Sinh ra trong một gia đình nghèo, ngay từ nhỏ, Ý Thương đã cảm nhận sâu sắc về sự khó khăn, của gia đình. Do không có đất cất nhà nên cha mẹ em cứ nay thuê chỗ này, mai thuê chỗ khác để ở. Mặc cho cuộc sống nổi trôi và đầy bất ổn, em Trần Ý Thương, học sinh lớp 12A3 trường THPT Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vẫn bền tâm, vững chí đến trường và học hành xuất sắc.

Em Trần Ý Thương là học sinh lớp 12A3, trường THPT Trà Ôn, nhưng hiện đang sinh sống ở xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Trước kia, khi còn cư ngụ ở Tiền Giang, cha mẹ Trần Ý Thương cũng có được một nền nhà do ông bà cho để xây dựng tổ ấm. Nhưng rồi 4 đứa con lần lượt ra đời, cuộc sống ngày càng trở nên bẩn chật hơn, nguồn thu nhập ít ỏi có được từ công việc làm thuê, làm mướn không còn đủ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu ngày càng lớn của gia đình, nên năm 2009, anh chị đành phải bán đi cái tài sản được xem là quý giá nhất ấy của mình, rời Tiền giang sang Vĩnh Long bắt đầu cuộc sống phiêu du đầy may rủi với quyết tâm đổi đời bằng chính đôi bàn tay và khối óc của mình. Nhưng lực bất tòng tâm! Dù là trụ cột của một gia đình có 6 miệng ăn, nhưng cha của em Trần Ý Thương lại không đất đai, không nghề nghiệp, nên để có được một ngón nghề nuôi sống gia đình, anh đã mày mò đi học nghề làm chậu kiểng.

Cha mẹ của em Ý Thương làm chậu kiểng để bán

Ý Thương và các em phụ cha mẹ trong công việc

Nhờ có quyết tâm cao mà chẳng bao lâu anh đã có thể tự làm ra những cái chậu kiểng bằng xi-măng rất tinh xảo. Nhưng do không vốn liếng, nên chỉ khi nào có đơn đặt hàng anh mới đi mua chịu vật tư về sản xuất, đến khi giao hàng, trả tiền vật tư xong, còn lãi chút ít nuôi gia đình. Nhưng nơi gia đình Ý Thương cư trú không phải là vùng mà thú chơi hoa kiểng phát triển mạnh, nên hàng năm, khách hàng đặt mua chậu chẳng bao nhiêu, anh chị phải thường xuyên thiếu việc làm, thu nhập không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của một gia đình có đến 4 đứa con đang trong độ tuổi ăn, tuổi học. Và cái nghèo vẫn luôn đeo đẵng.

Có lẽ niềm hạnh phúc, niềm an ủi lớn nhất của cha mẹ Trần Ý Thương hiện nay là tất cả 4 chị em Ý Thương đều ngoan hiền, biết yêu thương và chia sẻ với cha mẹ những công việc thích hợp. Là chị cả, nên ngoài giờ học, Ý Thương tranh thủ phụ giúp cha mẹ đủ mọi công việc, những ngày hè rãnh rỗi thì nhận cạo vỏ hạt điều hoặc thắt dây giày kiếm thêm thu nhập, chia sẻ gánh nặng mưu sinh với cha mẹ. 

Ý Thương là chị lớn trong gia đình nên luôn ý thức bảo ban các em học tập

Đặc biệt là dù gia đình nghèo khó, thiếu áo, đói cơm, ngày ngày đến trường thua kém chúng bạn về mọi mặt, nhưng tất cả chị em Ý Thương đều rất ham học, đều là những học sinh khá giỏi.

Học và học giỏi dường như vừa là khát vọng, vừa là tư chất tiềm tàng mà tạo hóa đã ban tặng cho Ý Thương để bù đắp lại phần nào sự nghèo khó, thiếu kém mà em đã phải sớm gánh chịu từ khi còn thơ ấu. Dù phải cùng gia đình trải qua nhiều lần thay đổi chổ ở, thay đổi trường học nhưng khi thi tuyển vào trường lớp 10 trường THPT Trà Ôn, Ý Thương vẫn trúng tuyển với điểm số cao, được tập thể lớp tin tưởng bầu chọn làm lớp phó học tập của lớp. Sang năm học lớp 11, không phụ lòng mong đợi của nhà trường và cha mẹ, Ý Thương đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm trung bình môn 8.3, riêng môn toán em đạt đến 9.7.

Ước mơ của Thương là thi đậu vào ngành sư phạm Hóa

Đầu năm học này, để tiếp tục giảm thiểu hơn nữa gánh nặng áo cơm cho cha mẹ, buổi trưa, sau khi tan trường, Trần Ý Thương và em trai kế Trần Thế Vinh đã phải đến ăn trưa ở bếp ăn tình thương dành cho học sinh nghèo tại thị trấn Trà Ôn.

Nguyện vọng của Ý Thương là thi đậu vào ngành sư phạm Hóa của trường Đại học Cần Thơ – một ước mơ thật bình dị nhưng thiết thực, gắn liền với sở trường, năng lực học tập và hoàn cảnh gia đình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Trần Ý Thương, học sinh lớp 12A3 trường THPT Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

Kim Phụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *