Sinh ra giữa bốn bề đồng ruộng, gần bùn đất, xa mái trường, thiếu bạc tiền, thừa khó nhọc, đường đến trường là bờ mẫu và đêm soi con chữ bởi ánh đèn dầu. Cuộc sống hắt hiu và nghèo khó là thế nhưng em Nguyễn Thị Ngọc Thu vẫn luôn là học sinh giỏi suốt 12 năm liền.

Nơi Nguyễn Thị Ngọc Thu – học sinh lớp 12/6, Trường THPT Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long sinh ra và lớn lên không phải là một vùng nông thôn sâu, nhưng nơi đó gần như là một ốc đảo giữa bốn bề đồng ruộng, tách biệt với những xóm làng xung quanh. Điều kiện đi lại thì khó khăn, cách trở; điều kiện sinh hoạt thì thiếu thốn mọi điều. Vì vậy mà dù sống giữa thời hiện đại, nhưng đã có những chuyện xảy ra trong gia đình này tưởng chừng như cổ tích.

Vì không có đường xá, không có phương triện đi lại nên khi chuyển dạ, mẹ của Ngọc Thu – chị Phan Thị Diệp – không kịp đến các cơ sở y tế, mà đã sinh em ngay tại nhà. Và từ khi ông bà Ngọc Thu đến sinh cơ lập nghiệp cho đến hết năm 2012 vừa qua, nơi đây vẫn chưa hề có điện. Đêm về chỉ có ánh đèn dầu leo lét; các phương tiện phục vụ sinh hoạt và giải trí thì hoàn toàn xa lạ. Cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào việc làm thuê làm mướn.

Vì vậy, để đi học, hàng ngày, Ngọc Thu phải vượt qua một đoạn bờ mẫu dài, chông chênh vào mua khô, bùn lầy vào mùa mưa lũ để ra đến quốc lộ. Rồi từ đó tiếp tục đạp xe thêm khoảng 4km nữa mới đến trường.

Mấy anh em Nguyễn Thị Ngọc Thu khôn lớn bao nhiêu, thì áp lực về cơm áo gạo tiền càng đè nặng lên tâm trí của cha mẹ các em bấy nhiêu. Trong khi cha các em – anh Nguyễn Văn An – lại bị chứng đau khớp thường xuyên hành hạ, không thể làm việc nặng, nên gánh nặng mưu sinh của gia đình đã dần chuyển sang đôi vai của mẹ. Là phụ nữ chân quê, không trình độ, không nghề nghiệp, chị đâu còn biết phải làm gì ngoài công việc làm thuê làm mướn. Ngày nào không ai thuê mướn thì ra ruộng bắt cua về bán, kiếm từng đồng nuôi sống cả gia đình, trong đó có đến 3 đứa con đang trong độ tuổi ăn tuổi học.

Không thể tiếp tục kéo dài mãi cuộc sống nghèo đói, thiếu trước, hụt sau, mà nhất là không thể bó gối ngồi nhìn tương lai con mình bị hủy hoại vì không có đủ điều kiện để đến trường như bao đứa trẻ khác, chị đã phải rứt ruột rời xa gia đình, chồng con để bôn ba lên tận TP Hồ Chí Minh làm thuê với hy vọng sẽ có thêm thu nhập cho gia đình. Đến nay, cảnh sống tha phương ấy đã kéo dài 15 năm. Đó cũng là ngần ấy thời gian chị ít khi được gần gũi gia đình, để trực tiếp chăm lo con cái, nhưng bao giờ cũng dành cho chúng tất cả tình yêu thương, mà nhất là đối với Ngọc Thu – cô con gái ngoan hiền, học giỏi. Số tiền ít ỏi mà chị có được hàng tháng dường như luôn được gửi hết về cho gia đình, mà chủ yếu là để dành cho chị em Thu ăn học.

Thấu hiểu những khát vọng của cha mẹ, Nguyễn Thị Ngọc Thu luôn cố gắng hết sức trong học tập và rèn luyện. Nhờ vậy mà nhiều năm liền em luôn là học sinh giỏi.

Là lớp phó học tập, nên dù lộ trình từ nhà đến trường của Nguyễn Thị Ngọc Thu có xa xôi, cách trở, nhưng ngày nào em cũng phấn đấu đến lớp thật sớm để giúp các bạn truy bài đầu giờ. Đặc biệt đối với môn toán, Ngọc Thu còn được xem là “thủ lĩnh” của cả lớp. Bởi em thường xuyên giúp bạn bè tìm ra nhiều cách giải mới cho những bài toán khó, nhất là việc sưu tầm và giải các đề thi đại học để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới. Sự nỗ lực này đã góp phần rất quan trọng vào việc củng cố và nâng cao không ngừng thành tích học tập của cả lớp.

Ngược lại, chính sự năng nỗ hoạt động và hòa đồng với bạn bè trong học tập và sinh hoạt đã giúp cho Ngọc Thu quên đi mặc cảm về thân phận nghèo khó của mình, để tập trung học tập và rèn luyện về mọi mặt, không ngừng hoàn thiện bản thân, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè và thầy cô trường THPT Phú Thịnh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Nguyễn Thị Ngọc Thu – học sinh lớp 12/6, Trường THPT Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *