Những năm tháng học tập dưới mái trường THPT Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, em Danh Thị Mẫn Tiên được bạn bè, thầy cô yêu quí bởi sự chịu khó, vươn lên trong học tập của em. Thầy cô và các bạn trong lớp biết được hoàn cảnh khó khăn của Mẫn Tiên khi thường xuyên bắt gặp cô trò nhỏ đưa đò trên bến sông gần trường học. Dù cuộc sống thiếu hụt bộn bề, phải sớm bước vào đời bươn chải mưu sinh, nhưng nhiều năm liền Mẫn Tiên vẫn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi của trường – một điều mà có lẽ ít ai có thể làm được nếu rơi vào hoàn cảnh giống như em.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 278: Em Danh Thị Mẫn Tiên

Cha mẹ chia tay nhau khi Mẫn Tiên vừa tròn 4 tuổi, còn đứa em gái nhỏ thì mới tròn thôi nôi nên từ nhỏ hai chị em đã phải sống nương nhờ vào tình thương của ngoại, dù hoàn cảnh của bà cũng gặp nhiều khó khăn. Ngôi nhà mà mấy bà cháu đang ở là của bà con lối xóm cùng nhau gom góp xây dựng để giúp cho bà cháu có được mái nhà che mưa tránh nắng. Hàng ngày, sau giờ học, tranh thủ những lúc bến đò thưa khách, Tiên dành thời gian để chăm sóc cho đứa em gái bệnh tật. Bị nhiễm chất độc da cam từ trong bụng mẹ nên tâm trí của em Trúc Oanh chỉ giống như một đứa trẻ nhỏ. Để rồi, mỗi lần nhìn em quấy phá mà chẳng nhận ra người thân, Mẫn Tiên lại không kiềm được nước mắt vì thương em.

Gánh trên vai trách nhiệm của một người chị, một người mẹ, Mẫn Tiên ý thức được rằng mình là điểm tựa duy nhất của em gái. Thấy hoàn cảnh của bà cũng gặp nhiều khó khăn nên dù sống nương nhờ nhà ngoại nhưng tất cả mọi thứ Tiên đều phải chủ động gánh vác. Tuổi thơ em lớn lên thiếu bờ vai che chở của gia đình, không hồn nhiên đến lớp giống như bao bạn bè cùng trang lứa, thay vào đó là những chuỗi ngày mưu sinh vất vả. Để rồi suốt bao nhiêu năm cắp sắp đến trường những con chữ nơi trang vở nhỏ của cô trò nghèo cứ thấm bao giọt mồ hôi nhọc nhằn mưu sinh. Và trong ký ức tuổi thơ em không là những tháng ngày êm đềm hạnh phúc mà thay vào đó là nỗi nhớ nhung da diết về cha về mẹ, về nỗi khát khao có được một gia đình đầm ấm sum vầy như bao người.

Lặng lẽ trên bến sông, con đò nhỏ vẫn đều đặn ngày ngày đưa rước khách. Từng mái chèo nhọc nhằn hối hả mang theo đó là niềm hy vọng là mơ ước nhỏ nhoi của cô trò nghèo về một bến bờ tương lai không xa.

Dẫu không thể cho con có được một mái ấm gia đình trọn vẹn như bao người nhưng ông Danh Lực – ba của Mẫn Tiên vẫn không quên trách nhiệm của một người làm cha. Vốn gắn bó với nghề phụ hồ đã lâu – một công việc mưu sinh khá vất vả, lại phải thường xuyên đi xa nhưng ông luôn chắt chiu gởi ít tiền về cho hai con xoay sở cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng ông lại tranh thủ thời gian để về thăm các con, động viên Mẫn Tiên cố gắng trong học tập. 

Để có tiền lo thuốc thang cho em, lo chuyện cơm áo học hành hàng ngày, Mẫn Tiên tranh thủ mọi thời gian sau giờ học để đi làm thêm. Gắn bó với công việc chạy bàn đã gần 2 năm qua, Mẫn Tiên không hề mặc cảm mà luôn nỗ lực hết mình vì thương em và để được trọn vẹn ước mơ đến trường. Nhìn em miệt mài làm lụng, chúng ta không khỏi cảm phục vì nghị lực vượt khó vươn lên của cô học trò nghèo.

Hôn nhân đổ vỡ mang đến nhiều hệ lụy, mà ở đó những đứa trẻ là người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất, chúng trưởng thành thiếu bàn tay dìu dắt đỡ nâng của cha mẹ, mỗi bước đời đều nhọc nhằn gánh mưu sinh. Nhưng Mẫn Tiên đang cố gắng viết nên cho mình một trang đời khác giữa bao thử thách. Mà ở đó em sẽ không còn mang nặng nỗi đau về những đổ vỡ của một gia đình không trọn vẹn mà chỉ có tình cảm bao dung đầy trách nhiệm của một người chị dành cho đứa em gái nhỏ. Và những ước mơ bên trang sách của cô trò nghèo rồi sẽ sớm trở thành hiện thực.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Danh Thị Mẫn Tiên, học sinh lớp 12C4, trường THPT Thạnh Đông, huyện tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *