Trong chương trình Thắp sáng niềm tin kỳ này, chúng tôi có dịp được ghé thăm nơi mà các em học sinh nghèo ở trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vẫn thường quen gọi là “tổ ấm”. Bà Trần Kim Loan năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi nhưng từ nhiều năm qua, bà đã tự nguyện giúp đỡ cho rất nhiều những em học sinh nghèo không đủ điều kiện trang trải chi phí cho việc trọ học xa nhà. Trong số đó đáng kể nhất là cậu học trò nghèo Mai Thanh Tú – học sinh lớp 12A1.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 322: Em Mai Thanh Tú

Bà Loan biết được hoàn cảnh của Tú đúng vào lúc gia đình em đang rơi vào hoàn cảnh kiệt cùng, khốn khó tưởng chừng việc học của em phải dang dở. Bởi thời điểm đó mẹ của Tú vốn là người trụ cột chính trong gia đình lại không may gặp tai nạn chấn thương nặng trên đường đi làm thuê về nhà. Cha em thì sức khỏe yếu kém vì những khiếm khuyết của bản thân nên chẳng thể một tay gồng gánh gia đình. Thương cậu học trò nghèo khó, sinh ra trong cơ cực nhưng luôn giàu nghị lực, niềm tin vào cuộc sống, ngôi nhà của bà Loan đã rộng cửa đón Tú về chung sống.

Thanh Tú đang trọ học tại nhà của cô Loan

Mấy năm qua, Tú được sống trong gian nhà ấm áp tình người của bà Loan, với em đó là cái ơn cái nghĩa to lớn giúp em có thể viết tiếp được ước mơ giữa muôn vàn khó khăn thiếu thốn trong hoàn cảnh hiện tại. Chính vì vậy mà Tú luôn hết lòng giúp bà mọi việc trong nhà sau giờ học trên lớp. Đó như tấm lòng thơm thảo mà Tú muốn phần nào đền đáp cho những ân nghĩa mà em đã nhận được từ một người bà vốn không ruột thịt.

Tú giúp gia đình cô Loan chăm sóc, tưới kiểng khi rảnh rỗi

Là một thanh niên sinh ra trong nghèo khó nhưng luôn biết nuôi dưỡng những ước mơ trong lành, những hoài bão đẹp cho đời mình, Tú đang nỗ lực bằng tất cả ý chí và nghị lực của bản thân để gieo mầm tương lai từ chính những bài học, những giờ lên lớp chăm chỉ hiện tại. Chỉ với những bộ đồng phục cũ, hay những bộ sách cũ người khác cho, Tú ngày đêm miệt mài rèn luyện để đạt được thành tích là một học sinh giỏi toàn diện. Niềm tin ở con đường tương lai luôn sáng mãi trong suy nghĩ của cậu học trò nghèo hiếu học nhưng đâu đó trong em vẫn còn là những trăn trở… về hình ảnh cha mẹ đang cố nén chịu những cơn đau nhức bệnh tật của bản thân để miệt mài làm lụng sớm hôm, chắt chiu từng chút một lo cho con được đến trường như người ta…

Bà Út cần mẫn với công việc vá bao thuê

Đến thăm gia đình em ngụ xã Nhị Quí, huyện Cai Lậy, chúng tôi bắt gặp hình ảnh bà Võ Thị Út – mẹ của Tú – cần mẫn với công việc vá bao thuê vì những ngày này công việc làm lao công trong nhà máy xay xát lúa gạo đã tạm dừng. Gánh nặng của gia đình, kể cả việc học của em Tú giờ hoàn toàn đặt lên vai của người mẹ sức khỏe yếu, nay ốm mai đâu. Thế nhưng, bà vẫn chịu thương, chịu khó gánh vác gia đình vì thương chồng con, muốn lo cho con được trọn vẹn con đường học vấn. 

Vẫn giữ được phẩm chất kiên cường của một cựu chiến binh, ông Út, cha của Tú luôn kiên trì nỗ lực từng ngày để cùng vợ xây dựng kinh tế gia đình. Nhưng vì sức khỏe kém nên con đường lập nghiệp từ hai bàn trắng của ông bà vẫn gian nan suốt bao nhiêu năm qua. Được chính quyền địa phương giúp đỡ về chỗ ở, hai vợ chồng ông Út cố gắng làm lụng nuôi con. Giờ đây, niềm vui của ông bà chính là nhìn thấy đứa con trai út học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ và không ngừng cố gắng học tập để nuôi dưỡng ước mơ trở thành một quân nhân góp sức bảo vệ quê hương như cha mẹ ngày nào. 

Cha mẹ Tú luôn nỗ lực làm lụng để làm điểm tựa cho Tú trên con đường học tập

Cuộc sống gia đình chật vật nhưng chưa bao giờ Tú nản lòng trong học tập, em luôn lấy hình ảnh của ba mẹ, tình cảm gia đình làm động lực để phấn đấu. Thanh Tú hiện là Bí thư đoàn của lớp và là Ủy viên ban chấp hành đoàn trường THPT Đốc Binh Kiều. Ngoài tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ hăng hái tham gia các hoạt động phong trào, Tú còn là một học sinh giỏi nhiều năm liền của trường. Nổi bật nhất là môn Anh Văn, điểm trung bình môn có những học kỳ em đạt đến 9.8, được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh của trường.

Tú đang từng bước nỗ lực thực hiện ước mơ của mình bằng con đường học vấn

Năm nay, bước vào năm học lớp 12, cận kề với những kỳ thi quan trọng, Thanh Tú vẫn không ngừng rèn luyện kiến thức làm hành trang để có thể đi đến cùng khát vọng cháy bỏng trở thành người bộ đội sẵn sàng có mặt ở những nơi mà tổ quốc cần…. Có thể nói, đây là một trong những ước mơ đẹp nhất mà Thắp sáng niềm có dịp được chia sẻ bởi các em chính là những hạt nhân tiêu biểu cho những thế hệ trẻ với tình yêu tổ quốc thiêng liêng đang từng ngày phấn đấu để góp sức mình cho quê hương hôm nay.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Mai Thanh Tú, lớp 12A1 trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *