Cha mẹ ly thân từ khi em mới bước vào lớp 4. Từ ngày đó, cô học sinh nghèo Huỳnh Thị Thu Nga phải sống nương nhờ vào bà ngoại và đồng tiền lời ít ỏi từ công việc bán rau ngoài chợ của bà. Cuộc sống thiếu trước, hụt sau khiến cho con đường đến trường của Nga chông gai hơn, gian nan hơn nhưng cũng chính nó đã trui rèn ý chí, nghị lực học tập phi thường để hôm nay, Nga luôn giữ vững thành tích học tập khá – giỏi, là một lớp phó học tập gương mẫu và nằm trong đội tuyển học sinh giỏi toán của trường.

Khi ra đời, Huỳnh Thị Thu Nga cũng đã từng có một mái gia đình trọn vẹn với đủ mẹ cha. Nhưng rồi tất cả đã sớm vỡ tan như bọt nước, khi Thu Nga mới học đến lớp 4, cha mẹ em quyết định ly thân, chị em Thu Nga rẻ nghé, tan đàn. Cha dẫn hai đứa em của Thu Nga bôn ba lên Bình Dương làm thuê, còn mẹ cũng rong rủi lên thành phố HCM làm mướn. Từ đó, Thu Nga lớn lên chỉ bằng tình yêu thương và sự cưu mang, đùm bọc của bà ngoại – một người phụ nữ cả đời trốn chạy cái nghèo, mà vẫn luôn bị cái nghèo đeo đẳng.

Rời Thừa Thiên Huế vào Nam lập nghiệp với hy vọng cuộc đời sẽ đổi khác, vậy mà, 32 năm qua, cuộc sống của gia đình bà hầu như vẫn không có gì thay đổi. Vẫn không mảnh đất cắm dùi, không vốn liếng để làm ăn, nên vẫn phải sống lay lất qua ngày bằng cái nghề buôn gánh bán bưng. Điều đáng quý là dù cuộc sống hết sức neo đơn, nghèo khó, nhưng bà vẫn không bao giờ để cho đứa cháu bất hạnh của mình sớm dở dang việc học, nên dù tuổi cao sức yếu, lại bị chứng bệnh khớp hành hạ nhưng ngày ngày, bà vẫn chợ để buôn bán mấy thứ lặt vặt, như chanh, hành, ớt… để kiếm từng đồng lời ít ỏi nuôi sống bản thân và lo cho đứa cháu gái đơn côi, hiếu học của mình đến trường.

Bà ngoại của Thu Nga đi bán hành, ớt…ở chợ để nuôi cháu ăn học

Bà ngoại vẫn luôn bận rộn với chuyện cơm áo gạo tiền nên Thu Nga chỉ thui thủi một mình, làm bạn với sách vở, chữ nghĩa hoặc những con số. Sớm ý thức được cuộc sống thiệt thòi của một đứa trẻ con nhà nghèo lại thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, ngay từ nhỏ, Thu Nga đã bắt đầu học cách bươn chải để tự lập. Sau những buổi học trường, Thu Nga đã tranh thủ nhận giữ em bé cho người khác để kiếm tiền trang trải chi phí học hành. Những ngày hè, em lại phải tất bật với công việc chạy bàn ở quán cơm để dành dụm tiền cho năm học mới….

Với động cơ và mục đích học tập đã được xác định rất rõ ràng, Huỳnh Thị Thu Nga đã vượt qua tất cả mọi thách thức trong học tập và cuộc sống để vững bước đến trường, và lập được nhiều thành tích học tập rất đáng trân trọng: nhiều năm liền là học sinh giỏi, đứng nhất nhì lớp. Riêng học kỳ I năm học lớp 12 này, điểm trung bình các môn của em đã đạt đến 8.6.

Không như vẻ ngoài trầm lặng, ít nói, Thu Nga rất tích cực tham gia các hoạt động do lớp, trường tổ chức, thường xuyên chia sẻ, động viên bạn bè nỗ lực học tập và giao tiếp. Với lối sống chân tình và hòa đồng với mọi người, Huỳnh Thị Thu Nga rất được bạn bè và thầy cô quý mến, đề cử vào nhiều chức vụ quan trọng của lớp, như lớp phó học tập, ủy viên BCH Chi đoàn, chủ nhiệm CLB kỹ năng và CLB học tập của lớp. Với những thành tích nổi bật trên tất cả mọi phương diện, Huỳnh Thị Thu Nga đã vinh dự được chọn làm đại biểu trẻ nhất tỉnh đi dự đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang năm 2012.

Chân dung cô học trò Huỳnh Thị Thu Nga và câu chuyện phấn đấu vươn lên trong đơn côi, nghèo khó của em đã góp thêm một ngọn nến lung linh vào bộ sưu tập đầy sắc màu về niềm tin cuộc sống của tuổi trẻ thế hệ hôm nay…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Huỳnh Thị Thu Nga, học sinh lớp 12A trường THPT Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Ngọc Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *