Hạnh phúc gia đình không trọn vẹn từ khi người cha, người trụ cột gia đình bỏ đi từ khi Tuyết Nhi mới học lớp 5. Thế là từ đó, có một người phụ nữ đơn thân phải lặn lội bán từng tờ vé số, vừa lo cho cuộc sống áo cơm, vừa nuôi dưỡng ước mơ học vấn cho đứa con gái nhỏ. Đắng cay, vất vả của cuộc sống không làm người mẹ ấy chùn lòng bởi thành tích học tập giỏi giang của cô con gái đã là cơn gió mát xoa dịu mọi lao nhọc, khó khăn…

Từ khi Tuyết Nhi mới học đến lớp 5 thì cha em đã bỏ ra đi xây dựng hạnh phúc mới cho riêng mình, bỏ mặc mẹ em – chị Dương Thị Lượm – một mình gánh vác gia đình, tần tảo nuôi con trong cảnh đói cơm thiếu áo. Trong số các anh chị của Tuyết Nhi cũng có người học tốt, nhưng cũng đã sớm nghỉ học ở nhà làm lụng kiếm sống vì hoàn cảnh gia đình. Duy chỉ có Đặng Thị Tuyết Nhi quyết bám lớp, bám trường và nhiều năm liền luôn là học sinh giỏi. Hiện tại, trong lớp chọn 12C của trường THPT Vĩnh Thạnh, Tuyết Nhi là học sinh giỏi toán hàng đầu với điểm trung bình đạt đến 9.7. Đặc biệt, em còn có số điểm trung bình môn Hóa vượt trội 9.8, kế đến là môn Lý 8.8. Và mới đây, em còn đạt giải 3 tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Địa lý.

Tuyết Nhi mang theo cơm đến trường để ăn trong giờ nghỉ trưa

Thương mẹ một mình quanh năm tần tảo, nhặt nhạnh từng nuôi em ăn học, Tuyết Nhi sống hết sức tiết kiệm. Em thường xuyên đến trường mà không hề được ăn sáng; đồ đạc phần lớn là đồ cũ của người khác cho… Tất cả những đồng tiền ít ỏi mẹ kiếm được từ việc bán vé số, em đều dành dụm để trang trải cho việc học để giảm thiểu sự vất vả, nhọc nhằn cho mẹ.

Tuyết Nhi rất tận tình chỉ dạy và giúp đỡ các em nhỏ gần nhà trong học tập

Quả thật, chính quyết tâm ấy đã giúp cho Đặng Tuyết Nhi dễ dàng vượt qua những giới hạn của sự mặc cảm, tự ti để vươn lên học giỏi. Và hơn thế nữa, em còn rất nhạy cảm với những khó khăn, những nỗi khổ của người khác, để sẵn sàng chia sẻ. Có thể nhận rõ điều đó qua lối sống gần gũi, hòa đồng của em với tất cả mọi người. Nhiệt tình động viên, giúp đỡ những bạn có trình độ học lực hạn chế phấn đấu vươn lên học tốt. Ở nhà thì Tuyết Nhi cũng rất thân thiện với các em nhỏ trong xóm, được các em xem như là người bạn, người chị thân tình, tốt bụng và là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học để các em noi theo.

Tuyết Nhi và mẹ bên bữa cơm đạm bạc

Và ngay cả trong định hướng tương lai của Tuyết Nhi cũng thắm đượm tình yêu thương những mảnh đời đồng cảnh ngộ. Trong kỳ tuyển sinh thi đại học và cao đẳng sắp tới, em đã quyết định dự thi vào Trường Đại học Cảnh sát và Trường đại học Y Dược Cần Thơ, ngành dược – một quyết định không chỉ chạy theo sở thích và năng lực của bản thân mà còn có tính đến điều kiện thực tế của gia đình. Song, dù mai này có thi đậu vào trường nào, tương lai được làm công việc gì, Tuyết Nhi cũng luôn tâm niệm nếu thành đạt cũng sẽ trở lại giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tương tự như mình. Tất nhiên, hiện tại tất cả đều mới chỉ là ý nguyện, nhưng dẫu sao đó cũng đã là một ý nguyện tốt đẹp và đáng được trân trọng. Xin chúc cho em trường thi đỗ đạt, trường đời thành công, để thực hiện được mọi ý nguyện của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Đặng Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 12C, trường THPT Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *