“Kính gởi chương trình Thắp sáng niềm tin…Tôi có một đứa con trai tên Lê Ngọc Khương. Vợ chồng tôi ly hôn từ lúc Khương 3 tuổi nhưng cháu luôn học hành rất giỏi..Nhưng đến nay hoàn cảnh gia đình tôi quá nghèo, không thể cho Khương tiếp tục học đến nơi đến chốn. Kính mong các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm mở rộng vòng tay giúp đỡ… Tôi mong có thể bù đắp phần nào sự thiếu thốn tình thương cho cháu, làm hết sức mình để cháu có được tương lai như bao đứa trẻ khác….”

Những lời thư tha thiết xúc động mang theo đó là cả nỗi lòng của một người cha bao năm khổ nhọc chỉ vì những ước mơ cho tương lai con trẻ, kể từ khi Khương thiếu đi hơi ấm từ bàn tay mẹ. Anh Lê Ngọc Diệp và vợ chia tay nhau khi đứa con trai Ngọc Khương mới tròn 3 tuổi, và vì cuộc sống anh phải xa con để lên tận TP.HCM làm thuê. 15 năm trôi qua, dẫu anh tìm được người bạn đời khác, nhưng tương lai của Ngọc Khương vẫn là nỗi niềm trăn trở trong lòng người cha. Gương mặt tươi tắn, đôi mắt sáng ngời niềm tin của con trai là tất cả động lực để anh Diệp bước qua những bước đường gập ghềnh gian khó….

Giờ đây, mỗi lần khi nhắc lại những năm tháng tuổi thơ, hình ảnh in đậm trong lòng cậu trò nhỏ Lê Ngọc Khương không chỉ có ba mà còn có bà nội – là người gần gũi, chăm sóc em nhiều nhất. Mỗi ngày, tranh thủ ngoài giờ học, ngoài việc nhà, Khương phụ bà trồng rau, tưới rẫy như cách để em đỡ đần bà và có khi em lại được bà mua cho thêm cây viết quyển tập.

Lớn lên từ cảnh sống khó nghèo, Ngọc Khương đã sớm là một đứa trẻ tháo vát. Ước mơ cắp sách với các em đâu đã nhẹ lòng khi gánh áo cơm còn trĩu nặng trên đôi vai của người ông người bà, của cha của mẹ. Nhưng chính các em lại mang đến cho chúng ta những hình ảnh đẹp, tràn đầy niềm tin khi giữa khó khăn, các em đã luôn nỗ lực không ngừng để thổi bùng những ước mơ tương lai.

Đón nhận gia đình mới bằng sự hồn nhiên của một đứa trẻ thiếu tình thương của mẹ. Với Khương, chị Nguyễn Thị Bình và em gái Lê Thị Ngọc Trâm giờ đã là người thân. Dù không thể thay thế hình ảnh mẹ trong em nhưng chị Bình và bé Ngọc Trâm đã cho em hơi ấm của một gia đình…

Ý thức được hoàn cảnh gia đình nên từ nhỏ Khương đã thể hiện được tính tự lập của bản thân. Em luôn cố gắng sắp xếp thời gian học tập và đi làm thêm để lo chu toàn cho chuyện học. Những ngày hè khi các bạn được vui chơi thì ở đâu đó em đang cố gắng làm lụng để dành tiền cho năm học tới. Vòng quay cuộc sống của em đôi khi bắt đầu từ lúc ngày chưa kịp mở. Có khi là 4h sáng thức dậy ôn bài, có khi là 3h sáng phải kịp thức giấc để chở rau phụ bà nội ra chợ bán… Nhọc nhằn là vậy nhưng em chưa bao giờ thấy nó quá cực nhọc bởi con đường sáng với hai chữ tương lai phía trước là niềm tin lớn nhất với cậu học trò này. Chính những nỗ lực đó mà với em gái, Khương không chỉ là một người anh tận tình đễ mến, mà Khương còn là một tấm gương sáng để cô bé noi theo.

12 năm cắp sách đến trường, Khương luôn là học sinh giỏi, dẫn đầu trong những phong trào Đoàn Đội. Cậu trò nhỏ với một tuổi thơ kém may mắn nhưng chưa bao giờ mặc cảm hay chùn lòng vì những nỗi đau đó. Những con chữ đời mình được em bắt đầu bằng nỗi nhọc nhằn của một đứa trẻ thiếu vắng hơi ấm một gia đình trọn vẹn, nhưng bao năm qua nó vẫn tràn đầy hy vọng và dần lớn lên từ đôi tay nhỏ bé, cần cù, từ một trái tim sáng biết vươn lên giữa nghịch cảnh. Không chỉ cố gắng học tập thật tốt, Khương còn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tiến bộ.

Và nhờ sự nổi bật trong thành tích học tập, cũng như sự năng nổ trong phong trào mà Ngọc Khương được thầy cô bạn bè tin tưởng giao cho em cả hai nhiệm vụ: Lớp trưởng và Bí thư Chi đoàn. Phong trào học tập của lớp ngày càng đi lên nhờ những kế hoạch kèm cặp học nhóm mà Khương và các bạn cùng nhau thực hiện. Phong trào tập thể cũng vô cùng sôi nổi bởi sự nhiệt tình của cậu học trò này…

Để rồi chúng ta lại thấy đâu đó dưới mái trường trung học phổ thông mang tên Ngã Sáu này là hình ảnh đẹp về những chiếc áo trắng luôn cố gắng hết mình trong học tập vì trường lớp, có cả câu chuyện đẹp về nghị lực phấn đấu vươn lên của em học trò nghèo Lê Ngọc Khương.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lê Ngọc Khương, Lớp 12C4 trường THPT Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin“, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Ly Băng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *