày và ở nhờ nhà ngoại nơi một vùng nông thôn sâu, rất bất tiện cho việc đi lại học hành của 2 chị em Ngọc Oanh. May mà có một người họ hàng tốt bụng đã cho cả nhà đến tạm trú trong ngôi nhà này cho đến bây giờ.

Chị Kim Chi – mẹ của em Ngọc Oanh – đi làm cỏ thuê

Dù không còn lành lặn, mưa tạt gió lùa, nhưng ngôi nhà cũng đã tạo điều kiện cho 2 chị em Ngọc Oanh học hành thuận lợi hơn, và nhất là đã giúp cho gia đình em có được cuộc sống tương đối ổn định một thời, cho đến khi cha em – anh Lê Ngọc Khanh – bất ngờ bị mắc chứng rối loạn tâm thần phải đi điều trị ở TP.HCM. Từ đó cuộc sống gia đình em càng trở nên túng quẫn. Để có tiền điều trị bệnh cho chồng và nuôi 2 đứa con ăn học, mẹ em – chị Hồ Thị Kim Chi – đã phải tăng cường làm thuê làm mướn nhiều hơn. Không đủ, chị còn phải chạy vạy đi vay mượn khắp làng trên xóm dưới. Kẻ giúp tiền, người giúp gạo… vậy nên, gia đình Ngọc Oanh mới dần vượt qua cơn khốn đốn.

Nay thì tình hình sức khỏe của cha em đã có phần ổn định nên anh lại thường xuyên rày đây mai đó làm phụ hồ cho các công trình xây dựng, kiếm tiền gửi về nuôi gia đình. Còn mẹ em, do làm lụng quá sức mà nay cũng thường bị chứng rối loạn tiền đình hành hạ. Dù vậy, chị vẫn phải đảm đang mọi việc trong gia đình và chăm lo từng miếng ăn tấm áo cho 2 chị em Ngọc Oanh đến trường. Ngoài ra, có ai thuê làm những công việc ngoài đồng ruộng, như nhổ cỏ, dậm lúa, cắt lúa…chị cũng đều nhận làm để kiếm thêm thu nhập.

Ngoài giờ học, Ngọc Oanh biết làm tất cả những việc nhà đỡ đần cho mẹ cha

Từ khi vừa đủ lớn để hiểu biết về cuộc sống xung quanh, ngày ngày chứng kiến cảnh cha mẹ phải làm lụng khổ nhọc quanh năm, mà cuộc sống gia đình vẫn luôn nghèo khó, thiếu trước hụt sau, Lê Thị Ngọc Oanh đã sớm ý thức được sự mất mát và thua thiệt của những phận người nghèo khó trong cuộc sống. Chính điều đó đã nung nấu trong em khát vọng cải biến cuộc đời bằng con đường học vấn.

Để thực hiện khát vọng ấy, Ngọc Oanh đã âm thầm xây dựng cho mình một thái độ học tập hết sức nghiêm túc và tự giác. Hết giờ học ở trường, về nhà là em tranh thủ phụ giúp mẹ làm những công việc nội trợ, và chỉ dạy cậu em trai học hành để mẹ được an lòng lo việc mưu sinh. Thời gian còn lại, gần như Ngọc Oanh đã tập trung toàn bộ cho việc học mà không cần phải có sự nhắc nhở, bảo ban của ai khác.

Không có điều kiện để học thêm, hay trang bị những phương tiện hỗ trợ học tập như bạn bè, Ngọc Oanh đã xác định tự học là chính. Theo đó, vào lớp em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài, điều gì không hiểu thì tranh thủ hỏi lại cặn kẽ. Về nhà thì cố gắng làm hết các bài tập. Gặp phải những bài tập khó, Ngọc Oanh cũng quyết không chịu bó tay, mà luôn kiên trì suy nghĩ để tìm cho ra lời giải.

Nhờ có tố chất thông minh, nhanh nhạy, cộng với tính cần cù, chịu khó trong học tập và rèn luyện, nên bất chấp cuộc sống có khó khăn, thiếu thốn đến đâu, Lê Thị Ngọc Oanh vẫn dành được nhiều thành tích học tập rất đáng ngưỡng mộ. Nhiều năm liền em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Riêng 3 năm học ở bậc THPT, Ngọc Oanh đã có hai năm liền xuất sắc đứng nhất khối 10 và khối 11. Học kỳ I năm học 12 này, chẳng những đã tiếp tục giữ vững được danh hiệu học sinh giỏi, với số điểm trung bình các môn học lên đến 8.6 mà em còn được xác định là học sinh đứng đầu toàn khối 12 của trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt Ngọc Oanh còn là một học sinh có năng khiếu nổi trội về bộ môn văn, từng đạt giải ba trong một kỳ thi học sinh giỏi Văn vòng tỉnh.

Ngọc Oanh còn là cô lớp phó học tập năng nổ, nhiệt tình của lớp 12A

Đoạn đường từ nhà đến trường xa gần 7 km, điều kiện đi lại rất khó khăn, nhưng Lê Thị Ngọc Oanh chưa lần nào trễ việc đến lớp. Học hành giỏi giang, tác phong lại chuẩn mực như thế nên em luôn được thầy cô, bạn bè quý mến và tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập của lớp 12A – lớp chọn của trường. Thực hiện vai trò của mình, Ngọc Oanh luôn năng động, hết lòng vì bè bạn. Thường xuyên tổ chức những buổi học nhóm, thuyết trình sau giờ học để cùng nhau trau dồi kiến thức. Tích cực giúp đỡ các bạn trình độ còn hạn chế để các bạn này cũng dần bắt kịp bạn bè. Không chỉ nâng cao chất lượng học tập, những việc làm này còn góp phần thiết thực vào việc tăng cường khối đoàn kết, và giữ vững vị thế là cánh chim đầu đàn toàn khối 12 của lớp 12A. Ngoài ra, Ngọc Oanh còn là một đoàn viên năng nỗ, rất tích cực tham gia các phong trào do Đoàn trường tổ chức.

Và chính cuộc sống nghèo khó, thiếu kém đã rèn luyện em trở thành một học sinh đầy ý chí và nhiệt huyết, để sẵn sàng vượt qua thử thách. Sở hữu cả 2 tố chất quý báu ấy, tin rằng, không gì có thể cản bước cô học trò nhỏ nhắn mà cương nghị này đi đến thành công.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Lê Thị Ngọc Oanh, học sinh lớp 12A trường THPT Lương Thế Vinh, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

3/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Ngọc Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *