Trân trọng và cùng trải lòng với những mảnh đời khó khăn qua những dòng thư từ khắp nơi gởi về, chúng tôi cảm nhận được phía sau mỗi một bức thư không đơn thuần chỉ là những lời cầu cứu mà là một câu chuyện đời mang nhiều ý nghĩa. Và hôm nay, hình ảnh cậu học trò mồ côi, bán vé số dạo ở thành phố Hồ Chí Minh vừa bước chân vào giảng đường đại học đã thôi thúc chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 319: Em Trần Văn Út

Trôi dạt từ miền quê thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, để trụ vững ở đất phồn hoa đô hội này là một thử thách khắc nghiệt cho một thiếu niên không có tay nghề. Em Trần Văn Út đã bươn chải với rất nhiều công việc: bán vé số, làm thuê theo thời vụ, theo ca. Quá trình đó đã rèn thêm cho Út bản tính kiên trì, nhẫn nại và mạnh mẽ hơn trước những khó khăn của đời mình.

Út mồ côi cha khi em vừa tròn 5 tuổi. Nghe gia đình kể lại thì ông mắc phải căn bệnh gan. Sau khi đã bán hết tài sản trong nhà để chạy chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm, ông đã tự mình tìm đến cái chết và vĩnh viễn ra đi. Còn mẹ Út, cuộc đời nhiều vất vả hy sinh của người mẹ nghèo được em khắc sâu bằng hình ảnh gánh xôi bắp mỗi buổi sáng bà đi bán để nuôi các con. Đó là tình cảm ấm áp, thiêng liêng mà Út có được trong đời. Nhưng rồi mẹ em cũng ra đi sau bao nỗ lực của các con để níu kéo sự sống cho bà trước căn bệnh tim quái ác.

Có thể nói, trong mấy anh em thì chỉ có Út là may mắn được theo đuổi con đường học vấn, bởi các anh của em chỉ được học đến lớp 2, lớp 3 rồi nghỉ để đi hái rau, bắt ốc, làm lò gạch phụ giúp gia đình. Thế nhưng, khi chưa kịp hoàn thành hết năm học lớp 10, Út đã phải tạm dừng việc học, gác lại ước mơ để lặn lội lên Sài Gòn kiếm tiền chạy chữa cho mẹ. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với Út và cả mẹ em vì bà ra đi mà vẫn mang nỗi khổ tâm, day dứt vì chuyện học hành dang dở của con.

Cũng chính trong khoảng thời gian đó, lòng nhân ái của những người xung quanh đã trở thành một hình ảnh rất đẹp và tiếp thêm cho cậu học trò Trần Văn Út niềm tin và nghị lực để viết tiếp câu chuyện ước mơ của đời mình.

Những tưởng nỗi bất hạnh quá nhiều sẽ khiến trái tim khô cằn, bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ sẽ bị vùi chôn, nhưng tình yêu thương, nghị lực và khát vọng sống, khát vọng vươn lên đã giúp em mạnh mẽ đứng dậy. 

Cùng Út trở lại căn nhà nhỏ ở quê, nơi em lớn lên với bao thiếu thốn cơ cực nhưng cũng là nơi chúng tôi cảm nhận được những tình cảm ấm áp thiêng liêng nhất mà em dành cho mẹ, cho gia đình. Có lẽ một phần do di truyền nên hiện tại, căn bệnh tim vẫn đang ngày đêm âm ĩ trong cơ thể của Út, nhưng vượt qua trở ngại về sức khỏe, em vẫn cố gắng lao động và học tập, bởi ở đó, em tìm được cho mình niềm vui, lẽ sống, giúp em quên đi bao mệt nhọc vì bệnh tật, lo toan.

Cuộc đời em trải qua nhiều sóng gió, nhưng cái nghèo khó, kém may mắn không khiến em quay lưng, vô cảm với cuộc đời mà trái lại làm nên vẻ đẹp tâm hồn của một người biết phấn đấu cho tương lai và luôn sống vì người khác.

Sau khoảng thời gian làm việc cật lực ở TPHCM, Út đăng ký học lớp bổ túc văn hóa vào buổi tối, từ đó em đã tự tạo ra cơ hội mới cho bản thân để nối lại con đường học tập. Với tất cả sự nhẫn nại, quyết tâm, cậu học trò nghèo đã thi đậu vào trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh, tự tin bước vào cánh cửa tương lai đang rộng mở với chính mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Văn Út, sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP. HCM.

Đ/c: Xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *