“Mất đi tình yêu thương của ba mẹ, em như chơi vơi giữa dòng đời nhưng rồi em tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống khi được đến trường, được học những điều hay. Không có ba mẹ thì mình xem ông bà là ba mẹ để yêu thương…”. Câu chuyện buồn của cô trò nhỏ hiếu học Lê Thị Yến Thanh đã thôi thúc chúng tôi tìm về thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang trong những ngày giáp tết.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 280: Em Lê Thị Yến Thanh

Mới hơn 11 tuổi đầu, Yến Thanh đã phải trải qua biết bao đắng cay, bất hạnh khi tổ ấm nhỏ sớm ly tan vì những biến cố trong đời. Ngày ấy, hoàn cảnh gia đình có chật vật nhưng cô bé Yến Thanh vẫn luôn hồn nhiên, hạnh phúc với tình yêu thương, sự chở che của ba mẹ. Vậy mà chưa kịp cảm nhận hết hơi ấm gia đình, bất hạnh lại ập đến khi căn bệnh u màng não vĩnh viễn lấy đi tình thương của người cha, bỏ lại hai mẹ con Thanh chơi vơi giữa cuộc đời. Mẹ lặng thầm đưa Thanh về quê ngoại, tần tảo sớm hôm làm thuê chăm lo cho em. Tưởng rằng còn có mẹ, em sẽ vơi bớt phần nào những lạnh lẽo thiếu thốn, nhưng rồi 7 năm sau, mẹ em cũng bỏ ra đi. Nỗi đau chất chồng vì những mất mát quá lớn trong đời nhưng dần dần cô trò nhỏ cũng tập cho mình quen với cảnh sống cút côi, không có ai bên cạnh.

Một mình trong căn nhà hiu quạnh, Thanh không tránh khỏi những lúc tủi buồn, sự trống trải đến nao lòng khi không còn ai nương tựa ở tuổi còn nhỏ dại. Thiếu thốn sự chở che, bao bọc của mẹ cha, Yến Thanh phải sớm tự lập, những công việc mưu sinh tuy vất vả và chiếm nhiều thời gian để Thanh có thể tập trung cho việc học nhưng giữa gian nan cô trò nhỏ hiểu rằng mình phải kiên cường, không được buông xuôi trước nghịch cảnh để viết tiếp ước mơ tương lai…

Vượt qua nỗi đau, Yến Thanh trở về với vòng tay yêu thương của ông bà nội già yếu. Ông Lê Văn Quang, ông nội Yến Thanh, cả một đời nhọc nhằn vậy mà tuổi ngoài 60 vẫn phải nặng lòng bởi các con người thì khó nghèo, người thì vĩnh viễn ra đi để lại nỗi đau không gì bù đắp được. Nén chịu những cơn đau nhức, những cơn mệt do tuổi già sức yếu, ông vẫn gắng gượng từng ngày đi đặt dớn bắt từng con cá kiếm tiền nuôi cháu ăn học. Nỗi nhọc nhằn cứ in hằn trên gương mặt, khóe mắt nhưng chiếc xuồng nhỏ vẫn ngày ngày đều đặn trôi theo từng con nước lớn ròng để mưu sinh. Giữa chặng đường ngược nước, đôi tay ông như càng thêm rắn rỏi để chở che cho đứa cháu bất hạnh, hy vọng đến một ngày tương lai cháu rồi sẽ rẽ sang bến khác.

Tình thương của ông bà chính là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn em, giúp em vượt qua nỗi đau mất mát, dành trọn quyết tâm cho việc học. Bao nhiêu năm cấp sách đến trường là bấy nhiêu năm Thanh đạt được thành tích học sinh giỏi với điểm trung bình môn luôn trên 9.0. Kết quả đạt được mang theo đó biết bao yêu thương mà đứa cháu nhỏ muốn đền đáp công ơn của ông bà cả những nỗ lực của cô học trò nghèo muốn vươn lên nghịch cảnh. Xuân vẫn chưa về nơi gian nhà nhỏ nhưng những tấm giấy khen sáng ngời thành tích mà Thanh cố gắng đạt được suốt những năm qua như những cánh hoa xuân ấm áp xua đi cái lạnh lẽo của nghèo khó, đang ấp ủ đón chờ một ngày nắng mới lên.

Ngôi trường mang tên THPT Vọng Thê – nơi Thanh gửi gắm ước mơ bao năm qua vẫn ấm áp tình thương yêu của thầy cô, bạn bè dành cho em. Chính tình yêu thương và sự động viên của thầy cô bạn bè đã giúp Thanh nhận ra rằng cuộc sống vẫn còn lắm những điều tươi đẹp, thách thức khiến chúng ta càng mạnh mẽ và vượt qua chúng khiến cuộc sống càng thêm ý nghĩa. 

Khi những nụ hoa xuân hé nở khắp làng quê, tổ ấm nhỏ của Yến Thanh lại rộn ràng tiếng cười của hai ông cháu khi cùng nhau dọn dẹp, chuẩn bị đón tết. Dù cảnh nghèo chưa hết gian nan nhưng tin rằng tình cảm yêu thương trọn vẹn mà các thành viên dành cho nhau sẽ luôn là điểm tựa giúp cô trò nghèo Yến Thanh vững vàng trên mỗi bước đường tương lai. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lê Thị Yến Thanh, lớp 11, trường THPT Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Khánh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *